Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Giới thiệu đất nước - con người Costa Rica

( Thứ sáu 27/11/2009 | Lượt xem: 9317 )

Du Lịch Huế - Costa Rica (nghĩa là "Bờ biển giàu có"), tên chính thức Cộng hoà Costa Rica (Tiếng Tây Ban Nha: Costa Rica hay República de Costa Rica, Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (IPA): [re'puβlika ðe 'kosta 'rrika]),

Là một nước cộng hoà tại Trung Mỹ, giáp biên giới với Nicaragua ở phía bắc, Panama ở phía nam và đông nam, Thái Bình Dương ở phía tây và nam, và Biển Caribbean ở phía đông. Costa Rica là nước đầu tiên trên thế giới đã bãi bỏ lực lượng quân đội của mình trong hiến pháp.

Lịch sử

Ở thời Tiền Columbus người bản xứ, ở nơi hiện là Costa Rica, là một phần của Vùng Trung gian nằm giữa các vùng văn hóa Mesoamerican và Andean. Gầy đây nghiên cứu cho thấy có thêm ảnh hưởng của vùng Isthmo-Colombian.

Đây là điểm gặp gỡ của các nền văn hoá bản địa Mesoamerican và Nam Mỹ. Phía tây bắc đất nước, Bán đảo Nicoya, là điểm cực nam của ảnh hưởng văn hóa Nahuatl (được đặt tên theo Nitin) khi những kẻ xâm lược Tây Ban Nha (conquistadores) tới đây vào thế kỷ 16.

Các vùng trung tâm và phía nam đất nước chịu ảnh hưởng từ Chibcha. Tuy nhiên, người dân bản đại đã có ảnh hưởng ở một mức nhỏ tới văn hoá Costa Rica hiện đại, bởi đa số người da đỏ bản xứ đã chết vì các bệnh dịch và sự ngược đãi của những người Tây Ban Nha.

Trong thời thuộc địa Tây Ban Nha, thành phố chính tại Trung Mỹ là Thành phố Guatemala. Khoảng cách xa xôi từ Costa Rica tới thành phố này khiến việc thiết lập các con đường thương mại trở nên khó khăn và đó là một trong những lý do khiến người Costa Rica phát triển một cách cô lập với ít sự giám sát từ phía Chế độ quân chủ Tây Ban Nha ("Hoàng gia").

Sự cô lập, khiến thuộc địa được phát triển một cách tự do ít bị sự can thiệp, nhưng nó cũng góp phần khiến nước này không có được sự thịnh vượng như ở các thuộc địa khác, và Costa Rica chính là một trong những thuộc địa Tây Ban Nha nghèo nhất vùng Trung Mỹ. Một yếu tố khác dẫn tới điều này là sự thưa thớt của người dân bản xứ để sử dụng làm lao động nô lệ.

Trong khi người Tây Ban Nha tại các thuộc địa khác có nhiều nô lệ lao động trên mảnh đất của họ, nhiều người định cư tại Costa Rica tự làm việc trên mảnh đất của mình.

Vì tất cả các lý do đó, Costa Rica không được Hoàng gia chú ý và giám sát quá chặt chẽ, được để tự do phát triển. Mọi người tin rằng những hoàn cảnh trong giai đoạn này đã dẫn tới sự hình thành của nhiều đặc điểm trở nên nổi bật của Costa Rica, tuy cùng lúc ấy nó cũng đặt cơ sở phát triển một xã hội thiên về chủ nghĩa quân bình tại quốc gia hơn những nước láng giềng.

Tư cách thành viên của Costa Rica trong tổ chức Liên bang Cộng hòa Trung Mỹ (tiếng Tây Ban Nha: República Federal de Centroamérica / Centro América) mới được thành lập, và không thuộc quyền quản lý của Tây Ban Nha, không kéo dài.

 Khoảng cách từ Thành phố Guatemala tới Châu thổ Trung tâm Costa Rica, nơi hầu hết dân cư đã và đang sinh sống, rất xa. Người dân địa phương ít có lòng trung thành với chính phủ tại Thành phố Guatemala, một phần bởi lịch sử cô lập trong thời thuộc địa.

 Việc Costa Rica không muốn tham gia với tư cách một tỉnh trong Chính phủ Đại Trung Mỹ là một trong những yếu tố chính dẫn tới sự tan rã của liên bang non trẻ này thành nhiều quốc gia độc lập, và tồn tại tới ngày nay. Tuy nhiên, tất cả các quốc gia Trung Mỹ vẫn chào mừng ngày 15 tháng 9 như là ngày độc lập của họ, gắn liền với sự kiện độc lập của Trung Mỹ khỏi Tây Ban Nha.

Đa số người Costa Rica Caribbean và Châu Phi là hậu duệ của những người công nhân Jamaica (không phải nô lệ) được đưa tới trong thế kỷ 19 để xây dựng những tuyến đường sắt nối cư dân vùng đô thị Cao nguyên Trung Tâm tới cảng Limon trên bờ biển Caribbean.

Việc xây dựng các tuyến đường sắt được United Fruit Company cung cấp vốn, để đổi lấy đất đai. Điều này dẫn tới một sự thay đổi lớn về cơ cấu kinh tế tại Costa Rica, hoa quả sẽ trở thành một đối thủ của cà phê với tư cách mặt hàng xuất khẩu chính của Costa Rica.

Trong thế kỷ 19, những người nhập cư Ý và Trung Quốc cũng đã tới đây làm việc trên các công trường xây dựng.

Địa lý

Costa Rica nằm ở eo đất Trung Mỹ, 10° Bắc xích đạo và 84° Tây đường Kinh tuyến gốc. Nước này giáp với Biển Caribbean (ở phía đông) và Biển Bắc Thái Bình Dương (ở phía tây), với tổng chiều dài bờ biển 1.290 kilômét (802 dặm) (212 km / 132 mi bờ biển Caribbean và 1.016 km / 631 mi bờ biển Thái Bình Dương).

Nước này có kích cỡ tương đương tiểu bang West Virginia và nổi tiếng vì có nhiều địa điểm phù hợp cho môn thể thao kayaking/rafting. Hai con sông nổi ở nước này phù hợp nhất cho môn thể thao đó là Rio Pacuare và Rio Reventazon nằm ngay phía đông San Jose ở vùng Cao nguyên Trung tâm.

Costa Rica cũng giáp biên giới với Nicaragua ở phía bắc (309 km / 192 mi biên giới) và Panama ở phía nam đông-nam (639 km / 397 mi biên giới). Tổng cộng, Costa Rica có 51.100 kilômét vuông (19.730 dặm vuông) lãnh thổ cộng thêm 589.000 kilômét vuông lãnh hải.

Điểm cao nhất nước là Cerro Chirripó, ở độ cao 3.810 mét (12.500 ft), và là đỉnh cao thứ năm ở Trung Mỹ. Núi lửa cao nhất nước là Irazú Volcano (3.431 m / 11.257 ft). Hồ lớn nhất tại Costa Rica là Hồ Arenal.

Costa Rica cũng có một số hòn đảo. Đảo Cocos nổi bật nhất (24 km² / 9.25 sq mi, 500 km hay 300 mi từ bờ biển Puntarenas), nhưng Đảo Calero là đảo lớn nhất nước (151.6 km² / 58.5 sq mi).

Costa Rica đặt 25% lãnh thổ quốc gia trong hệ thống các vùng được bảo vệ. Nước này cũng có mật độ loài cao nhất thế giới.

Chính trị

Costa Rica là một nhà nước cộng hoà dân chủ với một hiến pháp mạnh. Dù đã có những tuyên bố cho rằng nước này từng trải qua 115 năm gián đoạn chế độ dân chủ,[cần dẫn nguồn] lịch sử bầu cử tổng thống của họ cho thấy điều trái ngược (xem Danh sách Tổng thống Costa Rica).

Dù sao, nước này có ít nhất năm chín năm có chế độ dân chủ liên tục, giai đoạn dài nhất Mỹ Latinh,[cần dẫn nguồn] khiến nó trở thành một trong những nước ổn định nhất trong vùng. Costa Rica tránh được những cuộc bạo lực là mối tai họa của Trung Mỹ.

Trách nhiệm hành pháp thuộc tổng thống, người là trung tâm quyền lực của đất nước. Có hai phó tổng thống và một chính phủ được tổng thống bổ nhiệm. Tổng thống, phó tổng thống và năm mươi bảy đại biểu Quốc hội Lập pháp được bầu với nhiệm kỳ bốn năm. Một sửa đổi hiến pháp được thông qua năm 1969 đã giới hạn tổng thống và các đại biểu chỉ được phục vụ một nhiệm kỳ, dù các đại biểu được cho phép tranh cử vào Quốc hội trở lại sau một nhiệm kỳ nghỉ.

Tháng 4 năm 2003, điều luật cấm tổng thống tái cử của hiến pháp được sửa đổi, cho phép Óscar Arias (ứng cử viên Giải Nobel Hòa bình năm 1987) ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Năm 2006, Óscar Arias tái trúng cử sau một cuộc bầu cử ngang bằng và gây nhiều tranh cãi, với tuyên ngôn tranh cử dựa trên thúc đẩy tự do thương mại. Ông nhậm chức ngày 8 tháng 5 năm 2006. Ngày 16 tháng 6, 2006, ông gặp Giáo hoàng Benedict XVI tại Vatican. [2]

Các cơ quan thuộc các bang tự trị có nhiều quyền hoạt động độc lập; chúng gồm độc quyền viễn thông và điện, các ngân hàng thương mại đã được quốc hữu hoá, độc quyền bảo hiểm nhà nước, và cơ quan an sinh xã hội.

Theo hiến pháp Costa Rica không có lực lượng quân đội nhưng nước này duy trì các lực lượng cảnh sát để đảm bảo an ninh nội địa. Chúng gồm Guardia Civil và Guardia Rural.

Các vấn đề chính trị khác gồm an ninh, tội phạm, và hạn chế nạn nhập cư hoàng loạt từ Nicaragua.

Tỉnh và tổng

Costa Rica gồm mười bảy tỉnh, các tỉnh lại được chia thành 81 tổng ("cantón" trong tiếng Tây Ban Nha, số nhiều "cantones"), mỗi tổng do một thị trưởng điều hành. Các thị trưởng được người dân trong tổng bầu theo dân chủ với nhiệm kỳ bốn năm. Không có các cơ quan lập pháp địa phương.

   1. Alajuela
   2. Cartago
   3. Guanacaste
   4. Heredia
   5. Limón
   6. Puntarenas
   7. San José

Kinh tế

Gầy đây hàng điện tử, dược phẩm, dịch vụ tài chính, phát triển phần mềm, và du lịch sinh thái đã trở thành cách ngành công nghiệp chính của Costa Rica. Trình độ giáo dục cao của dân chúng khiến nước này trở thành một địa điểm hấp dẫn đầu tư.

Kinh tế đã mở rộng một phần nhờ Chính phủ đã thực hiện kế hoạch mở rộng mười bảy năm về công nghiệp kỹ thuật cao. Chính phủ trung ương đưa ra các biện pháp giảm thuế cho những người muốn đầu tư vào nước này.

 Nhiều công ty kỹ thuật cao toàn cầu đã bắt đầu phát triển sản xuất xuất khẩu gồm nhà sản xuất chíp máy tính Intel, công ty dược phẩm GlaxoSmithKline, và công ty sản xuất hàng tiêu dùng Procter & Gamble.

 Thương mại với Đông Nam Á và Nga đã phát triển mạnh trong năm 2004 và 2005, và nước này dự định sẽ có tư cách thành viên đầy đủ của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) năm 2007 (đã là quan sát viên từ năm 2004).

Trong năm tài chính 2005, chính phủ thâm hụt 2.1%, thu nội địa tăng 18%, xuất khẩu tăng 12.8% và số khách du lịch tăng 19%, đạt tới 1.5 triệu người. Các con số do Ngân hàng Trung ương đưa ra cho thấy tăng trưởng kinh tế ở mức 5%, thực tế nước này phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao (14%) và thâm hụt thương mại 5.2%. Trong năm 2006 nền kinh tế được dự đoán tăng trưởng 6.8%

Đơn vị tiền tệ là colón (CRC), có tỷ giá trao đổi khoảng 518 [3] trên một dollar Mỹ; hiện tại khoảng 675 trên một euro. Ngày 16 tháng 10 năm 2006 một hệ thống trao đổi tiền tệ mới được đưa ra cho phép giá trị đồng CRC colón thay đổi trong khoảng tối đa và tối thiểu như cách Chilê đã áp dụng trước đó.

Biện pháp này dựa trên ý tưởng cho rằng nhờ vậy Ngân hàng Trung ương sẽ đối phó với lạm phát tốt hơn và không khuyến khích sử dụng đồng dollar. Từ thời điểm ấy, giá trị của đồng colon với dollar đã được bình ổn.

Vị trí của Costa Rica thuận tiện cho việc tiếp cận tới các thị trường Châu Mỹ bởi nước này có cùng múi giờ với vùng trung tâm Hoa Kỳ và có đường biển trực tiếp tới Châu Âu và Châu Á.

Du lịch

Với ngành công nghiệp du lịch trị giá 1.7 tỷ dollar, Costa Rica là nước thu hút đông khách du lịch nhất vùng. Du lịch sinh thái thu hút đông du khách tới các vùng bảo vệ trên khắp nước này.

Du lịch tình dục cũng đã trở thành một hình thức du lịch nổi tiếng của Costa Rica với trị giá lên tới 10% trong con số hàng tỷ dollar do ngành công nghiệp du lịch mang lại.[1] Costa Rica đã được coi là một địa điểm của các khách du lịch tình dục,[2][3] phần lớn là mại dâm hợp pháp.

Quan hệ nước ngoài

Costa Rica là một thành viên tích cực của Liên hiệp quốc và Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ. Costa Rica giữ một ghế tại Tòa án Nhân quyền Liên Mỹ và tại Đại học Hòa bình Liên hiệp quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác liên quan tới nhân quyền và dân chủ.

Mục tiêu chính của chính sách đối ngoại Costa Rica coi khuyến khích nhân quyền và sự phát triển bền vững là phương tiện mang lại sự ổn định và phát triển.

Costa Rica cũng là một thành viên của Tòa án Tội phạm Quốc tế, không có Thỏa thuận Miễn trừ Song phương bảo vệ binh lính Hoa Kỳ (như theo Điều 98).

Ngày 1 tháng 6 năm 2007, Costa Rica đã ngừng quan hệ với Trung Hoa Dân Quốc tại Đài Loan, quay sang với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại lục địa Trung Quốc. [4]

Hệ động thực vật

Costa Rica là nơi sinh sống của nhiều loài động và thực vật. Tuy nước này chỉ chiếm khoảng 0.1% tổng diện tích lục địa, nó chiếm tới 5% đa dạng sinh học thế giới.[cần dẫn nguồn] Hơn 25% diện tích lãnh thổ Costa Rica là các khu rừng và khu dự trữ được bảo vệ.

Một vườn quốc gia nổi tiếng toàn thế giới trong giới các nhà sinh thái về sự đa dạng (gồm cả những con mèo to và heo vòi) và là nơi du khách có thể chiêm ngưỡng nhiều loài động vật hoang dã là Vườn Quốc gia Corcovado.

Vườn quốc gia Tortuguero – cái tên Tortuguero có thể dịch thành "Đầy những rùa" – là nơi sinh sống của Khỉ nhện, Khỉ rú và Khỉ mũ cổ trắng, lười ba ngón, 320 loài chim (gồm nhiều loài vẹt), rất nhiều loài bò sát, nhưng đây chủ yếu được công nhận là địa điểm sinh sản hàng năm cho loài rùa xanh đang bị đe dọa tuyệt chủng. Rùa luýt lớn, diều hâu, và rùa caretta cũng sinh sản tại đây.

Khu dự trữ rừng mây Monteverde có hai ngàn loài thực vật,[cần dẫn nguồn] gồm nhiều loại phong lan. Hơn bốn trăm loài chim và hàng trăm loài có vú cũng sinh sống tại đây. Tính tổng thể, khoảng tám trăm loài chim đã được xác định tại Costa Rica. Instituto Nacional de Biodiversidad (INBIO) được đặc quyền thu tiền từ bất kỳ một khám pgá sinh học có tầm quan trọng về y tế nào.

Nhân khẩu

Năm 2005, Costa Rica có dân số ước tính khoảng 4.43 triệu người. Đa số dân Costa Rica có phần nhiều dòng máu thuộc những người định cư Tây Ban Nha. Có một số lượng đáng kể người Costa Rica gốc Italia, Đức, Do Thái, và Ba Lan.

Tiếp theo là người Mestizos. Tổng cộng người Mestizos và hậu duệ Châu Âu chiếm 94% dân số. Chỉ 3% dân số là hậu duệ người Châu Phi, đa số họ là hậu duệ của những người lao động da đen Jamaica nói tiếng Anh nhập cư hồi thế kỷ mười chín. 1% là người Hoa và 1% là "khác".

Hiện tại, người bản xứ chiếm khoảng 1% dân số, hay hơn 40.000 cá nhân. Tại Tỉnh Guanacaste một phần khá đông dân số là hậu duệ hoặc có lai của người da đỏ Châu Mỹ bản xứ, người Châu Phi hay người Tây Ban Nha.

 Cũng có một cộng đồng người định cư ở nước ngoài ở mọi lứa tuổi là công dân các nước Hoa Kỳ, Canada, Đức, Hà Lan, Anh Quốc, và các nước khác, đặc biệt tại thành phố Escazu ở Thung lũng Trung tâm. Những người nhập cư Italia thời hậu chiến đã thành lập thị trấn Zona Sur San Vito de Coto Brus ở phía nam Puntarenas, gần biên giới với Panama.

Costa Rica tiếp đón nhiều người tị nạn, chủ yếu từ Colombia và Nicaragua. Vì thế, ước tính 10% tới 15% dân số Costa Rica là người Nicaragua,[4] chủ yếu họ di cư để tìm kiếm cơ hội việc làm và sau đó lại quay về đất nước.

Cũng có một số lượng người tị nạn ngày càng tăng đến từ Peru. Ngoài ra, Costa Rica còn tiếp đón người tị nạn từ các quốc gia Mỹ Latinh khác, bỏ chạy khỏi các cuộc nội chiến và chế độ độc tài trong thập niên 1970 và 80 - chủ yếu từ Chile và Argentina.

Tôn giáo

Thiên chúa giáo là tôn giáo chính tại Costa Rica, và Cơ đốc giáo La Mã là tôn giáo chính thức của nhà nước, được đảm bảo trong Hiến pháp năm 1949. Khoảng 92% người dân Costa Rica là tín đồ Thiên chúa giáo [5] và tương tự như tại nhiều vùng khác ở Mỹ Latinh, các giáo phái Tin Lành cũng đang trong quá trình phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, ba phần tư người dân Costa Rica vẫn trung thành với Cơ đốc giáo La Mã[cần dẫn nguồn].

Vì số người nhập cư nhỏ và gần đây từ Châu Á, Trung Đông, và các nơi khác, các tôn giáo khác cũng đã phát triển, đáng chú ý nhất là Phật giáo (do con số tăng thêm 40.000 người trong cộng đồng người Hoa), và một số lượng nhỏ tín đồ Do Thái giáo, Hồi giáo, và Hindu giáo.

Có một hội đạo Do Thái, Giáo đoàn B'nei Israel, tại San Jose, gần La Sabana Park. Nhiều ngôi nhà ở vùng phụ cận phía đông La Sabana Park được trang trí Những ngôi sao của David và các biểu tượng dễ nhận thấy khác của Do Thái giáo.

Nhà thờ Jesus Christ của những vị thánh ngày cuối phát triển chậm tại Costa Rica trong bốn mươi năm qua và chỉ có một trong hai ngôi đền tại Trung Mỹ ở San Antonio de Belen vùng Heredia.

Phái Nhà thờ Baptist Tự do dùng tiếng Anh dọc theo con đường cao tốc chính ở Limon tiến hành nghi lễ tại Mekatelyu bằng thổ ngữ.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức duy nhất là tiếng Tây Ban Nha. Có hai kiểu giọng bản xứ chính tại Costa Rica, tiếng Costa Rica tiêu chuẩn và Nicoyan. Giọng Nicoyan rất giống với giọng chuẩn Nicaragua, một phần bởi sự kiện sáp nhập nước này vào Nicaragua năm 1824.

Một kiểu phát âm khác biệt đáng chú ý khác của Costa Rica là âm đầu mềm và âm vị đúp [r] không rung như tại hầu hết các nước sử dụng tiếng Tây Ban Nha kác.[5].

Những người nhập cư Jamaica ở thế kỷ 19 đã mang tới một thổ ngữ tiếng Anh và đã tiến hóa vào trong thổ ngữ Mekatelyu.

Cưới xin

Vì Cơ đốc giáo La mã là tôn giáo chính thức của đất nước, chỉ những cuộc hôn lễ tiến hành tại nhà thờ được chính phủ công nhận. Bất kỳ người nào muốn tiến hành lễ cưới ngoài nhà thờ Cơ đốc giáo phải thuê một luật sư tiến hành và sau đó đăng ký cuộc hôn lễ dân sự cho họ.

Văn hoá

Người dân Costa Rica thường tự gọi mình là tico (nam) hay tica (nữ). "Tico" xuất xứ từ kiểu sử dụng hậu tố giảm nhẹ quen thuộc của người dân địa phương với từ "tico" "tica" (ví dụ, "momentico" thay vì "momentito").

 Những du khách từ Mỹ thường được gọi là gringo. Câu "Pura Vida" (dịch nghĩa "Cuộc sống thanh sạch") là câu cửa miệng bắt gặp thường xuyên tại Costa Rica. Nó tóm lược sự mơ tưởng một cuộc sống hòa bình và yên bình, sống hòa với thiên nhiên, gia đình và bè bạn.

Một số người có thể dùng mae viết tắt của "maje" (mae means "gã/anh chàng") để gọi nhau, dù điều này có thể bị coi là hơi có ý xúc phạm đối với người thuộc thế hệ trên bởi maje là từ đồng nghĩa của "tonto" (ngu, khờ dại).

 Các truyền thống và văn hóa Costa Rica thường có khuynh hướng giữ lại mức độ ảnh hưởng mạnh từ Tây Ban Nha. Kiểu trọng âm nói của họ thật sự khác biệt so với kiểu trọng âm tại các nước Trung Mỹ khác. "-ito" hay "-ita" được thêm vào nhiều từ để nghe lịch sự và nhã nhặn hơn.

Costa Rica có một lịch sử phong phú. Costa Rica là nơi các nền văn hoá bản xứ Mesoamerica và Nam Mỹ gặp gỡ. Phía tây bắc đất nước, bán đảo Nicoya, là điểm cực nam của ảnh hưởng văn hoá Nahuatl khi những kẻ chinh phục người Tây Ban Nha (conquistadores) tới đây vào thế kỷ mười sáu. Các vùng trung tâm và phía nam đất nước tiếp nhận ảnh hưởng từ Chibcha.

Tuy nhiên, người bản xứ cũng để lại ảnh hưởng trên văn hoá Costa Rica hiện đại, tuy ở mức độ thấp hơn, bởi đa số người da đỏ Châu Mỹ đã chết vì bệnh tật và sự ngược đãi của người Tây Ban Nha.

Trong lúc đó, bờ biển Đại Tây Dương là nơi tập trung sinh sống của những người lao động Châu Phi ở thế kỷ mười bảy và mười tám. Tuy nhiên, đa số người Costa Rica gốc Phi, đều là hậu duệ của những lao động người Jamaica, được đưa tới xây dựng các tuyến đường sắt nối Cao nguyên Trung Tâm và cảng Limon trên bờ biển Caribbean. Những người Italia và Trung Quốc nhập cư cũng tới vào khoảng thời gian này để xây dựng các tuyến đường sắt.

Âm nhạc Costa Rica ít có tiếng vang quốc tế, các loại âm nhạc đại chúng Costa Rica gồm: một kiểu âm nhạc calypso bản xứ khác biệt với kiểu calypso được nhiều người biết tới của Trinidad thường được chơi tại các nightclub ở các thành phố như San José.

Rock and roll và nhạc pop Mỹ và Anh thịnh hành trong giới trẻ (đặc biệt giới trẻ tại đô thị) trong khi những kiểu âm nhạc cho khiêu vũ như soca, salsa, merengue, cumbia và Tex-Mex có khán giả là những người thuộc thế hệ già hơn.

Giáo dục

Tỷ lệ biết chữ tại Costa Rica là 96% (CIA World Factbook, tháng 2 năm 2007), một trong những tỷ lệ cao nhất tại Mỹ Latinh. Các trường sơ đẳng và cao học có tại khắp đất nước, thực tế ở tất cả các cộng đồng. Giáo dục công cộng tổng quát được đảm bảo trong Hiến pháp, và giáo dục mầm non và cao học đều miễn phí. Có cả các trường đại học công cộng và tư nhân.

Chỉ có một số ít trường tại Costa Rica vượt quá lớp 11. Những trường đó đều kết thúc ở lớp 11 và cấp bằng Costa Rican Bachillerato Diploma được Bộ giáo dục nước này công nhận.

Các trường có tới lớp 12 cấp hoặc International Baccalaureate Diploma, được IBO tại Geneva, Thụy Sĩ công nhân, bằng Abitur của Đức hay High School Diploma của Hoa Kỳ, được Hiệp hội các trường Cao đẳng và Trường học miền Nam (SACS) công nhận.[cần dẫn nguồn]

Costa Rica cũng là nơi đóng trụ sở của Instituto Centroamericano de Administracion de Empresas (INCAE), ban đầu được thành lập năm 1964 tại Managua, Nicaragua với sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ và các quốc gia Trung Mỹ khác.[6]

Viện này đã mở rộng vào Costa Rica với cuộc Cách mạng Sandinista trong thập niên 1980 tại Nicaragua, viện duy trì quan hệ chặt chẽ với Đại học Harvard, và cũng góp đóng một phần vào việc thành lập trường này.

Theo một cuộc nghiên cứu do America Economia tiến hành INCAE được xếp hạng nhất về trường thương mại tại Mỹ Latinh trong hai năm liền (2004, 2005) [7] và nằm trong tốp mười trường thương mại quốc tế hàng đầu theo xếp hạng của The Wall Street Journal. [8]

Nguồn: Wikipedia

ve may bay hue ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Đại lý Jetstar tại Huế

Trụ sở chính : 22 Nguyễn Huệ (+84 234).6 288 288 - E - Mail: info@hueair.com Hotline dịch vụ : 0935.620.602 (Mr. Lộc)

 Trụ sở chính : 22 Nguyễn Huệ
 (+84 234).6 288 288 -  E - Mail: info@hueair.com
Hotline dịch vụ : 0935.620.602 (Mr. Lộc)

Đại lý vé máy bay Vietnamairlines Huế

Đặt vé máy bay Vietnamairlines giá rẻ

Đặt vé máy bay Vietnamairlines giá rẻ

Đại lý Vietjetair tại Huế

22 Nguyễn Huệ - TP Huế - Hotline : 0914242096 Mr Hòa

22 Nguyễn Huệ - TP Huế - Hotline : 0914242096 Mr Hòa

Văn phòng Du lịch Huế: 22 Nguyễn Huệ - Thành phố Huế -  (+84 234).6 288 288 - E - Mail: info@dulichhue.com.vn - Liên hệ quảng cáo

 Hotline tư vấn: 091.4242.096 (Mr. Hòa) -  Vé máy bay HueAir.com: 0935.620.602 (Mr. Lộc) -  Hỗ Trợ Online: Skype: