Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Cơm hến đất kinh kỳ

( Thứ tư 22/12/2010 | Lượt xem: 6966 )

Du Lịch Huế - Cơm hến thường được nhắc đến như một đặc sản của Huế. Nền ẩm thực đất kinh kỳ này vẫn có những món ăn dân dã nổi tiếng bên cạnh những món cung đình. Và cơm hến ngon nhất là khi dùng ngay tại Huế như một món ăn đường phố.

Nếu có nghe danh tiếng món cơm hến xứ Huế. Bạn hãy dằn lòng đợi đến Huế mà ăn, đừng nóng vội thưởng thức chén cơm hến tha phương mà rồi thất vọng bỏ qua một món ngon tuyệt hảo của đất kinh kỳ.

Dân dã mà cầu kỳ

Dù người nặng lòng với món Huế có cố gắng đến thế nào để đưa món cơm hến đến với người dân nơi khác đúng với bản chất cơm hến, người ấy vẫn phải thất bại. Đơn giản là vì hến phải đúng đến Huế, con hến nhỏ mà ngọt, vị ngọt lại thanh, không ngọt đến đắng như hến nơi khác.

Cách nấu có thể đem đi được, nhưng con hến thì khó lòng đem đến những thành phố khác với số lượng lớn và thường xuyên như thế. Mà thay bằng hến tại địa phương thì tô cơm hến đã mất hẳn phần hồn của nó.

 

Gọi là tô nhưng đúng như tinh thần ẩm thực của đất cố đô, tô cơm hến chỉ như chiếc bát loe miệng, cạn sợt, gắp đôi ba đũa đã hết. Nhưng trong bát ấy là rất nhiều nguyên liệu, mỗi thứ chỉ một ít đã đủ khiến tô cơm hến trông đủ đầy thích mắt. Hến nguyên con, nhỏ mà mập tròn. Đậu phộng nguyên hạt, rang với dầu điều cho có màu đỏ đẹp, da heo chiên phồng thái con nhộng. Khế xanh thái lát thật mỏng. Bạc hà xắt sợi. Giá trụng sơ. Rau chuối hoặc thân chuối xắt chỉ. Rau má xắt nhỏ và tất cả các loại rau thơm.

Nhưng cái làm cho món cơm hến thêm đậm đà là nước ruốc pha loãng và nước mắm pha chua ngọt thì khó nhìn thấy, chỉ có thể cảm nhận bằng mùi vị.

Người ta đồ rằng, cơm hến là món ăn của người dân vạn chài. Bằng chứng là cơm dùng cơm nguội, như kiểu cơm dỡ theo buổi sáng trước khi lên thuyền. Hến và rau thì không khó tìm đối với người dân chài, có thứ gì nêm thứ ấy vào chén cơm. Dần dà thành thói quen, cứ cơm hến phải có bấy nhiêu vị mới thành món. Nếu cơm hến dân dã mà cầu kỳ là vậy, nguyên liệu thì rẻ tiền, nhưng tìm cho đủ nguyên liệu làm nên món cơm hến là cả một sự phức tạp.

Mà cầu kỳ đến thế, nếu khách không biết cách ăn cũng hỏng cả tô cơm hến. Trên bàn ăn luôn có sẵn một hũ ruốc, ít ớt sa tế, nước mắm pha và tỏi ngâm. Nhưng khoan hãy nêm thêm đủ loại gia vị như thói quen của người Sài Gòn. Vì bản thân tô cơm hến đã được người bán nêm đầy đủ và vừa vị, nếu vội vàng nêm thêm có khi lại hối tiếc. Chén nước hến để bên cạnh, nếu thích có thể chan luôn vào cơm, nhưng nếu thế phải nêm thêm vào nước hến kẻo món ăn đâm quá nhạt mất ngon.

Tuy vậy, người sành ăn ít khi chan nước hến với cơm mà thường húp chén nước xuýt nóng hổi đó cho ấm bụng trước khi dùng đến cơm.

Món cơm hến ăn phải thật cay, cay đến mức vừa ăn vừa hít hà vừa chảy nước mắt, đó mới là lúc cảm nhận được hết vị ngon của cơm hến. Cơm nguội dẻo mà rời hạt, con hến ngọt và béo, đậu phộng giòn và bùi, da heo ngậy và béo, tất cả hòa cùng mùi hương và vị mặn đậm đà của ruốc phơi chín nắng, lại thêm những loại rau đủ vị chua the ngọt đắng làm cho miếng cơm hến ngon đến không thể tả.

Dường như bao nhiêu hương vị cuộc đời đều dồn trong chén cơm nhỏ này. Nói không ngoa, người ăn cơm hến lần đầu ít ai ăn một tô mà dừng. Ăn một lại muốn ăn hai. Ăn cơm hến lại muốn thử bún hến. Ăn hết vẫn còn thòm thèm, chỉ phiền cái bụng không còn chỗ chứa.

Món quà sáng giản dị

Cơm hến ở Huế bán nhiều như một món ăn mà người ta có thể ăn cả ngày, ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều, ăn tối. Dẫu vậy người Huế thường thích chọn cơm hến làm món ăn sáng. Hàng quán bán cơm hến cũng rất đa dạng, từ gánh hàng rong với những người phụ nữ đôi vai gầy guộc rảo bước từ ngõ này sang ngõ khác, đến những quán chỉ bán một buổi, hay những quán quy mô hơn bán cố định suốt ngày.

 Nhưng dù quán có thế nào, món cơm hến vẫn rất bình dân, chỉ dăm bảy ngàn một tô, đi kèm có bát nước lèo nóng hôi hổi mà nhiều người mê đến nỗi, ăn tô cơm nhất định phải xin hai bát nước lèo húp cho đỡ thèm.

Dù có bán cố định hay là gánh hàng rong, các hàng cơm hến đều phải có một nồi nước hến luôn sôi sùng sục, để khi bưng ra cho khách, nước hến vẫn còn nghi ngút khói. Khách có ưng ăn cơm trước khi húp nước thì nước vẫn còn ấm nóng chờ khách. Nhất là những ngày tiết trời se lạnh, húp chén nước hến ngọt lừ và ấm nóng, thật không có gì khoan khoái bằng!

Đến Huế, buổi sáng ra đường, nếu thấy một gánh hàng rong xúm xít người xung quanh phần nhiều có thể đoán đó là gánh cơm hến. Những quán bán cố định thường có khách lai rai cả ngày nhưng đông nhất vẫn là buổi sáng và tấp nập nhất là những quán gần chợ. Các bà các chị trước khi vào chị ghé ăn chén cơm hến, vừa no dạ vừa ấm lòng. Cũng có những khu bán cơm hến tập trung, như ở Vĩ Dạ, Đập Đá...

Ngoài cơm hến, các quán này cũng bán thêm bún hến, cháo hến. Bún hến không khác mấy so với cơm hến, cũng bấy nhiêu nguyên liệu và rau rợ, chỉ thay cơm bằng bún mà thôi. Nhưng thường thì người ta thích chan luôn nước lèo vào bún thay vì dùng riêng như cơm. Còn cháo hến lại dùng loại hến to như nghêu, nguyên liệu đơn giản hơn và cách ăn cũng chẳng mấy cầu kỳ.

Nguồn: Món Ngon Việt Nam

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát