Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Thừa Thiên Huế: Hướng tới trung tâm du lịch lớn của quốc gia

( Thứ năm 26/01/2012 | Lượt xem: 6157 )

Du Lịch Huế - Thừa Thiên Huế có vị trí địa lý thuận lợi cùng với các di sản văn hóa lớn cho việc phát triển du lịch. Năm 2011, du lịch Thừa Thiên Huế đã thu hút 1,7 triệu lượt khách trong nước và quốc tế. Năm 2012 Thừa Thiên Huế vinh dự được Chính phủ chọn là địa phương đăng cai nhiệm vụ tổ chức Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ.

 

Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao - Ảnh Chinhphu.vn

Nhân dịp bước vào năm mới, năm Nhâm Thìn, phóng viên thường trú Cổng TTĐT Chính phủ tại miền Trung-Tây Nguyên có cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao về các vấn đề nói trên.

Phóng viên: Có tiềm năng du lịch thiên nhiên và nhân văn phong phú, hấp dẫn với Quần thể di tích cố đô và Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại, Thừa Thiên Huế đã xác định du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn và tập trung đầu tư phát triển mạnh mẽ. Xin Chủ tịch cho biết những thành quả mà tỉnh đã đạt được trong năm 2011 trên lĩnh vực này.

Chủ tịch Nguyễn Văn Cao: Các Nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh trong nhiều năm qua đều xác định cơ cấu kinh tế chính của Thừa Thiên Huế là: Dịch vụ - Công nghiệp – Nông nghiệp. Trong dịch vụ, du lịch đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Phát triển du lịch sẽ kéo theo nhiều ngành dịch vụ khác phát triển. Trong năm 2011, ngành du lịch Thừa Thiên Huế đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đầu tư về cơ sở hạ tầng, tổ chức nhiều hoạt động du lịch phong phú, giới thiệu các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, nhiều sản phẩm mới được đưa vào khai thác và phát huy hiệu quả, thu hút du khách, doanh thu du lịch đạt được mức tăng trưởng khá. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được tập trung đẩy mạnh, đặc biệt là các hoạt động tuyên truyền, quảng bá về Năm Du lịch Quốc gia duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012.

Đến nay, toàn tỉnh có hơn 500 cơ sở lưu trú, trong đó có hơn 200 khách sạn với 6.800 phòng, 12.500 giường và trên 300 nhà nghỉ với 5.000 phòng, đưa tổng số phòng cơ sở lưu trú trên địa bàn lên 9.800 phòng, 17.500 giường. Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 48 dự án đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phát triển du lịch, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 50 nghìn tỷ đồng, trong đó có 20 dự án đã khởi công và đang triển khai xây dựng với số vốn đăng ký khoảng hơn 17 nghìn tỷ đồng, 28 dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư và đang tiến hành các thủ tục để chuẩn bị khởi công với số vốn đăng ký là 30 nghìn tỷ đồng.

Năm 2011, ngành Du lịch Thừa Thiên Huế đón hơn 1,7 triệu lượt khách, tăng 11% so với năm 2010, trong đó khách quốc tế đạt hơn 702.000 lượt; khách nội địa hơn 1 triệu lượt. Ngày lưu trú bình quân 2,06 ngày. Doanh thu du lịch đạt gần 1.700 tỷ đồng, tăng 21% so với kế hoạch, doanh thu xã hội từ du lịch ước đạt trên 4.100 tỷ. Riêng các công ty lữ hành đã đón và phục vụ gần 100.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt hơn 40.000 lượt. Đã đón 60 tàu biển đến Huế qua cảng Chân Mây với hơn 35.000 lượt khách quốc tế, tăng 24 tàu, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ, lượng khách tàu biển chủ yếu là Trung Quốc, Nhật, Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha, Anh, Canada, Australia...

Phóng viên: Là một trong những trung tâm du lich lớn của quốc gia, Thừa Thiên Huế sẽ tập trung triển khai những giải pháp quan trọng gì trong năm 2012 để tiêp tục phát triển lĩnh vực du lịch, tạo thêm động lực cho tỉnh trên bước đường trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Ngọn cờ Ngọ Môn

Chủ tịch Nguyễn Văn Cao: Trong năm 2012, để tiếp tục phát triển du lịch, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Tập trung khảo sát, nghiên cứu để phát hiện, khai thác các tài nguyên du lịch mới phục vụ cho việc xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc thù của địa phương, tập trung vào các dòng sản phẩm:

+ Phát triển loại hình du lịch dựa vào những sự kiện đặc biệt mang tầm quốc tế và khu vực trong Năm Du lịch quốc gia - Huế 2012

+ Xây dựng các sản phẩm du lịch làng nghề dựa trên các làng nghề sản xuất sản phẩm thủ công truyền thống và độc đáo

+ Thúc đẩy phát triển loại hình du lịch MICE (hội nghị, hội thảo, tập huấn, triển lãm). Quy hoạch xây dựng trung tâm hội nghị quốc tế lớn tại Thành phố Huế và Chân Mây - Lăng Cô.

+ Phát triển du lịch kết hợp mua sắm, ẩm thực, hình thành phố mua sắm kết hợp với phố đêm, phố ẩm thực tại các đường Nguyễn Đình Chiểu, Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An, Võ Thị Sáu,...

+ Hình thành được các khu du lịch tổng hợp, khu du lịch chuyên đề với sản phẩm có sức cạnh tranh cao để  tăng mạnh lượng khách đến với Thừa Thiên Huế.

+ Tiếp tục đẩy mạnh các tour du lịch thử nghiệm để đưa vào hoạt động  thường xuyên như tua du lịch đầm phá, nhà vườn, chợ quê, làng cổ, làng nghề, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng ở vùng miền núi Nam đông, A Lưới...) triển khai chương trình khai thác sản phẩm du lịch trong mưa...

Để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với Thừa Thiên Huế nói riêng, các tỉnh miền Trung nói chung, một số giải pháp lớn được chúng tôi quan tâm là:

- Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành, các cấp; đặc biệt là giữa ngành văn hoá, du lịch và chính quyền các địa phương trong việc bảo tồn, trùng tu, quản lý khai thác một cách hợp lý, có hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch hiện có, cũng như trong công tác đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo khả năng tiếp cận thuận lợi nhất từ khu vực trung tâm Cố Đô Huế đến các điểm du lịch trong toàn tỉnh. Vì vậy, cần thiết phải xây dựng một quy chế phối hợp và kế hoạch hợp tác liên ngành, liên vùng trên cơ sở các bên cùng có lợi, vì sự nghiệp phát triển chung của nền kinh tế.

+ Tăng cường công tác quản lý giám sát, nâng cao chất lượng các dịch vụ hiện đang khai thác phục vụ khách tham quan nhằm giảm thiểu mọi phiền hà không đáng có cho khách du lịch.

+ Nâng cao ý thức toàn dân về tầm quan trọng của công tác bảo tồn di tích phục vụ phát triển du lịch thông qua các chương trình giáo dục trong nhà trường phổ thông, phổ biến Luật Di sản văn hoá, Luật du lịch ...; đặc biệt, đối với những người dân đang là chủ sở hữu của các công trình văn hoá hoặc các tác phẩm văn hoá có giá trị.

+ Tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị “điểm đến”, tập trung giới thiệu rộng rãi các tài nguyên du lịch văn hoá vật thể và phi vật thể quan trọng của Thừa Thiên Huế cho du khách trong và người nước được biết thông qua ấn phẩm quảng cáo, tập gấp, sách hướng dẫn, mạng Internet ...

+ Hình thành chiến lược sản phẩm du lịch phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của địa phương; chú trọng phát triển cơ cấu và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch văn hoá mang tính độc đáo riêng có của Thừa Thiên Huế.

Phóng viên: Năm 2012, Thừa Thiên Huế sẽ diễn ra Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế. Xin Chủ tịch cho biết công tác chuẩn bị của tỉnh và Chủ tịch hi vọng gì khi sự kiện này diễn ra đúng vào năm Rồng?

 

Một chương trình nghệ thuật tại Festival Huế

Chủ tịch Nguyễn Văn Cao: Trước hết, xin làm rõ hơn là năm 2012 Thừa Thiên Huế vinh dự được Chính phủ chọn là địa phương đăng cai nhiệm vụ tổ chức Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ. Do đó không chỉ tổ chức Khai mạc mà Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012 với chủ đề “Du lịch di sản” sẽ là chuỗi các hoạt động được tổ chức xuyên suốt trong cả năm, nhằm quảng bá điểm đến cho du lịch quốc gia với mục đích thu hút khách du lịch quốc tế và thúc đẩy du lịch nội địa. Trong thời gian qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với các cơ quan của Bộ VHTTDL, Sở VHTTDL một số tỉnh, thành phố liên quan; tổ chức họp báo, quảng bá thông tin, xúc tiến thu hút về cơ hội du lịch; làm việc với các nhà tài trợ chính cho các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia, các tổ chức quốc tế... thống nhất chung về phương án kế hoạch, thời gian địa điểm cụ thể triển khai các chương trình. Đã chỉ đạo hoàn chỉnh Quy chế tài trợ của Năm Du lịch Quốc gia; công bố mẫu logo Năm Du lịch Quốc gia để tuyên truyền, quảng bá; Cổng thông tin điện tử Năm Du lịch Quốc gia đã được triển khai đưa vào hoạt động với 3 ngôn ngữ Việt - Anh - Pháp;  phối hợp với các chuyên gia của tổ chức JICA biên tập và liên kết website tiếng Nhật chuyên đề về Năm Du lịch Quốc gia với trang thông tin của ngành.

Tỉnh đang tập trung xây dựng, khai thác các sản phẩm du lịch trong Năm Du lịch quốc gia 2012; thực hiện các phóng sự, chuyên đề về Năm Du lịch Quốc gia, hoàn chỉnh DVD quảng bá về Năm Du lịch Quốc gia để phát trên kênh truyền hình của Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Huế, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh; triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá về Năm Du lịch Quốc gia tại các triển lãm, hội chợ trong nước và quốc tế, các sự kiện văn hóa lớn. Tiêu biểu là các sự kiện như Chương trình “Đêm Huế ở phương Nam”, chương trình nghệ thuật “Tình Huế”; tham gia Hội chợ du lịch quốc tế tại Thái Lan, Trung Quốc, tại JATA Tourism Forum&Trade show 2011 tại Nhật Bản; Indonesia; tham gia Tuần Văn hóa Du lịch Di sản Bắc Trung bộ tại Hà Nội gắn với tổ chức họp báo quốc tế về Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế 2012; Hội chợ xúc tiến đầu tư du lịch tại Khonkean Đông Bắc Thái Lan…

Hy vọng rằng, năm 2012, Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế 2012, qua đó khẳng định vị thế của một trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước, phấn đấu sớm trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Phóng viên: Xin đồng chí Chủ tịch cho biết những kỳ vọng trong năm mới 2012?

Chủ tịch Nguyễn Văn Cao: Năm 2012, nền kinh tế cả nước vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức do chủ trương kiềm chế lạm phát và mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Với quyết tâm của toàn Đảng bộ, các cấp, các ngành trên toàn tỉnh nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, tôi kỳ vọng năm 2012 sẽ có những chuyển biến cơ bản, tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và trong lĩnh vực du lịch nói riêng.

Đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, trước những khó khăn chung của cả nước, nhưng với quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu mà Nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã đề ra, chúng tôi quyết tâm xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Kết luận 48-KL/TW của Bộ Chính trị, mục tiêu của năm 2012 là Năm du lịch Quốc gia mà trọng tâm là Festival Huế 2012, “Năm đô thị”, Tập trung tối đa các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo chuyển biến căn bản diện mạo đô thị Huế và các đô thị vệ tinh. Duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý với yêu cầu chất lượng cao; bảo đảm các chính sách an sinh xã hội; giữ vững quốc phòng, an ninh; phát triển mạnh các lĩnh vực văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ xứng tầm là trung tâm của cả nước; tạo bước đột phá trong tiến trình xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí Chủ tịch

Lê Minh Hùng thực hiện

Nguồn: Chinhphu.vn

ve may bay hue ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Đại lý Jetstar tại Huế

Trụ sở chính : 22 Nguyễn Huệ (+84 234).6 288 288 - E - Mail: info@hueair.com Hotline dịch vụ : 0935.620.602 (Mr. Lộc)

 Trụ sở chính : 22 Nguyễn Huệ
 (+84 234).6 288 288 -  E - Mail: info@hueair.com
Hotline dịch vụ : 0935.620.602 (Mr. Lộc)

Đại lý vé máy bay Vietnamairlines Huế

Đặt vé máy bay Vietnamairlines giá rẻ

Đặt vé máy bay Vietnamairlines giá rẻ

Đại lý Vietjetair tại Huế

22 Nguyễn Huệ - TP Huế - Hotline : 0914242096 Mr Hòa

22 Nguyễn Huệ - TP Huế - Hotline : 0914242096 Mr Hòa

Văn phòng Du lịch Huế: 22 Nguyễn Huệ - Thành phố Huế -  (+84 234).6 288 288 - E - Mail: info@dulichhue.com.vn - Liên hệ quảng cáo

 Hotline tư vấn: 091.4242.096 (Mr. Hòa) -  Vé máy bay HueAir.com: 0935.620.602 (Mr. Lộc) -  Hỗ Trợ Online: Skype: