Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Khoảng trống về du lịch ẩm thực Huế

( Thứ tư 18/05/2011 | Lượt xem: 6220 )

Du Lịch Huế - Thành công có phần bất ngờ của Festival nghề truyền thống Huế lần thứ tư với chủ đề “Bếp Việt trong vườn Huế” vừa qua cho thấy, ở TT-Huế có những thứ là tài nguyên có sẵn, nhưng lâu nay lại chưa được ngành du lịch chú ý khai thác đúng mức, mà ẩm thực là một ví dụ...

Một di sản đồ sộ

Theo TS Trần Đức Anh Sơn, Huế là nơi có một di sản ẩm thực phong phú và một nền văn hoá ẩm thực tinh tế bậc nhất Việt Nam. Giữa thế kỷ XX, bà Hoàng Thị Kim Cúc - giáo sư môn gia chánh của trường Đồng Khánh (Huế) đã giới thiệu được 600 món ăn Huế, trong đó có 125 món chay, 34 loại canh, 50 món tráng miệng, 47 loại bánh, 70 loại mứt, 30 loại gia vị...; với 60 thực đơn hoàn chỉnh của bốn mùa xuân hạ thu đông.

du lich am thuc Hue

Để ẩm thực Huế là một “thương hiệu du lịch” thì còn rất nhiều việc phải làm. ảnh: H.V.M

Một thống kê khác của các chuyên gia ẩm thực, Việt Nam hiện có khoảng 1.700 món ăn thì riêng xứ Huế đã đóng góp tới 1.300 món gồm các món ăn dân gian, cung đình và món chay và hiện vẫn còn lưu giữ ở Huế khoảng 700 món. 

Theo ông Phan Hồng Khôi Phòng Kinh tế thành phố Huế, ẩm thực Huế có các đặc trưng: Sự đa dạng, cầu kỳ trong cách chế biến thức ăn; tính mỹ thuật; tính tập thể; sự tinh tế và ngon lành; vị đậm đà và rõ ràng... TS Trần Đức Anh Sơn cho rằng, Huế có một nền văn hoá ẩm thực “có một không hai” ở Việt Nam, là bởi chỉ Huế mới có một dòng ẩm thực cung đình tồn tại song song với dòng ẩm thực dân gian suốt hàng trăm năm qua, nhờ luôn được lưu giữ và trao truyền bí kíp cho các thế hệ kế cận.

Hiện nhiều món ăn trong cung đình Huế xưa vẫn tiếp tục được “tái sinh” và ẩm thực cung đình đã trở thành một thương hiệu thu hút rất đông du khách của riêng Huế. Cũng chỉ có Huế mới có sách dạy nấu ăn được biên soạn thành thơ (cuốn “Thực phổ bách thiên” của bà Trương Đặng Thị Bích) để “Dâu con cháu chắt coi mà học”, bởi “Một miếng ăn ngon tiếng để đời”, cần phải giữ gìn vào trao truyền không chỉ cho con dân xứ Huế mà cho cả tha nhân.

Cũng ở Huế, ẩm thực được nâng thành nghệ thuật, thành một thứ triết lý, điển hình như thú ăn cá sanh cầm hay thú uống trà... Và cũng ở Huế, nấu nướng được nâng thành một chuẩn giá trị, một phẩm hạnh cần thiết của người phụ nữ.

Biến ẩm thực Huế thành thương hiệu

Những gì vừa diễn ra tại lễ hội ẩm thực “Bếp Việt trong vườn Huế” vừa qua cho thấy một thực trạng: Hiện ngành du lịch cả nước nói chung và Huế nói riêng vẫn khai thác ẩm thực theo kiểu thực dụng, chưa có tổ chức, thiếu dụng công để đẩy lên thành phong vị, thành yếu tố văn hoá đặc trưng của một vùng đất. Và du lịch ẩm thực là một nhu cầu có thực và sẽ rất thu hút khách.

TS Trần Đức Anh Sơn cho rằng, ẩm thực Huế đã là một “thương hiệu văn hoá”, nhưng muốn biến thành “thương hiệu du lịch” thì cần phải có những hoạt động xúc tiến để quảng bá ẩm thực Huế. Cụ thể là phải thường xuyên tổ chức các sự kiện liên qua đến ẩm thực ở Huế để thu hút sự chú ý và tham gia của du khách.

Tổ chức các lễ hội ẩm thực quốc gia và quốc tế thường niên, các hội thi nấu ăn (dành cho người chế biến, kinh doanh ẩm thực), các hội thi thưởng thức món ăn (dành cho du khách). Tổ chức phố ẩm thực thường xuyên hoặc định kỳ ở những nơi thuận tiện cũng như các khu ẩm thực tập trung. Xây dựng các tour du lịch ẩm thực bên cạnh các tour về văn hoá, du lịch sinh thái...

Ông Phan Hồng Khôi đề xuất chi tiết hơn là nên đưa chương trình nữ công gia chánh vào học đường và mở thêm bộ môn “văn hoá ẩm thực Huế” trong các trường dạy nghề và trường du lịch địa phương. Tôn vinh, phong tặng danh hiệu nghệ nhân cho các đầu bếp giỏi. Tổ chức lớp tập huấn về văn hoá ẩm thực Huế cho các chủ cơ sở và các nhân viên phục vụ khách sạn, nhà hàng trên địa bàn...

Theo TS Trần Đức Anh Sơn, một trong những việc cầm làm ngay là tổ chức điều tra, khảo sát, tiến hành tổng kiểm kê di sản ẩm thực Huế để có phương án bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị một cách phù hợp. Tiếp nữa, phải xây dựng một bảo tàng ẩm thực, trưng bày và giới thiệu tất cả những gì liên quan đến văn hoá ẩm thực Huế để du khách thoả mãn như cầu tìm hiểu và khám phá nền văn hoá ẩm thực sau khi được thưởng thức các món ăn.

Hoàng Văn Minh

 

Nguồn: Laodong

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát