Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Mè xững Huế vừa nhai vừa hát...

( Thứ bảy 19/03/2011 | Lượt xem: 6968 )

Du Lịch Huế - Những người Huế đài các phong lưu xưa thường uống trà và ngậm nhâm nhi miếng mè xững nhỏ. Vị chất thơm của trà ướp xen Tịnh Tâm pha bằng sương hứng trên lá sen hòa quyện với hương vị mè xững tạo nên cái thú thanh tao vô cùng. Người ta vừa uống trà, nhai mè xững, vừa xem sách, vừa ngẫm nghĩ sự đời.

Có bài thơ của một người Huế ở Sài Gòn tên là Nguyễn Thị Kim Chi viết, có câu thơ rất ấn tượng: Kẹo mè xững vừa nhai vừa hát. Hình tượng thơ đẹp, nhưng người Huế thì gọi Mè xững, không gọi là kẹo mè xững bao giờ. Tôi hỏi thăm, có người bảo rằng bài thơ ấy là do anh chồng, một nhà thơ người miền Bắc làm, ký tên người vợ Huế của mình cho thỏa sự yêu Huế!? Không biết sự thể ra sao. Mè xững: Xững là cách nấu, còn mè thì rõ rồi. Như thế mè xững đúng là một loại kẹo rồi, nhưng không biết tại sao người Huế lại không gọi là kẹo. Có lẽ vì nó mềm dai, giọng Huế phải diễn đạt sự dẻo quẹo đó bằng vần bằng ở đầu tên gọi chăng?

Mè xững là một trong những đặc sản đã trở thành biểu tượng văn hóa của Huế, giống như cơm hến, tôm chua hay chùa Thiên Mụ hay Sông Hương, Núi Ngự vậy! Thấy trong hành lý của ai có mè xững tức là người đó vừa ở Huế. Người Huế đi vô Sài Gòn, ra Hà Nội, hay ra nước ngoài ai cũng mang theo mấy chục gói mè xững làm quà cho người thân, bạn bè. Người Hà Nội bây giờ khi uống trà Thái Nguyên cũng thích nhai mè xững.

Hồi mới giải phóng miền Nam, từ Sài Gòn ra Huế, tôi có dịp tiếp xúc nhiều ngày với các hàng mè xững như Nam Thuận ở đường Hàng Bè (Huỳnh Thúc Kháng), Song Hỷ ở đường Phan Bộ Châu (nay là Phan Đăng Lưu) cạnh cửa Đông Ba. Ngày nào cũng được ông chủ trẻ mời trà sen-mè xững. Ông chủ cho biết đây là nơi sản xuất mè xững lớn nhất Huế. Nói là lớn nhưng tôi thấy chỉ có hai chảo nấu do hai anh công nhân đảm nhận. Tiệm mè xững này nghe nói hàng bán sang tận Pari, Hồng Kông. Mè xững Song Hỷ dẻo mà dai, không bao giờ cứng do lại đường. Ngậm nhai ngỡ như nhai kẹo gôm của Pháp xưa. Cạnh mè xững Song Hỷ có mè mửng Hồng Thuận cũng là thương hiệu nổi tiếng từ những năm 50.

Từ khi khách du lịch trong nước, nước ngoài đổ đến Huế, các lò mè xững mọc lên nhan nhản. Bây giờ ở Huế có tới gần hai mươi lò mè xững to, nhỏ như Nam Thuận, Hồng Thuận, Song Hỷ, Thiên Hương, Thanh Bình, Song Nhân v.v.. Có khi lò này làm ra mè xững nhưng lại đóng nhãn của lò khác để bán cho chạy. Bây giờ thì Nam Thuận, Hồng Thuận, Thiên Hương nổi tiếng hơn Song Hỷ bởi khi ông chủ đã sang Mỹ, những người thợ năm xưa đã về quê, không có vốn để mở lò. Du khách muốn mua mè xững “rin” xin về phố Huỳnh Thúc Kháng bên bờ sông Gia Hội, tới số nhà 135-đó là mè xững Nam Thuận. Ngay bên cạnh là mè xững Hồng Thuận, đều là anh em một nhà.

Cách nấu mè xững như sau: “Một chảo (gọi là một mẻ) gồm có các nguyên liệu ba cân rưỡi mè (vừng), bốn cân đậu phụng nhân (lạc nhân), chín cân đường kính trắng và ba đến bốn cân bột gạo. Bột gạo để làm mè xững ngon là bột gạo La Khê huyện Hương Trà, hay bột gạo mua từ Sa Đéc, Nam Bộ ra. Bột mịn mà không vón cục khi nấu. Khi nấu người ta nhen lò, nấu đường đến độ sôi nhất định thì cho đậu phụng (đã rang vàng, xát vỡ đôi) và bột gạo vào. Khuấy thiệt mạnh và liên tục. Nếu không có máy thì công nhân hai người một chảo, tay cầm chèo khuấy đảo thật lực để khỏi cháy, sít nồi. Ở phía khuôn, mè rang vàng xát vỏ, rải lớp mỏng lên khuôn chờ sẵn. Khi dung dịch đường đậu, bột “chín” tới độ là đổ vào khuôn, trải lên phía trên một lớp mè nữa. Đợi vừa nhiệt độ thì dùng dao, kéo cắt thành miếng, đóng gói theo định lượng”. Công thức và cách nấu có vẻ đơn giản, thế nhưng để có miếng kẹo không bị cứng (bị đường hóa), dẻo mà không cháy, bẻ cong lại trở lại như cũ, ăn vào miệng thơm mát mà dai bền tựa như kẹo gôm xưa... là cả một nghệ thuật. Đó là cách làm mè xững dẻo truyền thống. Còn hiện nay theo nhu cầu của du khách, người ta chế biến ra nhiều loại mè xững như mè dẻo, mè giòn, mè đen, mè gương. Tùy theo độ chín của dung dịch đường, cách phối trộn các loại nguyên liệu và lớp bọc bên ngoài mà ta có các loại mè xững khác nhau. Mè xững giòn nguyên liệu bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn và được bọc một lớp bánh tráng mỏng (bánh đa) đã nướng giòn, còn mè xững gương thì đường được nấu tới độ kẹo, nên trong suốt như gương.

Khi đi mua mè xững ở chợ, ở ga tàu, du khách chỉ cần cầm miếng mè xững lên thấy màu vàng trong suốt, bóp (hoặc bẻ) thấy mềm nhẹ nhưng không gãy, thả tay ra lại trở về hình dạng cũ, lại thơm hương vị đậu mè quyến rũ là loại mè xững dẻo loại tốt. Món quà Huế ngọt ngào sẽ theo người về khắp đất nước.

Ngô Minh

Cửa hàng bán đặc sản Huế

Chuyên cung cấp sỉ và lẻ :
- Các loại mè xửng - Rượu Ngự Tửu
- Minh Mạng thang - Rượu mật gấu
- Trà Cung Đình - Trà Hoàng Đế - Trà thảo dược
- Dầu Tràm - Dầu Massage Huế
- Tôm chua - Tép chua
- Mắm cà - Mắm ruốc
- Hạt sen - Nón lá
Địa chỉ : 27 Trần Thúc Nhẫn - 22 Nguyễn Huệ - TP Huế

ĐT : 054.3825350 Gặp MỆ TY
Cửa hàng chúng tôi nhận phân phối hàng đi các tỉnh trong cả nước. Liên hệ : 091.4242.096 Trần Duy Hòa

Nguồn: Sưu tầm

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát