Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Bánh khoai lề đường, quà quen Hà thành

( Thứ bảy 26/12/2009 | Lượt xem: 6398 )

Du Lịch Huế - Hà Nội không thiếu những món quà dân dã, hay những góc hàng rong ngoài lề đường với đủ thứ món khoái khẩu.

 Trong số ấy không thể không nhắc tới bánh khoai, loại bánh dân dã, rẻ tiền nhưng là món quà thân quen của nhiều người.


Bánh Khoai đường Láng đã trở thành món quà quen thuộc của người thủ đô - Ảnh: Nguyễn Dịu

Có thể nhiều người không nghĩ bánh khoai như một “món” của người Hà thành - những người vốn sành ăn, bởi đây là thứ bánh dân dã, quê mùa và rất rẻ tiền. Nhưng dù ở ngay thủ đô,  người Hà Nội vẫn thích thú với thói quen ăn đêm ở những quán vỉa hè, góc hàng lề đường. Và bánh khoai là một món quà quen khi cái rét đầu đông bắt đầu tràn về.

Trong cái khí trời rét mướt này, người ta thích hơn những món quà nóng giòn, thơm lừng và còn nghi ngút khói. Dọc theo những con phố Hà Nội vào buổi tối, không khí nhộn nhịp, ấm cúng của những gánh hàng rong vỉa hè và chiếc khay bánh vàng ươm dưới ánh điện càng thêm thu hút.

Ngồi xuống một quán lề đường Nguyễn Chí Thanh, tôi mua ngay một chiếc bánh khoai. “Ba ngàn một bánh” - cô bán hàng vui vẻ nói. Chiếc bánh nóng giòn, tỏa mùi thơm lừng... Ăn một miếng mà người ấm hẳn lên. Bánh khoai ăn kèm với tương ớt là ngon nhất. Vị thơm, ngọt của khoai, giòn tan của bột mì lại thêm chút cay cay của tương ớt...

Bánh khoai không khó làm. Sinh viên như chúng tôi thường có nhiều kỷ niệm về những món quà dân dã này nhất. Cuối tuần trời rét mà cả phòng được quây quần làm bánh khoai, rồi trộn bánh, rán bánh... Vừa ấm cúng, thân mật mà lại tốn ít tiền.

Bí quyết của món này cũng đơn giản: Chọn bột mì trắng, tơi, không rón hòn (nếu không tơi là bột ấy đã để quá lâu). Trộn nước với bột mì sao cho vừa đủ, nhiều nước quá thì khó rán mà bánh không được giòn, ít nước bánh sẽ không ngon. Khoai phải chọn củ to, đều nhau rồi thái lát mỏng... Khâu làm quan trọng có lẽ là trộn bột, đường và nước. Mỗi người, mỗi “cửa hàng” có tỷ lệ trộn khác nhau tạo nên vị ngon, ngọt rất riêng.




Không chỉ hấp dẫn bởi vị ngon, mà bánh còn mang đến không
 khí thân mật, rất “bụi” cho người thưởng thức - Ảnh: Nguyễn Dịu

Bánh khoai còn ngon hơn với không khí thoải mái, sự bình dị của những người thưởng thức nó. Còn gì thú vị hơn việc thưởng thức món quà giữa không khí ngoài trời đầy gió và cảm nhận đậm nét cái rét mùa đông Hà Nội? Còn gì thú vị bằng vừa thưởng thức vị giòn tan, ngọt béo của chiếc bánh khoai lại vừa được hòa mình với “chất bụi”, chất dân dã của góc quán vỉa hè Hà Nội?

Những câu chuyện của góc vỉa hè cũng là một điều thú vị. Có đủ mọi tuổi tác, mọi giới tính: từ chị công nhân vừa tan ca, đến những cô chú làm công sở mới về, từ những cô cậu sinh viên vui tính đến những em bé nhỏ thích quà vặt... Họ rôm rả nói những câu chuyện về công việc, học tập, cuộc sống đời thường. Dường như điều đó xua tan sự mệt mỏi, nhọc nhằn của cuộc sống ban ngày.

Cách làm bánh, bán bánh và... ăn bánh quả là đơn giản. Nhưng từ rất lâu, bánh khoai mùa đông đã trở thành món quà thân quen của những ai đang sống, và đặc biệt từng sống ở Hà Nội.

Góc hàng nơi vỉa hè ấy đã trở thành nỗi nhớ với những người đi xa. Để họ nhớ về những người bạn, những câu chuyện rôm rả nơi vỉa hè. Đó còn là góc quen để người đang sống ở thủ đô tìm đến sẻ chia với nhau từng nỗi buồn, niềm vui của cuộc sống.


Nguồn: Tuổi trẻ

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát