Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

TT-Huế: Sắp trục vớt tàu cổ "bí ẩn" ở Vinh Xuân

( Chủ nhật 29/05/2011 | Lượt xem: 6087 )

Du Lịch Huế - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành quyết định cho trục vớt con tàu cổ bị đắm ở bờ biển Vinh Xuân (huyện Phú Vang) để phục vụ công tác nghiên cứu bảo tồn.

Như Bee.net.vn đã đưa tin, con tàu này được ngư dân phát hiện và báo cho chính quyền từ nhiều năm trước. Qua xác minh ban đầu, xác con tàu “bí ẩn” nói trên dài khoảng 20 mét. Thân tàu được làm bằng gỗ, một số vị trí có kim loại. Nhận định của ngư dân thì vị trí tàu chìm cách mặt nước khoảng 10 mét, cách bờ biển Vinh Xuân khoảng 100 mét.
s
Nhân công thu dọn dụng cụ khai thác con tàu cổ tại bãi biển Vinh Xuân.  Ảnh: Tuoitre
Sau quá trình khoanh vùng bảo vệ, cơ quan chức năng quản lý con tàu trên đã xác định chiếc tàu này chứa nhiều hiện vật quý. Tàu có bộ máy khá lạ. Dọc thân tàu có chỗ để gắn súng thần công làm bằng đồng. Trên tàu còn có nhiều địa lôi và hiện vật. Người ta cũng tìm thấy cả tiền xu thời Minh Mạng trên con tàu này.

Trong thời gian qua, nhiều nhóm thợ lặn đã tìm đến đây để trục vớt trái phép và tháo gỡ nhiều hiện vật trên tàu. Nhóm thợ lặn ở Quảng Nam, Đà Nẵng từng lặn “thăm” con tàu nói trên đã giao nộp 1 quả thủy lôi bằng gang, 1 lọ gốm bằng đất nung, 1 bộ xương động vật…cho cơ quan chức năng.

Hiện tại, do phát hiện có nhiều cổ vật quan trọng nên UBND xã Vinh Xuân đã quyết định tạm đình chỉ công việc khai thác của đội thợ lặn trên để lên phương án khác. Công việc trục vớt con tàu này được giao cho Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên - Huế phối hợp với các ngành chức năng thực hiện.

Hoàng Dũng

Nguồn: bee.net.vn

ve may bay hue ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương