Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Xôi khúc nóng

( Thứ bảy 26/12/2009 | Lượt xem: 6235 )

Du Lịch Huế - Sớm, tối mùa đông, Hà Nội trở lạnh. Những dãy phố dài hun hút và trầm mặc. Bao nhiêu âm thanh của thành phố bỗng lắng chìm trong tiếng lá rơi xào xạc.

Chỉ có nơi góc chợ hay trong những ngõ nhỏ, nếu kiên nhẫn lắng nghe, sẽ nhận ra tiếng rao lanh lảnh và quen thuộc:  Ai xôi khúc nóng nào! Xôi khúc đêê.. ê... y... !!!



Nhân xôi khúc thơm vàng - Ảnh: Tiến Thành

Chẳng cần những nguyên liệu đắt đỏ như xôi ruốc, xôi thịt… xôi khúc được làm từ rau khúc xanh non mọc ở chân ruộng, ven sông. Là thứ gạo nếp, gạo tẻ; là những hạt đậu chín vàng và thơm bùi được thu hoạch vội vã khi mùa đông đến. Và nếu cần ta thêm chút hành khô, chút thịt ba chỉ là thành một món xôi hảo hạng.       

Ở Hà Nội bây giờ, xôi khúc được làm nhiều và thưởng thức quanh năm. Nhưng lẽ thường, phải đến mùa rau khúc (tháng 2, tháng 3 Âm lịch) thì thưởng thức xôi khúc mới đậm hương vị nhất.

Những ngày này, vào buổi sớm, khi nhánh lá khúc còn tươi non và mơn mởn trong màn sương, người ta đã hái rau về, rửa sạch và giã nhuyễn, rồi vắt kỹ bỏ bớt xơ, đem trộn với bột gạo nếp, gạo tẻ để làm vỏ xôi.

Kinh nghiệm dân gian dạy rằng, muốn xôi khúc có hương vị thơm đặc trưng, ta nên chọn loại rau khúc nếp có lá bản nhỏ. Rau được hái đương lúc ra hoa là tốt nhất, bởi hoa khúc càng già thì hương vị xôi càng đậm.

Với mùa không có rau khúc, ta có thể thay thế bằng su hào, hay rau muống xanh, nhưng vị của vỏ xôi sẽ không hấp dẫn như làm từ rau khúc.

Đậu xanh là nguyên liệu chính để làm nhân xôi. Đậu bỏ vỏ và được ngâm bở, sẽ đem đồ chín tới, giã thật mịn và viên lại bằng quả trứng gà. Tiếp đó, dùng vỏ xôi bọc lấy nhân, có điểm xuyết thêm mấy miếng thịt ba chỉ thái hạt lựu và rắc chút hạt tiêu cho dậy mùi.

Sau khi gói xong, ta xếp nhẹ nhàng những nắm xôi vào chõ, mỗi lớp bánh, rắc một lượt gạo nếp ngon đã ngâm kỹ làm áo. Sau đó, đậy vung thật chặt, đun thật đều lửa, cho đến khi hết một que hương (khoảng 45 phút) thì xôi sẽ chín.

Xôi khúc ngon là thứ xôi dậy mùi thơm của rau khúc, có vị dẻo và căng mịn của hạt xôi, độ bùi bở của nhân đậu xanh và vị nồng của hạt tiêu.


Nắm xôi khúc nóng - Ảnh: Tiến Thành

Khi nắm xôi còn đang thơm dẻo và nóng hổi, nên thưởng thức ngay để tận hưởng cái dư vị của xôi.

Nguồn: Tuổi trẻ

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát