Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Hướng dẫn cách nấu món cơm hến xứ Huế giải nhiệt ngày Hè

( Thứ tư 27/04/2016 | Lượt xem: 1512 )

Du Lịch Huế - Không chỉ là món ăn ưa thích của người dân xứ Huế trong những ngày Hè nóng nực, cơm hến còn chiếm trọn tình cảm của thực khách phương xa với hương vị ngọt thanh, mát của nước hến hòa quyện cùng hương thơm đậm đà của ruốc Huế.

Để thực hiện một phần cơm hến cho 4 người ăn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 
1kg hến nguyên con, 300g gạo tẻ, 50g da heo, 200g rau xà lách, 1 trái ớt xắt sợi, 50g rau quế, 300g bạc hà, 50g hành lá, 100g đậu phộng rang vàng, 3 thìa súp dầu điều, 50g tỏi, 100g mắm ruốc Huế, 1 quả khế chua, 1 thìa càphê hành tím băm, 1 thìa càphê hạt nêm, 1 thìa càphê tiêu mè rang, 2 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa càphê bột ớt, 1 thìa càphê đường, 5g gừng và dầu ăn.
Hến sau khi sơ chế thì xào săn cùng hành lá thái nhỏ và gia vị
Gạo nấu cơm hến là loại gạo khô và tơi xốp
Da heo chiên giòn là thức ăn kèm không thể thiếu khi dùng cơm hến
Các nguyên liệu khác đi kèm là mè (vừng), da heo chiên giòn, đậu phộng xào với dầu điều…
Cơm Hến không chỉ được xem như là một món ngon mà còn là vị thuốc dân gian bổ dưỡng
Hến ngâm sạch cát, cho vào nồi luộc chín rồi đãi lấy phần thịt. Để thịt và nước hến thành hai phần riêng. Sau đó ướp thịt hến với hạt nêm, tiêu trong khoảng 10 phút để thấm gia vị. 
Bắc chảo lên bếp đun nóng với ít dầu, cho hành tím băm và ớt bột vào phi thơm. Sau đó, cho thịt hến vào xào săn cùng với hành lá thái nhỏ. Nêm ít nước mắm vừa ăn, tắt bếp.
Nước luộc hến để lắng cặn, lượt lấy nước trong rồi bắc lên bếp đun nóng. Cho mắm ruốc Huế vào khuấy tan, nêm ít đường vừa ăn rồi cho gừng đập dập vào, đợi sôi lại, tắt bếp.
Cho rau sống, bạc hà bào và cơm vào tô, sau đó lần lượt cho hến, đậu phộng rang, khế và da heo chiên giòn lên trên. Rắc mè lên mặt, khi ăn rưới ít nước luộc hến vào trộn đều. Có thể nêm thêm ít mắm ruốc và ớt để món ăn tăng vị đậm đà, hấp dẫn./.
Hến là loại động vật nhuyễn thể, có vỏ cứng, thường sống trên bùn ở vùng nước ngọt và nước lợ (cửa biển). Phần thịt hến có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. 
Với người dân Huế, hến không chỉ được xem như là một đặc sản được chế thành nhiều món ngon mà còn là vị thuốc dân gian bổ dưỡng./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Xem thêm chủ đề: am thuc hue, com hen, huong dan lam com hen,
ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát