Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Làng Diềm (Bắc Ninh) mở hội tưởng nhớ thủy tổ quan họ

( Thứ hai 22/03/2010 | Lượt xem: 6419 )

Du Lịch Huế - Ngày 21/3/2010 (tức ngày mùng 6 tháng 2 âm lịch) là chính Hội Diềm (làng Viêm Xá, xã Hòa Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), hay còn gọi là lễ giỗ tổ quan họ.

Hội Diềm được bắt đầu với nghi thức mở cửa đền Vua Bà (bà tổ của dân ca quan họ). Theo tuần tự, dân làng tổ chức lấy nước ở giếng Ngọc trong đền làm lễ, rước nước quanh làng, qua đình làng, đền Cùng rồi lại quay về đền Vua Bà. Trong hành trình rước lễ, người dân và du khách được đắm mình vào không gian đậm đặc chất quan họ.

Ngoài ao làng, nơi đền Cùng hay là đi vào trong làng, từ khắp các ngõ nhỏ ở đâu cũng vang lên những giai điệu đằm thắm, mượt mà của những bài quan họ cổ. Lễ giỗ tổ quan họ có hát quan cầu đảo, quan họ trùm đầu, và trò chơi cướp quả cầu nước.

Hội Diềm năm nay tổ chức trong niềm vui của một vùng quan họ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, bởi vậy mà ngày hội đã thu hút đông đảo du khách thập phương đổ về. Hội Diềm sẽ khép lại với lễ nhập tịch cho Vua Bà vào sáng mồng 7 và món quà tiễn khách của người dân nơi đây cũng bằng quan họ để cho người cất bước cứ mãi lưu luyến, hẹn trở lại vào mùa xuân sau.

Nguồn: dulichvn.org.vn

ve may bay hue ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương