Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Cô gái Huế biết “thổi hồn” cho nghề truyền thống

( Thứ hai 07/03/2011 | Lượt xem: 5841 )

Du Lịch Huế - Vận dụng kiến thức khi còn ngồi trên giảng đường và chút kinh nghiệm kinh doanh khi còn đi làm, Tâm say mê tìm tòi công thức chưng cất rượu cổ truyền của làng để tìm ra cho mình một công thức riêng và Phạm Thị Khánh Tâm - cô gái trẻ 8X đã trở thành niềm hãnh diện của người dân làng nghề truyền thống rượu gạo Thủy Dương (Hương Thủy, Thừa Thiên -Huế).

 

Không ngờ cái tật mê rượu của cô gái Huế luôn bị mẹ quở trách giờ đây lại trở thành dấu mốc dẫn tới thành công của cô chủ cơ sở sản xuất rượu gạo làng truyền thống Phạm Thị Khánh Tâm. Niềm đam mê, sự táo bạo đã giúp cô biến ước mơ vực dậy làng nghề truyền thống thành hiện thực.

Không hiểu có sự sắp đặt nào của tạo hóa mà trong gia đình chỉ có Tâm tuy là con gái nhưng từ nhỏ đã bị lôi cuốn hơi men của rượu gạo làng. Cho đến khi rời TP HCM, trở về với vùng quê để thực hiện ý tưởng táo bạo vực dậy làng nghề truyền thống Tâm mới ngờ ngợ ra cái duyên phận của mình với rượu gạo đặc sản quê hương.

Như bao sinh viên khác, ra trường cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành chế biến thực phẩm, Khánh Tâm vào TP HCM thử sức. May mắn được làm cho một công ty liên doanh Hàn Quốc với mức lương khá ổn định. Song, cái ý thức, trăn trở về một vùng quê nghèo và nghề nấu rượu gạo truyền thống có đang dần bị mất đi không cho phép cô an phận. Tâm quyết định về quê lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất "chôn nhau cắt rốn" của mình, vực dậy nghề truyền thống.

"Ban đầu gia đình cũng phản đối nhiều lắm, nói mình là con gái không nên mạo hiểm như vậy. Nhưng rồi thấy mình quyết tâm thực hiện nên cũng dần bị thuyết phục và nhiệt tâm giúp mình" - Tâm chia sẻ.

Cô chủ trẻ Phạm Thị Khánh Tâm.

Vận dụng vốn kiến thức khi còn ngồi trên giảng đường và chút kinh nghiệm kinh doanh khi còn đi làm ở TP HCM, Tâm say mê tìm tòi công thức chưng cất rượu cổ truyền của người dân trong làng kết hợp để tìm ra cho mình một công thức riêng.

Năm 2006, ý tưởng thành lập cơ sở sản xuất rượu gạo truyền thống của Tâm đã thành hiện thực. Cơ sở sản xuất rượu gạo làng Thủy Dương trở thành cơ sở đầu tiên trên vùng quê nghèo có truyền thống nấu rượu gạo. Sản phẩm rượu gạo làng thủy dương của Tâm nhanh chóng được đăng kí sản phẩm độc quyền.

Với việc thành lập cơ sở sản xuất rượu gạo, Tâm đã giúp  giải quyết việc làm cho 40 công nhân làm trực tiếp tại cơ sở mức lương từ 1,5 - 4,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, cô nhận nhiều hợp đồng thu mua rượu, tạo thị trường tiêu thụ cho người dân trong xã.

4 năm làm việc cho cơ sở rượu gạo Thủy Dương, Ngô Viết Hương (36 tuổi) chia sẻ: "Tôi chọn làm việc ở đây không chỉ vì thu nhập ổn định mà còn bởi nể phục tấm gương chị Tâm. Cùng là người trong làng, tôi cũng muốn giúp chị một phần nào đó để hoàn thành tâm nguyện".

Xem trên báo chí, người ta đang rộn ràng bàn về quốc hoa, quốc tửu, Tâm lại thắc mắc: "Tại sao rượu gạo truyền thống làng mình, một đặc sản Huế lại không có cơ hội để trở thành quốc tửu đại diện cho một quốc gia?". Điều đó trở thành động lực khiến Khánh Tâm không ngừng tìm tòi, học hỏi và cải tiến cho sản phẩm.

Sau nhiều đêm trăn trở, Khánh Tâm đã tìm ra cách chưng rượu mới với quá trình xử lý bằng hoạt tính, xử lí nồng độ và tạp chất bằng cách kiểm soát nhiệt độ để vừa giữ nguyên mùi thơm gốc đặc trưng của rượu gạo vừa mang màu sắc hiện đại phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, an toàn, không gây độc hại.

"Từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chưng cất, lão hóa rượu đều tiến hành theo phương pháp truyền thống. Việc lựa chọn vị trí địa lý, thổ nhưỡng cũng phải được nghiên cứu kĩ lưỡng để đảm bảo chất lượng, rượu mang vị đặc trưng của xứ Huế thơm, ngọt, béo" - Tâm chia sẻ.

Ưu điểm của rượu gạo Thủy Dương là ngon, giá cả lại rẻ hơn rất nhiều so với các loại rượu khác. Tâm chủ động cải tiến cả chất lượng và mẫu mã để thu hút khách hàng. Nhiều mẫu mã độc đáo như chai mang biểu tượng của xứ Huế hay rượu gạo hồ lô đã trở thành món quà lưu niệm được nhiều khách hàng lựa chọn.

"Với ưu điểm vượt trội được kiểm chứng qua thái độ hưởng ứng nhiệt tình của khách hàng, rượu gạo làng Thủy Dương hoàn toàn có cơ hội vươn ra thị trường quốc tế. Song, cái tạo nên thương hiệu chính là chất lượng chứ không thể chạy theo số lượng. Mình muốn sản phẩm của mình thực sự uy tín để đại diện cho một quốc gia khi cạnh tranh với các sản phẩm rượu ngoại quốc"- Khánh Tâm khẳng định.

"Phạm Thị Khánh Tâm là một cô gái trẻ năng động, đã biết biến những kiến thức của mình để xây dựng quê hương, nắm bắt thị hiếu thị trường và áp dụng công nghệ trên cơ sở phát huy yếu tố truyền thống, cổ truyền để biến rượu gạo làng Thủy Dương trở thành một sản phẩm có thương hiệu, đặc sản của Huế" - Ông Trần Duy Chiến, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên - Huế cho biết.

 

Nguồn: http://

Xem thêm chủ đề: nguoi hue, con nguoi hue,
ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát