Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Đậm đà ẩm thực miền Trung

( Thứ bảy 30/06/2012 | Lượt xem: 2080 )

Du Lịch Huế - Tại công viên Phú Xuân (Nghinh Lương Đình - Phu Văn Lâu), Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Khách sạn Việt Nam phối hợp với tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh Bắc Trung bộ khai mạc Liên hoan ẩm thực miền Trung - Huế 2012. Đến dự có các ông: Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam; Ngô Hoà, UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các vị trong Thường vụ Tỉnh uỷ và đại diện lãnh đạo ban ngành các tỉnh tham dự. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012.

Người miền Trung đã hình thành nên một vùng văn hóa ẩm thực truyền thống vô cùng phong phú, đa dạng và đặc sắc. Đặc sản miền Trung nhiều vô kể, mỗi vùng miền có một niềm tự hào riêng. Với quy mô 50 gian hàng do nghệ nhân ở các nhà hàng, khách sạn của 11 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung. Đặc biệt, có sự tham gia của 4 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và sự góp mặt của một số tỉnh phía Bắc đem về liên hoan hàng trăm món ăn ngon mang bản sắc của các vùng miền trên cả nước.

 

lien hoan am thuc mien trung, lien hoan am thuc thua thien hue

Các đầu bếp trình diễn khâu chế biến

 Nói đến ẩm thực miền Trung là nói đến cái bình dị, dân dã nhưng mang hương vị rất riêng không lẫn vào đâu được. Nhiều thực khách đã rất ngỡ ngàng và xuýt xoa khi được thưởng thức những món bún thang, bún chả, bún ốc Hà Nội, mỳ Quảng và nhất là, bánh đa cua Hải Phòng. Chính màu sắc bắt mắt của gạch cua, bánh đa, màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô kết hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy của cua đồng đã làm say lòng thực khách. Thanh Hoá cũng giới thiệu nhiều món ăn truyền thống địa phương như nem chua, bánh răng bừa, bánh gai Tứ Trụ, rượu Chi Nê Hậu Lộc…Nghệ An cũng đem đến nhiều đặc sản từ tương Nam Đàn, nhút Thanh Chương, bánh đa Đô Lương, nước mắm Quỳnh Lưu cho đến gà xáo Thanh Chương và lươn xứ Nghệ... Nét văn hoá rất riêng ấy dễ dàng được “nhìn” thấy và cảm nhận qua các món ăn khác như món xôi ngũ sắc Thái Nguyên, thịt dê, cơm cháy Ninh Bình, miến lươn xứ Nghệ, gỏi cuốn thịt heo xứ Quảng. Anh Huỳnh Văn Thanh, đầu bếp gian hàng ở Quảng Ngãi cho biết: “Thực khách đến rất đông, chúng tôi rất vui vì điều đó. Các đầu bếp đã rất cất công khi đem theo hương liệu đặc trưng của quê mình. Có rất nhiều loại bánh hay món ăn giống nhau nhưng thực chất thì đều có sự khác biệt về màu sắc và hương vị tùy theo cảm nhận của mỗi người”.

lien hoan am thuc mien trung, lien hoan am thuc thua thien hue
Thưởng thức món ngon các miền 

 Với lối ẩm thực riêng mang sắc thái đặc trưng của mỗi vùng đất, sự hoà trộn giữa cái chung, cái riêng là yếu tố làm nên phong cách ẩm thực miền Trung vô cùng phong phú, đa dạng và hết sức tinh tế. Chị Nguyễn Ngọc Minh, một người dân Huế cho biết: “Có rất nhiều món ăn lạ và thực sự hấp dẫn, đầu bếp trình diễn các khâu chế biến rất chuyên nghiệp, vệ sinh mà giá cả cũng hợp lý. Đây cũng là dịp để các cháu biết thêm về văn hoá của nhiều vùng miền”.

Thực khách quốc tế cũng đã có mặt tại các gian hàng ẩm thực miền Trung và thoả sức thưởng thức các món ẩm thực từ cầu kỳ mang tính lễ nghi như cơm sen cung đình, nem công chả phượng… đến ẩm thực bình dân như cơm hến, bún bò Huế, các loại bánh và chè Huế. Ông Christopher, du khách người Mỹ thích thú: “Tôi làm việc ở Việt Nam đã lâu và đi nhiều nơi cũng như được thưởng thức nhiều món ăn trên đất nước này nhưng tôi vẫn rất thích ẩm thực miền Trung. Bởi lẽ, nhiều món ăn cay và đậm đà hơn ẩm thực các miền khác. Màu sắc được phối trộn phong phú, thiên về màu đỏ và nâu sậm khiến cho chúng tôi cảm thấy rất ngon miệng từ những thực phẩm gần gũi với đời sống hàng ngày”. Khách tây, khách ta đều rất ngạc nhiên khi tận mắt tìm hiểu quy trình chế biến món ăn đó do chính các đầu bếp chuyên nghiệp trong các khách sạn, nhà hàng lớn thực hiện. Họ có thể tự tay làm một số loại bánh dưới sự hướng dẫn tận tình của các nghệ nhân.

 

Theo ban tổ chức, năm nay, các doanh nghiệp đem đến liên hoan không nhiều các món ăn như những năm trước song mỗi địa phương đều giới thiệu ẩm thực mang sắc thái đặc trưng của mỗi vùng miền. Chính điều này làm cho ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực miền Trung nói riêng vô cùng phong phú, đa dạng và hết sức tinh tế để có thể làm vừa lòng mọi người. Liên hoan ẩm thực miền Trung cũng là dịp tôn vinh và phát huy những món ăn ngon của khu vực, là cơ hội để các tỉnh, thành phố tuyên truyền, quảng bá về giá trị văn hoá ẩm thực, giới thiệu hình ảnh, những danh lam thắng cảnh của địa phương mình đến với du khách trong và ngoài nước.

 

Theo Huế Thu

Nguồn: Baothuathienhue.vn

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát