Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Bún thịt nướng, bánh cuốn thịt nướng, bánh khoái, nem lụi Huế

( Thứ bảy 02/10/2010 | Lượt xem: 12710 )

Du Lịch Huế - Vùng đất Kim Long của Huế vốn nổi tiếng có nhiều nhà vườn. Nhưng nhiều người lại biết đến Kim Long nhờ có món ăn hấp dẫn: đó là bánh ướt thịt nướng, bún thịt nướng.


Bún thịt nướng

 
Bánh ướt cuốn thịt nướng


Bánh khoái


Nem lụi



Bánh ướt là loại bánh tráng được làm bằng bột gạo có pha bột lọc, tráng mỏng hơn và dùng liền (nên gọi là bánh ướt chứ không phơi khô như bánh tráng). Thịt để nướng thường là thịt heo ba chỉ thái mỏng, ướp tiêu, hành, nước mắm, ngũ vị hương, mè (vừng). Thịt ướp sau vài giờ thì đem kẹp, nướng trên bếp than đỏ hồng cho đến khi đủ độ chín, dậy mùi thơm. Lấy thịt nướng này kẹp với rau thơm, giá, xà lách làm nhân để cuốn bánh ướt.


Bánh ướt thịt nướng Kim Long ngon, hấp dẫn là nhờ chấm với loại nước chấm hết sức đặc biệt, được các chủ hàng chế biến từ nước mắm nguyên chất, đường, chanh, tỏi, ớt... như một bí quyết được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Chính nhờ hương vị nước chấm rất đặc trưng mà món ăn bình dân này của Kim Long được nhiều du khách biết đến, tạo thêm nét chấm phá trong bức tranh ẩm thực đa sắc màu của Huế.

Với hương vị đặc trưng như thế, nếu có dịp đến Huế, trên đường đi thăm chùa Linh Mụ bằng ô tô hay du thuyền, bạn đừng quên ghé lại Kim Long để thưởng thức món ăn đậm đà hương vị quê hương này.

Một số địa chỉ cần biết:
- Quán Bánh ướt, Bún thịt nướng Huyền Anh
Địa chỉ: 207 Kim Long, Huế
Điện thoại: (84-54) 3526105
- Quán Tài Phú : Bún thịt nướng, nem lụi, bánh khoái
Địa chỉ: Số 2 Điện Biên Phủ

    “Bún thịt nướng nem lụi Huế” với tôi không chỉ là một món ăn mà còn là một nghệ thuật. Khác hẳn với bún chả Hà Nội hay bún thịt nướng Nam bộ, món Huế này được chế biến cực kỳ công phu, từ kỹ thuật làm nem, nướng thịt, cho đến pha chế nước chấm, mà người địa phương quen gọi là “nước lèo”. Một phần ăn đúng tiêu chuẩn “nghệ thuật ẩm thực” phải bao gốm 1 tô bún cọng nhỏ với thịt nướng, đậu phộng rang, rau thì có húng cây, dưa leo xắt nhỏ, đồ chua, một vài lát xoài non và trái vả (trái này là đặc sản của xứ Huế và Quảng); vài que nem lụi, một chén nước lèo, một chén nước mắm pha, một dĩa tương ớt kiểu Huế, và một ít bánh tráng. Có lẽ sẽ phải mô tả sơ nét về kỹ thuật chế biến.

    Hương vị của thịt nướng kiểu Huế khác với thịt nướng kiểu Nam và Bắc ở chỗ sử dụng mè, sả, mật ong và mắm đường cô đặc lại để ướp thịt. Nhờ vậy thịt nướng lên rất thơm và có màu nâu đỏ óng ánh. Để làm được que nem lụi có độ dai (mà không sử dụng hàn the) thì nguyên liệu phải là thịt heo còn nóng dẻo và phải giã bằng tay. Riêng đối với việc pha chế nước lèo thì khỏi phải nói, cực kỳ phức tạp! Nguyên liệu chính của loại nước chấm này là gan heo, đậu phộng, mè, đậu tương, tuơng ớt và nước trái thơm. Tất cả được xay nhuyễn thành một loại hỗn hợp có mùi rất thơm, bùi và ngậy. Có thể nói, nước lèo chính là linh hồn của món ăn.

   Nó quyết định sự “khác biệt hóa sản phẩm”, nếu nói theo kiểu ngôn ngữ marketing (!). Nếu không sử dụng nước lèo, dù là rất ít, thì món ăn này xem ra gần giống như bún thịt nướng Nam bộ. Và một điều khiến thực khách thú vị đó chính là mùi vị hòa lẫn của xoài non, húng lủi và trái vả. Dĩ nhiên, việc chế biến thịt là vô cùng quan trọng. Đạt tiêu chuẩn phải là thịt được nướng đều, mềm, không khô giòn, và nem lụi thì phải dai mới ngon, không được bời rời hay quá béo (do pha trộn nhiều mỡ), nướng không bị đen, tất cả phải có màu nâu đỏ. Có khi chỉ cần nhìn màu sắc của vĩ thịt và que nem sau khi nuớng trên bếp than là biết được sản phẩm có đạt chất lượng hay không mà không cần phải nếm thử. Phần lớn sai sót kỹ thuật hay rơi vào cây nem lụi, vì do thịt nguyên liệu không còn nóng, giã không đều tay hoặc nuớng không khéo bị cháy xém.

Dù chế biến phức tạp là thế nhưng bún thịt nướng nem lụi ở xứ Huế vẫn được xem là món ăn dân dã và …rất rẻ tiền. Có lẽ do quen tay nên các đầu bếp đã trở nên thuần thục và cho là đơn giản. Tuy nhiên, nếu bỏ qua sự cầu kỳ, tỉ mỉ, hoặc gia giảm bớt một số phụ liệu thì món ăn sẽ mất đi cái hương vị quyến rủ của nó. Chính vì vậy mà tôi, một kẻ không thích và không biết nấu ăn, đã giành hẳn một entry để giới thiệu “bún thịt nướng nem lụi Huế” , để một dịp nào đó, khi các bạn đến Huế thì sẽ không quên ghé vào các quán hàng nghi ngút khói than, đậm đà mùi thịt nướng, để thưởng thức món ăn này, nhất là trong những ngày mưa rả rích…

ROSE PHẠM


Nguồn: Sưu tầm

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát