Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Bắp Chuối - Món Ngon Xứ Huế

( Thứ ba 21/09/2010 | Lượt xem: 7051 )

Du Lịch Huế - Với người Huế, cây chuối trong vườn thật quý. Những gì thuộc về cây chuối đều hữu ích: lá chuối gói được nhiều thứ bánh, ngày tết không thể thiếu lá chuối để gói bánh tét, bánh chưng, nải chuối chín dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên vì là thức ăn ngon, bổ dưỡng cho người, thân chuối non thái ra làm rau sống, muối chua...

Riêng bắp chuối góp mặt trong rất nhiều món ăn nổi tiếng của Huế.Bắp chuối là phần hoa chuối chưa trổ buồng, hoặc đã trổ buồng nhưngchưa trổ hết.

 


Trong các nhà hàng bán bánh khoái ở Huế, đĩa rau sống phải có vả,chuối xanh, khế, xà lách, bắp chuối và rau mùi. Thiếu bắp chuối, sẽthiếu đi vị ngọt, chát đặc trưng. Đĩa rau sống ăn với bún bò - giò heo,bún chả cá, cơm hến, thịt bê thui (người Huế gọi là bò tái) chấm mắmnêm, hay cá hấp... đều có sự góp mặt của bắp chuối. Bắp chuối đã trởthành một trong những món rau sống đặc trưng của Huế (cùng với vả).Người Huế vào quán ăn, liếc nhìn đĩa rau sống mới bưng ra, thấy thiếu"vị" bắp chuối là hỏi liền.

 

Ngoài làm rau sống, người Huế còn chế biến hàng chục món mặn, mónchay từ bắp chuối, như nộm bắp chuối, bắp chuối kho, bắp chuối ram,cháo bắp chuối, bắp chuối muối chua, canh bắp chuối sứ... Bà Hoàng ThịKim Cúc, giáo viên dạy nữ công gia chánh của Trường Đồng Khánh xưa,cách đây 60 năm (năm 1943), đã soạn cuốn sách "Nghệ thuật nấu món ăn Huế". Trong đó, bà dạy cách chế biến rất nhiều món ăn từ bắp chuối. Nấu"canh bắp chuối sứ" phải bóc bớt bẹ già bên ngoài chẻ đôi bắp chuối ra,xắt mỏng, rửa lại vài lần cho sạch mủ, vớt ra để ráo nước. Tôm lột vỏrồi chao với mỡ, tiêu, hành, ớt, nước mắm, muối và một ít nước. Khi tômsôi thấm, đổ thêm nước lạnh vừa dùng và thêm ít nước ruốc, để sôi lạirồi đổ bắp chuối vào. Canh sôi là được.

 

Bắp chuối góp mặt trong nhiều món ăn nổi tiếng của Huế

Nấu món chay "bắp chuối ram" phải chọn bắp chuối sứ lột bẹ già, chẻđôi theo chiều dọc, luộc mềm, ép ráo nước. Tách từng lá, rút tim trongmấy trái chuối non, làm nhẹ tay để giữ các lá bắp chuối không rời xa.Trộn đều tương, xì dầu, muối, tiêu, đường, bột ngọt, ngũ vị hương, rồiđem xoa vào từng lá bắp chuối ướp cho thấm. Khi rán, lấy bột mì sú vớinước lạnh hơi sền sệt, trộn thêm vào các thứ gia vị trên. Phết hồ bộtmì lên lá bắp chuối rồi cho vào chảo dầu đang nóng ram vàng. Khi bắpchuối vàng đều, gắp ra đĩa, cắt từng miếng vuông nhỏ, rưới nước xì dầu,tương, đường, gừng lên trên, trộn đều là đã có món ăn thật tuyệt.

 

Ở các chợ Huế, mùa bão lũ này cây vườn gãy đổ nhiều. Vì thế, mỗingày đều có bắp chuối ngon lành được đem bán. Sau những món ăn "trênđời dưới biển", được thưởng thức một vài món làm từ bắp chuối vốn rấtriêng, rất lạ nhưng rất quen của Huế, tức là bạn đã có thể hoàn tấttrọn vẹn thú tìm hiểu về ẩm thực trên mảnh đất thơ mộng này...

 

 

Nguồn: Sưu tầm

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát