Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Tim hiểu sự thú vị trong mâm cỗ Trung thu ở các nước châu Á

( Thứ ba 13/09/2011 | Lượt xem: 6918 )

Du Lịch Huế - Mỗi quốc gia đều có cách chuẩn bị mâm cỗ Trung thu khác nhau... nhưng đều có điểm chung ở văn hoá thưởng trăng, ước nguyện một cuộc sống chan hoà, tốt đẹp trong tương lai.

1. Bánh mặt trăng (Tsukimi Dango) - Nhật Bản




Truyền thuyết về tết Trung thu ở Nhật chỉ xuất hiện hình ảnh chú thỏ ngọc thay cho hình ảnh chị Hằng, chú Cuội, và cả thỏ ngọc dễ thương như ở Việt Nam và hầu hết các nước Châu Á khác.

Ở Việt Nam, thỏ ngọc chỉ có trong truyền thuyết, người Nhật lại tin rằng có thỏ ngọc sống trên mặt trăng vì thế khi ngắm trăng họ thường tưởng tượng như đang thấy hình chú thỏ đang ăn bánh bao, hoặc đang giã bánh Tsukimi Dango.

2. Bánh trăng khuyết (Songpyeon) - Hàn Quốc

Bánh Songpyeon, món ăn truyền thống không thể thiếu vào ngày này của người Hàn Quốc. Bánh được làm từ bột gạo, hình nửa mặt trăng với có nhiều hương vị khác nhau như đậu đỏ, đậu nành, vừng…. và hấp với lá thông tươi. Màu sắc của bánh đều được làm từ màu thiên nhiên của các loại rau, củ, quả tươi nên trông rất đẹp và thơm ngon.
 


Trung thu của người Hàn Quốc gần giống như lễ Tạ Ơn của phương Tây. Đây được xem là ngày lễ lớn nhất trong năm, quan trọng và thiêng liêng như Tết Nguyên Đán của Việt, trong ngày này mọi người được nghỉ dài ngày (thông thường là 3 ngày). Những người làm ăn, sinh sống ở xa cũng nhân dịp này trở về thăm quê hương. Vì thế, mâm cỗ được bày biện rất công phu, và trang trọng.

3. Phá cỗ đêm Rằm - Việt Nam
 


Người Việt xưa không chỉ có thói quen thưởng trăng mà còn coi đó là sự báo hiệu thời tiết để dự báo cho vụ mùa sắp tới. Vì thế, người ta thường sửa soạn một mâm cỗ cúng trăng trong đêm rằm rất cẩn thận và đầy đủ để cầu lấy sự may mắn và thịnh vượng cho mùa sau. Mâm cỗ bao giờ cũng phải có đủ các loại hoa quả: bưởi, hồng đỏ, hồng ngâm, na, ổi, cam, mía tím, chuối tiêu và bánh nướng, bánh dẻo.

4. Bánh đoàn viên - Trung Quốc
 


Trung Quốc được xem là "cha đẻ" của lễ hội Trung thu, với nhiều sự tích, truyền thuyết li kì về tết Trung thu, chị Hằng, chú Cuội, bánh Trung thu... Tương tự người Việt, mâm cỗ thưởng trăng của người Trung Quốc không thể thiếu được hai loại bánh truyền thống là bánh nướng và bánh dẻo. Tuy nhiên, tùy theo từng vùng miền mà người ta có các loại bánh mang hương vị đặc trưng riêng. Có chủ yếu bốn loại khác nhau được phân biệt dựa trên sự khác nhau về nguyên liệu làm nhân bánh: bánh nhân sen nhuyễn, bánh nhân đậu đỏ, bánh nhân mứt hoa quả và bánh nhân ngũ cốc.

5. Bánh nướng ngon (Hopia) - Philippines
 


Bánh trung thu ở Philippines thường được gọi là Hopia (bánh nướng ngon), gồm nhiều "phiên bản" như hopiang mungo (bán nướng đậu xanh), hopiang baboy (bánh nướng thịt heo), hopiang Hapon (Bánh nướng Nhật Bản), hopiang ube (bánh nướng khoai lang tím)...

6. Bánh cốm dẹp - Campuchia
 


Lễ hội trông trăng ở Campuchia diễn ra muộn hơn hẳn, thường là vào rằm tháng 10 âm lịch chứ không phải vào 15/8 như các nước khác. Lễ hội này thường được gọi là lễ hội Ok Om Pok, thường được tổ chức vào ban đêm với các lễ vật như cốm dẹp, chuối, khoai, mía…

Trong lễ hội người ta thường tổ chức cuộc thi thả đèn gió. Đèn gió bay lên cao tượng trưng cho những ước vọng, niềm tin của người thả gửi tới thần mặt trăng, để cầu mong viên mãn.

Nguồn: aFamily

Xem thêm chủ đề: trung thu, châu Á, tết trung thu,
ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát