Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Giới thiệu tỉnh Bình Phước

( Thứ bảy 28/11/2009 | Lượt xem: 2303 )

Du Lịch Huế - Bình Phước là một tỉnh miền núi ở phía Tây của vùng Đông Nam Bộ, phía Đông giáp tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai, phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và Campuchia, phía Nam giáp tỉnh Bình Dương và phía Bắc tỉnh Đắk Lắk và Campuchia.

 Ngày 20/02/2003, Chính phủ ban hành Nghị định số 17/2003/NĐ - CP về việc thành lập các huyện Chơn Thành, Bu Đông, thuộc tỉnh Bình Phước. Như vậy, hiện nay tỉnh Bình Phước có 8 huyện, thị xã.

Đặc điểm địa hình

Địa hình vùng lãnh thổ Bình Phước là cao nguyên ở phía Bắc và Đông Bắc, dạng địa hình đồi núi, thấp dần về phía Tây và Tây Nam.

Khí hậu

Bình Phước nằm trong vùng mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo gió mùa, có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ bình quân trong năm cao đều và ổn định từ 25,80C - 26,20C.

 Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất

Tỉnh Bình Phước có tổng diện tích tự nhiên là 6.855,99 km2, có 7 nhóm đất chính với 13 loại đất. Theo phân loại, đất chất lượng cao trở lên có 420.213 ha, chiếm 61,17% tổng diện tích đất tự nhiên, đất có chất lượng trung bình là 252.066 ha, chiếm 36,78% diện tích đất tự nhiên và đất có chất lượng kém, hoặc cần đầu tư chỉ có 7.884 ha, chiếm 1,15% tổng diện tích đất lâm nghiệp.

 Rừng của tỉnh Bình Phước đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái của vùng Đông Nam Bộ, có tác dụng tham gia điều hoà dòng chảy của các con sông.

Tài nguyên rừng

Tổng diện tích đất lâm nghiệp của tỉnh Bình Phước chiếm 351.629 ha, bằng 51,3% tổng diện tích đất toàn tỉnh. Trong đó đất có rừng là 165.701 ha, bằng 47,12% so diện tích đất lâm nghiệp. Vị trí của rừng tỉnh Bình Phước đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái của vùng Đông Nam Bộ, có tác dụng tham gia điều hoà dòng chảy của các con sông.

Tài nguyên khoáng sản

Đã phát hiện được 91 mỏ, điểm quặng, điểm khoáng với 20 loại khoáng sản có tiềm năng triển vọng khác nhau thuộc 4 nhóm: nguyên liệu phân bón, kim loại, phi kim loại, đá quý và bán quý. Trong đó nguyên vật liệu xây dựng (đá, cát, sét, laterit, puzơlan), cao lanh, đá vôi… là loại khoáng sản có triển vọng và quan trọng nhất của tỉnh.

 Tiềm năng kinh tế

 Tiềm năng du lịch

Phát triển du lịch gắn với việc bảo vệ và tôn tạo cảnh quan, môi trường sinh thái các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh như rừng văn hoá lịch sử núi Bà Rá, hồ Suối Cam, hồ Suối Lam, trảng cỏ Bàu Lạch… Tỉnh đã tập trung tôn tạo, sửa chữa, nâng cấp một số di tích lịch sử như: căn cứ Bộ Chỉ huy Miền… Đang tập trung xây dựng khu du lịch Bà Rá - thác Mơ (đã và đang đầu tư xây dựng 18 km đường quanh núi Bà Rá, ký hợp đồng đầu tư tuyến cáp treo với số vốn đầu tư khoảng 48 tỷ đồng).

 Những lợi thế so sánh

Bình Phước có điều kiện tự nhiên, khí hậu, đặc biệt là đất có chất lượng cao chiếm tới 61% diện tích rất phù hợp với các loại cây công nghiệp có giá trị cao như cao su, điều, cà phê, tiêu và một số cây trồng hàng năm như bắp, mì, đậu đỗ. Đây là yếu tố cơ bản nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu phong phú để phát triển công nghiệp chế biến, xuất khẩu.

Có nguồn tài nguyên khoáng sản, trong đo đáng lưu ý là mỏ đá vôi Tà Thiết cung cấp nguyên liệu cho sản xuất xi măng, cao lanh, đá xây dựng, sét, gạch ngói… đảm bảo cho nhu cầu phát triển trong tỉnh. Tỉnh cũng có tiềm năng lớn về rừng và đất rừng có thể phát triển và khai thác có hiệu quả tiềm năng này.

Bình Phước có vị trí địa lý, có điều kiện kết cấu hạ tầng tuy mới bước đầu hình thành (viễn thông, điện, giao thông…) nhưng tương đối thuận lợi cho phát triển.

 Về điện có đường điện 500 KV di qua, có thuỷ điện thác Mơ công suất 150 MW và thuỷ điện Cần Đơn công suất 72 MW đang bắt đầu xây dựng. Về giao thông, ngoài các tuyến nội tỉnh khá thuận lợi, còn hai đường quốc lộ lớn xuyên suốt và nối liền tỉnh Bình Phước với các tỉnh trong cả nước, nước bạn Campuchia và đặc biệt là mở ra hướng giao lưu kinh tế - xã hội với các vùng Tây Nguyên và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đó là những lợi thế so sánh nổi trội của tỉnh, tiền đề cho tỉnh phát triển vững chắc kinh tế - xã hội.

Tổng quan về tỉnh Bình Phước

- Vĩ độ từ 11 0 22' đến 12 0 16 ' Bắc
- Kinh độ từ 102 0 8' đến 107 0 28' Đông
* Tổng diện tích: 685599 ha
+ Đất ở: 5251 ha
+ Đất nông nghiệp: 431751 ha
+ Đất lâm nghiệp: 187599 ha
+ Đất chuyên dùng: 26133 ha
+ Đất chưa sử dụng: 34865 ha
* Dân số: 653926 người
+ Số nam: 333998 người
+ Số nữ: 319928 người

ĐỊA HÌNH

Địa hình vùng lãnh thổ tỉnh Bình Phước có thể xếp vào loại cao nguyên ở phía bắc và Đông Bắc, dạng địa hình đồi, thấp dần về phía Tây và Tây Nam .

KHÍ HẬU

Khí hậu tỉnh Bình Phước mang đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa phân biệt rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4

NHIỆT ĐỘ

Do nằm trong vùng nội chí tuyến Bắc bán cầu, cận xích đạo nên có nhiệt độ trung bình hàng năm khá cao từ 25,6oC đến 27,3oC.
Độ ẩm: Độ ẩm trung bình hàng năm khoảng 77,8% đến 84,2%.

Gió mùa: Bình Phước chịu ảnh hưởng của 3 hướng gió: chính Đông, Đông Bắc và Tây Nam theo 2 mùa.
- Mùa khô: Gió chính Đông chuyển dần sang Đông – Bắc, tốc độ bình quân 3,5m/s.
- Mùa mưa: Gió Đông chuyển dần sang Tây - Nam , tốc độ bình quân 3,2 m/s.

Bình Phước là tỉnh miền núi, nằm ở phía tây vùng Đông Nam Bộ , phía nam giáp Đồng Nai và Bình Dương, phía đông giáp Đắk Lắk và Lâm Đồng, phía tây giáp Tây Ninh, phía bắc và tây bắc giáp Vương quốc Căm-pu-chia trên chiều dài biên giới 240 km. Tỉnh lỵ của Bình Phước hiện nay là thị xã Đồng Xoài, cách thành phố Hồ Chí Minh 128 km.

Bình Phước là vùng chuyển tiếp giữa cao nguyên với đồng bằng nên địa hình thấp dần từ đông băc xuống tây nam. Phía đông bắc là vùng núi, có độ cao trung bình 450-500m so với mặt biển, cao nhất là núi Bà Rá 733m, phía tây bắc gồm những dãy núi thấp và đồi lượn sóng với độ cao phổ biến 20-30m ; còn lại là vùng đất bằng phẳng. Các dãy núi và phần lớn đất bằng được bao phủ bởi những thảm rừng hoặc đồng cỏ rậm rạp, trong đó có các khu bảo tồn thiên nhiên Bù Gia mập, Sóc Bom Bo và Trảng Bàu Lạch

Ngoài ra, Bình Phước còn có 5143 ha thuộc phần mở rộng của vườn quốc gia Cát Tiên. Trên địa bàn Bình Phước có hai sông lớn, Sông Sài Gòn chảy ở phía tây tỉnh với chiều dài 135 km, là ranh giới tự nhiên giữa Bình Phước với Tây Ninh ; phía đông tỉnh có sông Bé, chảy theo hướng bắc nam rồi đổ vào sông Đồng Nai.

Bình Phước không chỉ là địa phương có nhiều cảnh quan tự nhiên còn đang dấu mình trong các khu rừng bạt ngàn như thác Mơ, hồ Sóc Xiêm, núi Bà Rá... mà còn là một trong những địa phương có nhiều địa danh gắn liền với các sự kiện lịch sử quan trọng trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ
Trong thời kỳ Pháp đô hộ, công nhân cao su các đồn điền trên địa bàn Bình Phước đã liên tục bãi công, biểu tình, tiêu biểu là cuộc biểu tỉnh của công nhân cao su Phú Riêng năm 1927 và năm 1931 ; của công nhân cao su An Tiên năm 1928 và của công nhân Dầu Tiếng năm 1936.

Xã Phú Riềng huyện Phước Long là nơi ra đời chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của vùng Đông Nam Bộ, đồng thời cũng là nơi nổ ra cuộc nổi dậy chống Pháp của hai anh em Điểu Mol và Điểu Mói người Xtiêng năm 1933. Khu căn cứ Trà Khiết của Bình Phước là địa điểm đặt Ban Chỉ huy Quân sự Miền, tập kết bộ đội và cũng là trạm cuối cùng tiếp nhận hậu cần từ miền Bắc chuyển vào chiến trường Nam Bộ qua đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, nguỵ.

Bình Phước có diện tích tự nhiên 6856,0 km2 và dân số năm 2001 ước tính khoảng 708,1 nghìn người với mật độ dân số 103,3 người /km2 . Nếu so với 61 tỉnh, thành phố thì Bình Phước đứng thứ 16 về diện tích tự nhiên, thứ 51 về dân số và thứ 49 về mật độ dân số.

Trên địa bàn Bình Phước có 40 dân tộc anh em cùng sinh sống, nhưng đông nhất là người Kinh và người Xtiêng. Người Xtiêng là dân tộc bản địa chính của Bình Phước và Bình Phước cũng là địa bàn sinh sống tập trung của người Xtiêng.

Theo tài liệu điều tra dân số 1/4/1999, Bình Phước có trên 63,7 nghìn người Xtiêng, chiếm 9,7% dân số toàn tỉnh và chiếm 95,4 % tổng số người Xtiêng của cả nước. Hiện nay, Bình Phước có 8 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm thị xã Đồng Xoài và 7 huyện : Đồng Phù, Phước Long, Lộc Ninh, Bù Đăng, Bình Long, Bù Đốp, Chơn Thành với hơn 80 xã, phường và thị trấn.

Hạ tầng cơ sở tỉnh Bình Phước

Kết cấu cơ sở hạ tầng

Vị trí địa lý thuận lợi, điều kiện cơ sở hạ tầng tuy mới bước đầu hình thành nhưng tương đối thuận lợi cho phát triển. Về điện có đường điện 500 KV đi qua, có Thuỷ điện Thác Mơ công suất 150 MW, thuỷ điện Cần Đơn 72 MW ( đang xây dựng), Thuỷ điện Sóc Phu Miêng 66 MW ( dự kiến Xd).

Về giao thông ngoài các tuyến nội Tỉnh khá thuận lợi còn có 2 đường quốc lộ lớn Xa lộ Bắc Nam ( Chủ yếu dựa vào Quốc lộ 14) và quốc lộ 13 xuyên suốt và nối liền Tỉnh với các tỉnh trong nước và Campuchia …mở ra hướng giao lưu kinh tế xã hội với các vùng Tây nguyên và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực.

dự kiến trong tương lai, sẽ khôi phục lại tuyến đường sắt dĩ An - Lộc Ninh, từ ga Đồng Tâm sẽ kéo dài đến biên giới Campuchia và đây là một phần của tuyến đường sắt xuyên á; mở tuyến đường sắt Chơn Thành - Gia Nghĩa; nâng cấp xây dựng lại sân bay Phước Bình… đây sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà và các tỉnh trong khu vực phát triển nhanh.

Giao thông vận tải

Hiện trạng mạng lưới giao thông đường bộ :
Mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh khá hoàn chỉnh nối liền trung tâm tỉnh lỵ đến các huyện, Xã trong tỉnh và nối liền với các tỉnh, vùng lân cận. Trong đó có một số trục giao thông quan trọng như Quốc lộ 14 nối liền với Tây Nguyên , Quốc lộ 13 nối liền với Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Biên giới Campuchia.

Từ năm 1997 đến cuối năm 2000 đã xây dựng mới được 169,9 km đường láng nhựa và 537,2km đường sỏi đỏ và đất, nâng chiều dài đường giao thông đến cuối năm 2000 bê tông nhựa và láng nhựa lên 328 km, sỏi đỏ và đất lên 2.646 km, phục vụ tốt cho lưu thông hàng hoá và đi lại của nhân dân
Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục xây dựng mới và nâng cấp nhiều tuyến đường để nâng cao chất lượng đường giao thông phục vụ phát triển kinh tế Xã hội tỉnh nhà và thu hút đầu tư

Đến cuối năm 2000, trên địa bàn tỉnh đã có một nhà máy thuỷ điện hoạt động (thuỷ điện Thác Mơ) với công suất thiết kế 150 MW. Hiện nay đang tiến hành xây dựng 1 công trình (Thuỷ điện Cần Đơn) công suất thiết kế 72 MW và chuẩn bị xây dựng 1 công trình thuỷ điện (thuỷ điện Sóc Phú Miêng) công suất thiết kế 66 MW.

Cấp điện

Mạng lưới điện đến cuối năm 2000 hiện có 1.131 km đường dây trung thế và 646,7 km đường dây hạ thế , công suất máy biến thế 37.468 KVA. Đến cuối năm 2000 100% Xã đã có điện đến trung tâm Xã , 52.076 hộ (36% hộ) được sử dụng điện Quốc gia . Từ 1997 đến cuối năm 2000 đã phát triển thêm được 654,9km đường dây trung thế, 501,7km đường dây hạ thế

Cấp nước thuỷ lợi

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2 nhà máy nước đã xây dựng và đi vào hoạt động.

Nhà máy nước Bình Phước : Được xây dựng xong và đi vào hoạt động trong năm 2001, công suất thiết kế 15.000 m3/ngày cung cấp nước cho địa bàn thị Xã Đồng Xoài.

Nhà máy nước Phước Long : Công suất 4800 m3/ngày, sản lượng năm 1999 thực hiện được 111.000 m3, năm 2000 thực hiện 186.000 m3, phục vụ cho khu vực Thị trấn Thác Mơ huyện Phước Long.

Toàn tỉnh có 29 công trình thuỷ lợi đã xây dựng đi vào hoạt động với năng lực thiết kế tưới 2.705 ha và tiêu 1.010 ha. Trong đó nhà nước quản lý 15 công trình với năng lực thiết kế tưới 1.848 ha, tiêu 1.010 ha.

Năng lực huy động thực tế những năm qua tưới 2.265 ha đạt 83,7%, tiêu 880 ha đạt 87,1% năng lực thiết kế
Mạng lưới Bưu chính viễn thông đã được đầu tư phát triển mạnh, đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt.

Đến cuối năm 2000, toàn tỉnh đã có 48/80 Xã phường có bưu cục và điểm bưu điện văn hóa Xã (hiện nay là 69/80), 29 trạm viễn thông, 13.881 thuê bao (gấp 3,3 lần năm 1996), bình quân 2,06 máy/100 dân. (Năm 1996 là 0,76 máy/100 dân).Trong đó, từ khi tái lập tỉnh cuối năm 2000, đã xây dựng thêm được 6 Bưu cục, 21 điểm Bưu điện văn hoá Xã, dung lượng tổng đài tăng thêm 9.200 số, phát triển mới 9.728 thuê bao.

Nguồn:

ve may bay hue ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Đại lý Jetstar tại Huế

Trụ sở chính : 22 Nguyễn Huệ (+84 234).6 288 288 - E - Mail: info@hueair.com Hotline dịch vụ : 0935.620.602 (Mr. Lộc)

 Trụ sở chính : 22 Nguyễn Huệ
 (+84 234).6 288 288 -  E - Mail: info@hueair.com
Hotline dịch vụ : 0935.620.602 (Mr. Lộc)

Đại lý vé máy bay Vietnamairlines Huế

Đặt vé máy bay Vietnamairlines giá rẻ

Đặt vé máy bay Vietnamairlines giá rẻ

Đại lý Vietjetair tại Huế

22 Nguyễn Huệ - TP Huế - Hotline : 0914242096 Mr Hòa

22 Nguyễn Huệ - TP Huế - Hotline : 0914242096 Mr Hòa

Văn phòng Du lịch Huế: 22 Nguyễn Huệ - Thành phố Huế -  (+84 234).6 288 288 - E - Mail: info@dulichhue.com.vn - Liên hệ quảng cáo

 Hotline tư vấn: 091.4242.096 (Mr. Hòa) -  Vé máy bay HueAir.com: 0935.620.602 (Mr. Lộc) -  Hỗ Trợ Online: Skype: