Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Mùa cốm nơi quê núi

( Thứ sáu 11/12/2009 | Lượt xem: 6016 )

Du Lịch Huế - Gió núi dìu dịu mang theo hơi lạnh se se lan dài trong thung lũng báo hiệu đã sang thu. Lúc này lúa ngoài đồng đã vào mẩy. Có đám cấy sớm đã đỏ đuôi.

Những chân ruộng muộn màng nhất cũng đã trổ khoe những đầu bông trắng ngà vươn thẳng tăm tắp. Trong gió thoang thoảng mùi thơm thơm của rơm tươi, vị ngòn ngọt của nếp đang ngậm sữa. Mùa cốm bắt đầu.

Buổi sớm, bản làng còn đang ngái ngủ đã thấy các mẹ, các chị ra đồng cắt nếp về làm cốm. Cắt lúa vào giờ này, khi mặt trời chưa mọc, không có nắng, dễ phân biệt được lúa già lúa non. Lúa già cốm sẽ cứng, ăn không ngọt. Lúa non cốm sẽ nát, không thành hạt. Chỉ chọn những bông lúa vừa độ, vỏ thóc mới chớm sắc vàng, cọng và lá vẫn còn xanh.

Có người còn bảo đây là lúc chuyển giao giữa ngày và đêm, hạt thóc còn mang vẹn nguyên trong mình tinh khí của trời đất nên cốm sẽ thơm ngon, đậm đà hơn.



Cốm Làng Vòng (Hà Nội) - Ảnh: Lê Bích

Cánh đồng lúc tinh mơ thật trong lành, thanh khiết. Hơi sương thấm đẫm mát lạnh, mùi bùn hăng hăng, mùi cỏ ngai ngái, mùi nếp thơm ngầy ngậy. Tất cả làm nên làn hương của đồng nội. Mương nước chảy róc rách, khe khẽ. Lúa ướt đầm sương đêm nhuốm màu bàng bạc.

Trong màn sương mỏng mảnh trắng mờ như khói, thấp thoáng những bóng áo chàm. Các mẹ, các chị lội giữa ruộng lựa cắt từng bông. Lúa tốt bời bời, cao ngang ngực. Những bông nếp dài và mẩy uốn cong như đuôi gà trống thiến được bó lại từng nắm gọn gàng, xỏ vào đòn xóc gánh về.

Mùa cốm bản làng thật vui. Nhà nhà làm cốm cho con trẻ, cũng là để ăn mừng một mùa gặt ấm no đang đến gần. Lúa cắt về dùng thìa chuốt từng bông hoặc dùng bát úp để cạo cho hạt thóc rời ra. Trần qua nước sôi để cho ráo nước rồi đem rang. Bếp lửa liu riu, thóc trong chảo săn dần, vỏ trấu se lại. Mùi nếp non thơm ngào ngạt bốc lên khiến lũ trẻ đang xúm quanh cứ hít hà thèm thuồng.

Có đứa thỉnh thoảng lại nhón lấy vài hạt, xuýt xoa cắn chắt. Chúng chầu chực cho đến khi mẻ cốm đầu tiên được giã xong, mỗi đứa bốc một nắm to bỏ vào túi áo rồi mới chịu kéo nhau đi, vừa chơi vừa ăn.



Mùi cốm thơm thơm, mùi mồ hôi nóng hổi - Ảnh: Lê Bích

Ngày chợ phiên, người từ các nơi về chợ bao giờ cũng mua cốm về làm quà cho gia đình. Người mẹ áo chàm mở dậu, lấy chiếc bát con đong cốm, gói lại cẩn thận đưa cho khách. Cốm mười hạt như một, hạt nào hạt nấy xanh nõn nà thơm một mùi quyến rũ. Người ta cứ bảo cốm phải gói trong lá sen mới ngon, mới đúng kiểu.

Không biết cốm gói trong lá sen thơm ngon đến mức nào, chỉ biết quê tôi chỉ có lá chuối tươi để gói cốm. Vẫn thơm, vẫn dẻo. Có lẽ cốm quê tôi ngon bởi được làm từ thứ nếp thơm của xứ đồng rừng, được cấy ở những chân ruộng bậc thang có vị ngọt của suối nguồn, vị mát lành của sương núi, được rang trên bếp lửa đượm than hồng thơm mùi củi nghiến!

Mùa cốm cũng là mùa tình yêu. Đêm đêm gái trai trong bản từng nhóm rủ nhau giã cốm. Chiếc cối dưới hiên nhà trở thành nơi hẹn hò, tâm tình của bao đôi lứa. Con trai thay nhau đứng đạp cần giã, con gái đảo cốm trong cối, sàng sẩy…

Tiếng chày giã thình thịch rộn rã, tiếng cười đùa khúc khích, hồ hởi. Mùi cốm thơm thơm, mùi mồ hôi nóng hổi. Những ánh mắt ngất ngây, rạo rực. Những gương mặt sáng bừng niềm vui dưới ánh trăng non mát xanh, rời rợi.

Mùa cốm quê tôi chỉ kéo dài khoảng vài ba phiên chợ trước khi bước sang mùa gặt tháng mười vui tươi, đầm ấm. Dẫu thế, hương cốm cứ mãi vương vấn để mỗi thu về, lòng người lại man mác theo làn gió núi heo heo.

Nguồn: Đắc Lắc

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát