Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Tré Huế, cách chế biến

( Chủ nhật 21/11/2010 | Lượt xem: 30408 )

Du Lịch Huế - Từ khi vào Nam sinh sống, mỗi lần ngang qua Cái Răng, qua Mỹ Thuận tôi đều mua nem, chả để làm quà cho gia đình. Có một điều rất lạ, khi cầm lọn nem Nam Bộ tôi lại nhớ đến hương vị đặc trưng món tré quê nhà xứ Huế.


Tré Huế

Trong dịp Tết Nguyên đán hay những lúc cuối tuần, ba tôi mời khách đều nhờ mẹ tôi trổ tài làm món tré để đãi bạn bè. Đây là món được ba tôi cũng như bạn bè có “tâm hồn ăn uống” ưa thích. Riêng tôi, tré là món ngon đến độ phải ghiền.

Tré của mẹ tôi làm khi mở ra thấy khô, lấy nĩa xé rời thật bắt mắt: nào thịt, tai heo, mè, riềng, thính… bốc mùi thơm; nhìn thôi đã muốn đưa lên nhấm nháp. Miếng tré cho vào miệng nhẩn nha sẽ cảm nhận được vị béo bùi của mè, vị mặn mà lẫn ngọt ngào của gia vị. Lại thêm độ dòn sừn sựt của thịt đầu heo, vị nồng đặc trưng của riềng, của thính, của lá ổi khiến người thưởng thức một lần sẽ không bao giờ quên.

 

Tré Huế

Mẹ tôi làm tré thật kỹ từ khâu thịt đầu (tai, mũi, má) đem cạo sạch lông, rửa phèn để luộc. Bà luộc vừa chín tới nên dễ xắt và thịt dòn. Rửa lại phèn, xả sạch bằng nước sôi, xắt càng mỏng càng tốt. Củ riềng đừng nhiều quá, cứ 1 kg thịt heo thì dùng 50g, được xắt mỏng như bún tàu; mè 100g rang vàng cho một ký thịt heo. Mẹ tôi nói đừng hà tiện mè, khi ăn vào mè vừa dòn lại béo bùi. Riềng và mè là hai thứ tạo thêm cái duyên ngầm của tré. Gạo thính 1 lon dùng cho 5 kg thịt, rang vàng giã mịn; tỏi xắt mỏng. Tất cả trộn chung với nước mắm (nước mắm của mẹ tôi làm đã kho vừa ăn), cho tiêu, bột ngọt, đường vào trộn đều bóp kỹ, để khoảng chừng 30 phút. Xong bà nắm chặt từng nắm tròn lấy lá ổi gói, cho vào bọc nylon, lấy dây thun buộc lại, sau đó sắp cọng tranh bao quanh buộc kín lại. Cuối cùng, mẹ buộc thành từng chùm và nhắc chúng tôi treo ngược lọn để nước chảy ra, để dùng ăn trong thời gian sau 4 ngày đến 8 ngày tùy theo khẩu vị người thích chua nhiều hay ít chua.

Hôm nay ở xứ người, mẹ tôi cũng không còn nữa, nhưng mỗi lần nhìn đến nem là tôi nhớ đến mẹ, nhớ như in cái hương vị đậm đà món tré của quê nhà.

Cách làm món tré Huế :

Tré là món ăn riêng biệt của người Huế. Tré có hai loại: Tré bò màu nâu thơm mùi thính và có vị ngọt đậm. Tuy gọi là tré bò nhưng vẫn phải có thịt ba chỉ rán vàng, thái sợi, trộn riềng, tỏi, thính, bọc lá ổi, gói bằng lá chuối như nem chua. Còn tré heo màu đỏ nâu cũng thơm mùi thính, tỏi, vị ngọt hơi đậm, hơi chua, làm bằng thịt ba rọi rán vàng thái chỉ trộn riềng, tỏi, thính, bọc lá đinh lăng và cũng gói bằng lá chuối.

Nguyên liệu:

- 500gr thịt đầu heo
- 200gr thịt ba rọi
- 2 muỗng riềng
- Tiêu, muối, gừng củ, nước mắm, bột ngọt

Cách làm:

Thịt đầu heo rửa sạch đem luộc chín, thái thật mỏng, xắt nhỏ. Thịt ba rọi rửa sạch, luộc và thái mỏng như thịt đầu heo. Trộn 2 loại thịt và gia vị nói trên sao cho vừa ăn.

Vật liệu gói: một mớ lá ổi, dây rạ hay dây lá chuối.

Cắt giấy nilon vuông bằng bàn tay, bỏ thịt vào nilon vắt chặt lại, mở ra gói vào lá ổi và gói vuông lại như cục nem lớn. Lấy lá chuối cuốn lại một lớp theo chiều dài của lá, rồi lấy lá chuối lớn gói lại vuông vức.

Cắt dây rạ dài chừng 2-3 tấc, buộc chung quanh bó tré và cột chúm hai đầu các cọng rạ lại bằng lạt hay bằng dây thun. Để tré trong vài ngày là có thể ăn được.

Ăn kèm với tỏi tươi hoặc tỏi chua.

Nguồn: Sưu tầm

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát