Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Độc đáo ẩm thực Việt

( Thứ năm 05/02/2015 | Lượt xem: 2990 )

Du Lịch Huế - Hoàn cảnh lịch sử nước ta từ cuối thế kỷ 19 quá nhiều biến động khiến người Việt “không biết mình là ai”, thậm chí gần như quên hay biết rất mơ hồ về nền văn minh ẩm thực vô cùng phong phú của đất nước mình.

“CÁI ĂN” CŨNG LẮM CÔNG PHU

Việt Nam có nền văn hóa lúa nước cho nên trong bữa cơm, lúa gạo là chính chứ không phải lúa mì. Cơm, bún hoặc các loại bánh phải chế biến từ gạo. Bánh mì kẹp thịt là món ăn châu Âu không phải món ăn thuần Việt là trường hợp ngoại lệ được Việt hóa, món cà ri chấm với bánh mì, bún cũng được đón nhận.

Các món ăn Việt tổng hợp rau từ chín đến sống, tôm, cua, thịt, trứng tạo nên các chất và vị cân bằng, hợp với nhiều khẩu vị khác nhau. Chả giò Sài Gòn nhân tôm thịt hay tôm, cua, thịt heo còn trộn thêm tiêu hột, nấm mèo, miến, vỏ ngoài là bánh tráng gạo (chứ không phải bánh tráng mì của hoành thánh) chiên giòn ăn kèm với đồ chua, rau salade, húng quế dùng với bún. Gỏi cuốn nhân tôm, thịt ăn với nước chấm hay mắm pha chua, cay, mặn, ngọt... Món luộc phổ biến ở ta bởi có nước mắm và các thứ chấm ngon. Nước luộc còn trở thành loại canh hợp với người nghèo giúp dễ nuốt trôi cơm, nhưng quan trọng là tính tự nhiên và tính lành. Nướng là cách chế biến của con người từ thời nguyên thủy. Người Việt áp dụng kỹ thuật này với ngô nướng, khoai lang nướng, cá lóc nướng trui, bê thui, heo, gà, tôm nướng...
NHỮNG BIẾN TẤU
Ẩm thực Việt ưa chuộng gia vị tự nhiên từ củ, quả, lá có tác dụng như vị thuốc chứ không phải gia vị được chế biến sẵn... Để khử mùi tanh của cá, mùi hôi của thịt người ta dùng tỏi, hành, gừng và nghệ... tùy theo từng món ăn có gia vị thích hợp, dĩ nhiên không được lạm dụng hoặc bảo quản kém như tỏi tránh để mọc mầm.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã

Tiến sĩ Nguyễn Nhã

Món ăn Việt thường xắt từng miếng nhỏ nên ít khi sử dụng dao mà dùng đũa gắp, dùng thìa để múc. Món ăn xắt miếng dễ thấm gia vị ướp, khi chặt, cắt hoặc thái thành miếng nhỏ, dùng đũa gắp dễ dàng. Các món chả ăn kèm các loại rau, đồ chua và cả với bún cùng nhiều loại nước chấm làm từ nước mắm như chả giò hay nem rán ăn với đồ chua và rau salade, rau húng cùng với bún chấm với nước mắm pha, đủ chất bổ dưỡng, ngon và dễ ăn.
Phở (bò) có thể kèm thêm bát “tái trần” hay đĩa thịt gà (phở gà) ăn cùng rau húng, hành trần và hành tây, rau giá sống (miền Nam) hay rau salade, húng quế (miền Bắc). Các món cuốn cuộn, trừ gỏi cuốn, nem cuốn đều có thể cuốn cuộn với nhân tùy thích, từ nước luộc bỏ rau vào trở thành canh hay rau luộc nhúng với nhiều loại nước chấm chua, cay, ngọt.
ĐỘC ĐÁO NƯỚC CHẤM
Món ăn Việt xưa thường dọn thành mâm. Mâm cao cỗ đầy trong cung đình có thể trên dưới 100 món. Mâm cỗ cúng thành hoàng làng cũng đã có trên chục món, riêng mâm cơm gia đình được dọn cùng một lúc. Ngoài dưa cà còn có món canh, xào, kho, bát mắm hay thố canh để mọi người dùng chung, thể hiện tính cộng đồng.

Các loại nước mắm và mắm tôm, tép, ruốc, cá rất phong phú. Theo tôi, nước chấm ở Huế là phong phú nhất khi ăn với các loại bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm, bánh ít trần... Nước mắm Phú Quốc đứng đầu rồi đến nước mắm Phan Thiết, Nha Trang. Ở miền Bắc xưa có loại tép rong pha chế nước mắm rất thơm ngon. Mắm tôm Nghệ An, Thanh Hóa nổi tiếng, mắm ruốc Huế nêm bún bò đậm đà hơn mắm ruốc Bà Rịa - Vũng Tàu, mắm kho quẹt miền Nam, mắm tôm chua Huế hương vị ngang ngửa mắm tôm chà Gò Công, mắm thái Châu Đốc, mắm cá linh Sóc Trăng...

Gỏi cuốn là món ăn rất độc đáo ở miền Nam, hoặc cuốn diếp bỗng, cuốn hành ở miền Bắc, cuốn diếp Huế... Món gỏi, nộm, thấu ba miền từ nộm rau cần, nộm rau muống giá đỗ miền Bắc đến gỏi vả, gỏi thanh trà, gỏi mít, bò bóp thấu, gỏi cá chình, gỏi cá mai, gỏi Huế, gỏi cổ hủ dừa và gỏi đu đủ ăn với bánh phồng tôm là món khai vị được ưa chuộng.
Giò lụa, nem chua, tré, hương vị rất độc đáo. Chả Việt phong phú với trên 50 loại như chả giò Sài Gòn (nem rán), chả cá lã vọng, chả cá thác lác, chả tôm, chạo tôm, chả mực, chả chim, chả xương xông, chả đùm, chả bò nướng vỉ, chả trứng, chả quất, chả ngô non, chả rươi, chả cốm, chả ốc hấp lá gừng, chả lươn, chả chìa... rất ngon, ít mỡ lại bổ dưỡng là chả đẫy.
Món hấp, luộc với cà tím, rau cải bẹ xanh đến các loại cá hấp, cá hấp nhồi thịt, gà hấp, gà hấp nhồi thịt. Món canh lấy vị chua từ quả me, dứa, sấu đến mẻ với canh chua bạc hà, canh chua thơm, canh chua măng... Món dưa cà dầm mặn ngọt chẳng hề kém món kim chi của Hàn Quốc nếu biết cách làm. Chè Huế có nhiều loại như chè ngô non (làng Vẽ) làm bằng sữa ngô non, không có bã và không thêm gia vị nào hoặc đặc sệt như chè bà cốt, chè Nam bộ như chè bà ba bánh lọt nước cốt dừa dùng tráng miệng thay cho trái cây.
Các món phở khô, phở nước cũng được xem là món ăn nhanh. Chúng ta nên nghiên cứu sáng tạo ra những món ăn nhanh nóng sốt, ít mỡ và thịt nhưng nhiều rau như bánh khoái, bánh khúc, bánh xèo, bánh khọt, bánh cóng... hay như cơm nắm muối vừng có thể ăn kèm thêm trứng, thịt, đồ chua...

(Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam)

Tiến sĩ NGUYỄN NHÃ

 

Nguồn: congan.com.vn

Xem thêm chủ đề: am thuc viet,
ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát