Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Tết về nhớ miến Cự Đà

( Thứ ba 09/02/2010 | Lượt xem: 6160 )

Du Lịch Huế - Trời lành lạnh, những hạt mưa xuân lất phất, đường phố Hà Nội đã nhộn nhịp, rộn rã hơn khiến tôi chợt nhớ tết đang đến thật gần. Nhớ về gia đình và hương vị tết quê, lại nao lòng với mùi thơm và vị ngọt dai của bát canh miến làng Cự Đà - một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tết.



Hơn 25 km về phía tây nam nội thành, làng Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) mang vẻ trầm lắng, giản dị với nhiều nét cổ kính đặc trưng của làng quê vùng Bắc bộ. Đặc biệt là nghề truyền thống làm miến dong trải qua nhiều thế hệ gia đình.

Ngay từ đầu làng, mùi thơm của dong riềng cùng những "thảm" miến vàng ươm khiến ngôi làng thêm ấn tượng, thu hút. Vào thời điểm giáp tết này, từng khoảng trống nhỏ, sân đình hay sân thượng cao đều được người làng tận dụng phơi miến khiến không gian làng quê tươi đẹp như một bức tranh.

Đất Bắc có nhiều làng nghề làm miến như Cát Quế, Dương Liễu, Minh Khai của huyện Hoài Đức, Hà Nội; làng Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam hay làng Đông Thọ ở Thái Bình. Nhưng miến làng Cự Đà là ngon ngọt và đặc biệt hơn cả.

Miến làng Cự Đà được làm tỉ mỉ từng công đoạn và hương vị cũng có chút giản dị, quê mùa đặc biệt. Tất cả công đoạn, từ chọn mua loại bột dong riềng đến  trộn, ngâm, đánh đều hỗn hợp, rồi tráng bánh, trải bánh, phơi bánh và cán thành miếng… hầu hết được làm thủ công, cẩn thận. Những công đoạn này là tất cả sự khéo léo và kinh nghiệm của những người làm miến nơi đây.

Truyền thống mấy chục năm làm miến giúp miến làng Cự Đà có vị ngọt, dai đặc biệt, khác hẳn  vị miến của vùng khác.



Vì sự khác biệt ấy, miến làng Cự Đà được thực khách trong và ngoài nước ưa chuộng sử dụng nhiều, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Dù khi xưa còn nghèo khó phải dùng miến thay cơm hay thời nay đã đầy đủ sung túc thì một bát canh miến vẫn là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết Việt.

Nét khác biệt của miến làng Cự Đà có lẽ là do hương vị của loại miến làng nghề cổ đã ngàn năm tuổi (sử sách ghi tuổi của làng Việt cổ Cự Đà lên đến khoảng 2.000 năm). Đó là sự giản dị, mộc mạc của một làng quê vùng Bắc bộ.

Hương vị của bát miến làng Cự Đà vừa thơm, ngọt, sợi miến giòn dai khiến ta ăn một lần là nhớ mãi. Hương vị ấy là cả nét văn hóa của một ngôi làng cổ Việt Nam. Cũng chính vì thế, người miền quê xưa nay vẫn chọn miến Cự Đà cho mâm cỗ cúng gia tiên ngày tết.

Nguồn: DTN - Tuổi Trẻ

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát