Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Bên chiếu rượu miền Tây...

( Thứ năm 16/02/2012 | Lượt xem: 6378 )

Du Lịch Huế - Gần đây, tôi cùng mấy anh em văn nghệ sĩ Huế được một chuyến “hành phương Nam”, ăn ở thăm thú cùng bạn bè văn chương thân tình miền Tây Nam Bộ. Những ngày đó, “tâm hồn ăn uống” của tôi cứ có cảm giác như ngày nào cũng Tết.

Đọc Sơn Nam, Đoàn Giỏi, Nguyễn Ngọc Tư, Ngô Khắc Tài... tôi đã được biết ở lục tỉnh thì cá, tôm, rắn, ba ba, lươn, cua, ếch… đều có sẵn nên với họ ngày nào cũng nhậu vui như Tết, đến đâu cũng chạm ly nồng nàn. Trong các cuộc tiệc bạn bè ấy, điều ám ảnh tôi hơn cả là sắc màu bàn tiệc ở đây. Rau và bông (hoa) dùng ăn sống, dùng nhúng lẩu... hay các loại rau, bông dùng trong chế biến món canh, món xào... đều tạo nên một bức tranh lung linh muôn hoa khoe sắc rực rỡ, tươi rói, ắp đầy … 

Đĩa rau đặc sản miền Tây trong tiệc rượu.

Quả thật, ngồi mâm tiệc với bạn bè mà tôi cứ có cảm giác như ngồi giữa thiên nhiên hoa lá. Tôi muốn nói đến các loại rau sống xanh đỏ tím vàng ngồn ngộn trên bàn nhậu. Dân miền Bắc, miền Trung cũng ăn rau sống, nhưng họ phải chế biến, cắt thái, ngâm rửa, tỉa tót cầu kỳ. Mà cây rau, lá rau ở miền Trung, miền Bắc thường gầy nhỏ. Còn ở đây rau sống loại gì lá cũng to và xanh rười rượi. ở bàn tiệc nào người ta cũng dọn lên mấy đĩa rau muống, rau cải to ụ, nguyên cả lá, cả cọng. Các loại rau thơm cũng vậy. ấy là nội lực sung mãn của vùng quê phù sa dậy thì. Cái chan chứa, tươi tốt hiện trên từng ngọn lá cọng rau, tạo ra niềm tin yêu hết mực. ở miệt vườn Nam Bộ có rất nhiều thứ rau hái ngoài gò bãi, gọi là rau hoang nhưng ăn rất ngon, rất lạ miệng. Nhìn những đĩa rau sống miền Tây, tôi cứ mường tượng đến những người khẩn hoang một thời ăn uống phóng khoáng, nướng trui cá lóc ăn ngay trên bờ đìa, không cầu kỳ câu nệ, không khách sáo vòng vo. Và chính cái đó tạo ra sức mạnh văn hóa cộng đồng quần tụ, đồng cam cộng khổ bao đời...

Ẩm thực là văn hóa nguồn cội. Mảnh đất tận cùng phương Nam của Tổ quốc này, từ xa xưa con người đã thể hiện cốt cách biết sống cùng thiên nhiên, biết sáng tạo ra những món ăn độc đáo mà dân dã, như bản chất cuộc sống. Cách thức ăn uống của người miền Tây được bắt rễ sâu xa từ thời gian nan mở cõi. Hình như thời kinh tế hội nhập bây giờ, chuyện ăn cốt để no không còn là mơ ước của người dân nữa. Văn hóa ẩm thực miền Tây làm cho con người gần gũi, hòa nhập hơn với thiên nhiên. Đó chính là chất lượng cuộc sống, đang là ao ước của bao nhiêu công dân các nước giàu có. Bản sắc, phong vị miệt vườn phóng túng ấy tác động rất lớn vào chiều sâu tâm tư, vào cách ứng xử chân thành của mỗi con người.

Trong bàn tiệc miền Tây rất nhiều loại rau hoang không trồng tỉa, mà mọc ngoài đồng, ngoài gò bãi, như: Rau đắng, rau má, lạc tiên, cải trời, mồng tơi, tần ô... rồi đọt bình linh, hoa so đũa, lá thu đủ, hoa sầu đâu, ngó sen, bông sen… Rồi cộng thêm các loại rau như giá đỗ, hoa chuối, thân chuối, đu đủ… làm thành một mâm cơm no nê con mắt. Người Huế rất sành điệu trong việc tạo hình món ăn, nên nhà văn Nguyễn Tuân bảo rằng “người Huế ăn bằng mắt”. Tôi thấy người miền Tây cũng “ăn bằng mắt”, nhưng họ không cần tạo hình công phu lắm, mà lấy chính sắc màu các món ăn, sắc màu rau sống để tạo nên bức tranh thiên nhiên chan chứa.

Ngoài việc dùng các loại bông làm rau sống, trong ẩm thực miền Tây, tôi còn được thưởng thức các món ăn chế biến từ các loại bông thành những món ăn thượng thặng. Từ bông bí luộc, bông bí xào đến bông bí nhúng lẩu...   Thương chồng nấu cháo le le / Nấu canh bông bí, nấu chè hạt sen... Rồi canh bông thiên lý ngọt mát thơm thảo một đời. Bông hẹ thì xào với thịt bò hoặc gan lợn, bông huệ trắng thơm cũng được dùng để xào thịt bò, bông so đũa thì nấu canh chua v.v.. Những thứ bông dùng trong chế biến món ăn mang đến cho bàn tiệc những màu sắc và hương vị gây ấn tượng mạnh mẽ cho thực khách. Có người mẹ chao võng ru con trong quán bên đường: Muốn ăn bông súng cá kho / Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm… Câu hát cứ theo tôi đồng vọng suốt những chặng đường ngang dọc miền Tây Nam Bộ...

Bài và ảnh: Ngô Minh

Nguồn: QĐND

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát