Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Thơm lừng hải sản đút lò

( Thứ sáu 11/12/2009 | Lượt xem: 6325 )

Du Lịch Huế - Hải sản có tính hàn, giàu axit béo omega 3, nhưng lại có hàm lượng chất béo bão hòa cực thấp, vì vậy người ta thường thêm chút dầu thực vật hoặc mỡ động vật để tăng độ trơn mịn cho món ăn, đồng thời thêm gừng, hành, tỏi, sả, lá chanh… để vừa khử mùi, vừa giảm tính hàn, góp phần cân bằng hệ tiêu hóa.

Người phương Tây lại sử dụng phô mai và bơ để tăng độ béo cho hải sản, đồng thời các loại rau mùi như oregano, thyme, parley… giúp giảm tính hàn và khử mùi tanh, không làm át đi hương vị biển mà ngược lại, tôn thêm vị tươi ngon, ngọt ngào riêng của chúng.

Có nhiều cách để chế biến hải sản và những món hàu, sò điệp, tôm hùm, tôm càng… đút lò thơm lừng, béo ngậy ngày càng trở nên quen thuộc với người Việt. Điều gì đã khiến cách chế biến này thường được vận dụng và tại sao hải sản đút lò lại hiện diện ở hầu hết thực đơn của các nhà hàng cao cấp nổi tiếng khắp thế giới?

Ngon nhờ xốt

Theo đầu bếp Tạ Minh Tuyên (Nhà hàng Saigon Café, Khách sạn Sheraton Saigon), có thể chia các món hải sản đút lò làm hai loại theo thành phần của xốt: xốt có nguyên liệu chính là phô mai và xốt được làm từ bơ lạt.

Xốt phô mai





Tôm hùm đút lò xốt phô mai

Thành phần chính của xốt không thể thiếu là phô mai, phổ biến nhất là chedar, parmesan, feta, emmetal, mozzarella. Những loại phô mai này có độ béo vừa phải, hương thơm nồng nàn nhưng không quá gắt như blue cheese (phô mai xanh) hay phô mai dê nên rất được ưa chuộng ở các nhà hàng lớn.

Phổ biến nhất là xốt Mornay được làm từ sữa tươi và phô mai cùng một chút muối, tiêu. Nếu ai yêu thích hương thơm của các loại rau mùi như oregano, thyme hay húng quế… thì có thể cho thêm một ít rau gia vị vào để tạo nên loại xốt khác mang tên Herbs cheese crush.

Xốt bơ



Sò điệp đút lò xốt bơ

Nổi tiếng nhất là xốt trứng Hollandaise được làm từ lòng đỏ trứng, giấm đỏ, bơ trong và rau mùi. Đây là một loại xốt cầu kỳ, đòi hỏi kỹ thuật cao của đầu bếp vì phải chưng cất bơ lạt cho tan chảy, để lắng phần sữa và chỉ sử dụng lớp bơ trong. Sau đó phải đánh lòng đỏ trứng với giấm cho thật đều và mịn rồi đổ bơ chưng cất vào từ từ. Hỗn hợp đạt yêu cầu phải có độ đặc và sệt vừa đủ, nếu làm không khéo thì xốt sẽ nhanh chóng bị vữa.

Một loại xốt khác không kém phần hấp dẫn là Kilpatrick, rất thích hợp cho món hàu tươi sống. Cách chế biến không quá phức tạp, gồm thịt ba rọi xông khói, củ hành và bơ lạt. Thịt xông khói nướng sơ, sau đó xắt nhỏ, xào nhanh với bơ và củ hành là có ngay món xốt Kilpatrick để đút lò.

Đơn giản hơn và cũng khá phổ biến đó là xốt Café de Paris với thành phần chính là bơ lạt, rau mùi oregano, lá thyme, bột gia vị parika… và một chút muối, tiêu. Đánh đều hỗn hợp và phết lên hải sản rồi đem đi đút lò. Món ăn ra khỏi lò nướng thơm lừng nêu khiêu khích vị giác một cách mạnh mẽ.

Ngoài ra, còn có một loại xốt rất gần gũi, có cách chế biến gần giống với cách chế biến truyền thống của người Việt Nam là xốt bơ tỏi, gồm bơ, tỏi băm nhuyễn và một chút muối, tiêu. Loại xốt này dễ thực hiện và hợp với bất kỳ loại hải sản nào. Để tăng thêm tính “Tây” cho món xốt, có thể thêm một ít lá parley để dậy mùi đặc trưng.

Ngon nhờ cách đút lò



Các kiểu hàu đút lò với xốt đa dạng

Với cách nướng đút lò, bếp lửa than không thể phát huy được tính năng vượt trội của nó như các món nướng thông thường, thay vào đó phải là lò nướng điện. Lý do là nhiệt độ nướng không được quá nóng để món ăn có bề mặt vàng đều một cách tự nhiên và đạt độ chín tới ở bên trong. Tất cả nhờ vào nhiệt độ do lò tạo ra chứ không phải của ngọn lửa trực tiếp.

Nếu như các món pizza, pasta cần chọn nhiệt độ nóng đều cả hai mặt thì hải sản đút lò chỉ nên chỉnh lửa trên, để nhiệt độ nóng từ trên xuống cho hải sản có bề mặt vàng ươm mà không quá khô, tươi ngon, ngọt ngào. Tại các bếp nhà hàng, người ta thường dùng loại lò nướng chuyên dụng salamander (tương tự như lò nướng điện nhưng không đóng kín và chỉ có lửa trên) để có thể điều chỉnh mặt tiếp xúc bên trên lò nướng lên xuống tùy theo yêu cầu của từng món ăn.

Thông thường để món đút lò ngon, khi chế biến chỉ cần sơ chế đơn giản như tách vỏ hàu hoặc sò điệp, tôm thì chẻ đôi, sau đó cho hỗn hợp xốt lên trên và nướng ở nhiệt độ vừa phải, khoảng 1800C. Đối với các loại xốt chế biến từ bơ, sau khi sơ chế, người ta nướng sơ cho hải sản gần chín rồi mới phết lớp xốt lên, sau đó đưa vào lò nướng lửa trên cho nóng vàng bề mặt và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Một món hải sản đút lò đạt yêu cầu có mùi hương cực kỳ quyến rũ và lan tỏa rất xa, kích thích vị giác của những người khó tính nhất. Tại Việt Nam hiện nay không khó để tìm kiếm các loại phô mai hay những lá rau mùi trên thị trường, vì thế người nội trợ có thể dễ dàng thử sức mình với những món hải sản đút lò khoái khẩu tại gia.

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn C

ve may bay hue ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Đại lý Jetstar tại Huế

Trụ sở chính : 22 Nguyễn Huệ (+84 234).6 288 288 - E - Mail: info@hueair.com Hotline dịch vụ : 0935.620.602 (Mr. Lộc)

 Trụ sở chính : 22 Nguyễn Huệ
 (+84 234).6 288 288 -  E - Mail: info@hueair.com
Hotline dịch vụ : 0935.620.602 (Mr. Lộc)

Đại lý vé máy bay Vietnamairlines Huế

Đặt vé máy bay Vietnamairlines giá rẻ

Đặt vé máy bay Vietnamairlines giá rẻ

Đại lý Vietjetair tại Huế

22 Nguyễn Huệ - TP Huế - Hotline : 0914242096 Mr Hòa

22 Nguyễn Huệ - TP Huế - Hotline : 0914242096 Mr Hòa

Văn phòng Du lịch Huế: 22 Nguyễn Huệ - Thành phố Huế -  (+84 234).6 288 288 - E - Mail: info@dulichhue.com.vn - Liên hệ quảng cáo

 Hotline tư vấn: 091.4242.096 (Mr. Hòa) -  Vé máy bay HueAir.com: 0935.620.602 (Mr. Lộc) -  Hỗ Trợ Online: Skype: