Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Theo chân những tay ‘săn’ ve sầu sữa trong đêm hè tháng 5

( Thứ sáu 13/05/2016 | Lượt xem: 1079 )

Du Lịch Huế - Từ lâu ấu trùng ve sầu đã trở thành món nhậu ưa thích của nhiều người ở Huế. Khi tháng 5 về, mùa ‘săn’ thứ đặc sản này lại "nóng".

Ve sầu thường đẻ trứng trên cây, sau khi trứng nở nhộng rơi khỏi cây và chui xuống đất. Khoảng 4-5 năm, nhờ hút nhựa từ rễ cây để tồn tại, nhộng ve bắt đầu biến đổi thành ấu trùng rồi chui lên, lột xác làm ve sầu trưởng thành.
Khoảnh khắc này chỉ diễn ra vào khoảng tháng 4 hoặc 5 âm lịch. Ve sầu trưởng thành sống được khoảng 2 tháng, tức là hết mùa hè thì lại quay về vòng tuần hoàn cũ.
Ấu trùng ve sầu vừa lột xác, còn gọi là ve sữa là món ăn nhiều người ưa thích.
Các bợm nhậu thường chọn thời điểm ấu trùng ve chui lên khỏi mặt đất để đi ‘săn’. Nhiều người cho rằng, ấu trùng ve sau khi lột xác, thân hình mềm như bọc sữa, bắt về chiên giòn thì hết sảy.
Hẹn trước với anh bạn tên Quang ở phường Thủy Biều (TP Huế), một tay rất khoái cái món ve sữa nghe vẻ ‘rờn rợn’ này. Quang bảo: “Khoảng thời gian từ 19h-20h là ấu trùng ve thường bắt đầu chui lên, phải đi bắt vào giờ này, chứ qua thời điểm đó thì ấu trùng ve sầu lột xác xong lâu rồi nên thân cứng, khô, không ngon”.
Đúng như hẹn, tầm 19h tôi có mặt, đi cùng tôi với Quang, còn có cô người yêu anh ấy và một cậu bạn khác. Dụng cụ để bắt ấu trùng ve cũng không cầu kỳ, chỉ cần một chiếc đèn pin và một túi bóng để đựng ‘chiến lợi phẩm’, thế là đủ.
Quang cho hay, ve sầu thường đẻ trứng ở những nơi có nhiều thân cây cao nên cả nhóm quyết định địa điểm ‘săn’ đầu tiên là ở Công viên Thương Bạc nằm trên đường Trần Hưng Đạo – nơi có những hàng cây rợp bóng và khoảng không gian đất rộng.
Sau khi gửi xe, chúng tôi bắt đầu tản ra thành hai nhóm, rồi lần theo những gốc cây để tìm bắt ve sữa. Đúng như Quang nói, vào thời điểm đó, có khá nhiều ấu trùng ve bắt đầu chui lên khỏi mặt đất để tìm chỗ cố định ở cái gốc cây gần nhất và bắt đầu quá trình lột xác. Quang dặn: “Chỉ chờ chúng chui lên hoặc vừa lột xác xong thì ‘hốt’ ngay chứ để lâu sau 30 phút là coi như xong”.
Lần tìm theo những gốc cây...
Công việc này cũng không mấy vất vả, chỉ cần cầm đen pin soi quanh gốc cây, phát hiện ấu trùng mới thì bắt bỏ vào túi, ấu trùng nào lột xác lâu rồi thì bỏ qua.
Chỉ trong vòng khoảng 20 phút, chúng tôi đã đi tìm hầu hết các gốc cây ở công viên Thương Bạc và ‘chiến lợi phẩm’ thu về là một túi ni-long ấu trùng ve không hề ít.
... và chọn bắt những chú ve vừa chui lên khỏi đất hoặc vừa lột xác.
Theo Quang, với số ve ấy thì có thể ‘nhậu thoải con gà mái’ nhưng do hôm nay đẹp trời nên khả năng ấu trùng ve chui lên nhiều, vì vậy Quang quyết định đi ‘săn’ thêm ở một công viên nữa. Thế là, chúng tôi tìm sang công viên Phú Xuân nằm trên đường Lê Duẩn.
Tuy nhiên, khi qua đây, nhóm chúng tôi bắt gặp khoảng 2 - 3 tốp thanh niên cũng đi bắt ve sầu vừa ra khỏi công viên. Thấy vậy, Quang tiếc rẻ: “Thôi về, chứ vào đó chắc cũng không có gì nữa, tụi ấy nó bắt hết rồi” .
'Chiến lợi phẩm'.
Trở về nhà với túi ni long khá nhiều ấu trùng ve, cô người yêu của Quang tên Lan như đã quen việc liền đổ tất cả ấu trùng vào nước rửa sạch, lột cánh từng con rồi bỏ vào rổ đợi ráo nước. Những chú ấu trùng ve nay trở nên béo mập, nằm lúc nhúc trong chiếc rổ chờ ‘hành quyết’.
Khi chảo dầu sôi già, Lan đổ tất cả ấu trùng vào rồi tay thoăn thoắt đảo đều. Ve sữa gặp dầu sôi thân càng căng phồng, trông thật ngon mắt. Không chỉ có vậy, mùi thơm, beo béo từ chảo ve cũng cực kỳ lôi cuốn. Sau khi thân ve đã trở nên vàng ươm, chắc chín, dầu ăn cũng bắt đầu khô rang. Lan bỏ thêm ít gia vị: muối, hạt nêm và ớt cay. Khi dọn ra đĩa, Lan tinh tế rắc lên một ít lá chanh cho dậy mùi.
Bố mẹ, em gái Quang và nhóm săn chúng tôi quây quần bên đĩa ‘đặc sản’. Em gái Quang nhất quyết không ăn chỉ ngồi nhìn. Riêng tôi, cảm thấy rất thèm nhưng cũng thấy rờn rợn.
Ve sầu sữa sau khi được chế biến trông thật ngon mắt.
Tôi có kể câu chuyện về nhiều người đã từng bị ngộ độc do ăn ve sầu sữa, thậm chí có một người đã tử vong ở Bình Phước, Quang chậc lưỡi: “Ăn đi, nấu chín rồi thì độc tố với độc đồ đâu nữa”.
Không kiềm chế được cám dỗ, tôi quyết định ăn thử. Đúng là ngon thật, cái vị béo ngầy ngậy của ve sữa, cay cay của ớt và thơm thơm của lá chanh hòa quyện vào nhau thật quyến rũ. Vừa nhai ngon lành ve sữa, nhâm nhi thêm ít rượu ngâm rễ cây của bố Quang, chúng tôi ngồi nói chuyện rôm rả cho đến gần khuya.
Tuy nhiên, khi trở về nhà, vừa đặt lưng xuống giường, bụng tôi cảm thấy hơi hơi khó chịu, nhưng nhức đau ở vùng dạ dày. Cảm thấy lo lắng, tôi liền bốc điện thoại gọi cho người quen làm bác sỹ ở Khoa Hồi sức cấp cứu tích cực, chống độc – Bệnh viện Trung ương Huế để tư vấn.
Vừa nghe tôi kể xong việc ăn ve sầu sữa, vị bác sỹ này cho hay: “Bản thân ấu trùng ve sầu không có độc tố gây chết người. Nhưng trong quá trình sống lâu năm dưới đất, thường có một loài nấm cực độc kí sinh trên thân ve sầu.
Nếu không may ăn phải những con bị nhiễm loại nấm này thì nguy cơ bị ngộ độc rất cao, có thể gây chết người. Loài nấm này dù có nấu chín cũng không hết độc tố”.
Khi nghe tình trạng tôi đang gặp phải, bác sĩ trấn an: “Ve sầu sữa có tính hàn, vì cậu ăn vào ban đêm, bụng lại yếu nên có thể gây đau bụng nhẹ. Tuy nhiên, cũng phải đề phòng, nếu có dấu hiệu nôn ói thì phải lên bệnh viện ngay.”
Cả đêm hôm ấy, tôi không ngủ được và thật sự thấy hoang mang…

Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm chủ đề: ve sau, dac san, cong vien thuong bac,
ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát