Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Bún bò Huế = Cay + nóng + mệt + vui

( Thứ ba 18/09/2012 | Lượt xem: 3446 )

Du Lịch Huế - Sài Gòn không chỉ là nơi đất lành chim đậu mà còn là điểm hẹn của rất nhiều món ngon đến từ khắp các vùng miền.

Các món Bắc, Trung, Nam hiện diện từ những con hẻm chật chội cho đến những nhà hàng sang trọng ở đất Sài thành. Tuy vậy, nhiều người gốc Huế vẫn cho rằng không dễ tìm được một tô bún bò Huế “đúng điệu” giữa Sài Gòn. Chính vì vậy, thành viên ClB PN&XH đã tụ hội để học cách làm món bún nổi tiếng này từ chuyên gia ẩm thực Tịnh Hải, một người gốc Huế, Giám khảo của một chương trình thi nấu ăn và là Hiệu trưởng của trường dạy học ẩm thực Mint Culinary.

Vì sao bún bò Huế phải cay?

Sáng thứ bảy đẹp trời, chị em tay xách nách mang những nguyên liệu đã mua từ hôm trước, đến trường Mint Culinary. Chương trình bắt đầu với giờ học lý thuyết để mọi người hiểu hơn về nguồn gốc món bún bò Huế và sự ảnh hưởng của nguồn gốc ấy đến hương vị cũng như cách trình bày món. Qua bài giảng tinh tế và súc tích của cô giáo Tịnh Hải, mọi người đã hiểu thêm rằng vì xuất xứ từ nơi mưa nhiều rét buốt, món bún bò được ăn chủ yếu vào mùa mưa, dùng vị nóng và cay để xua tan đi cái lạnh lẽo ở bên ngoài. Khi Nam tiến vào đất Sài Gòn, món bún bò đã thay đổi ít nhiều để phù hợp với khẩu vị và tính cách của người miền Nam.

day nau bun bo hue, bun bo hue

Cô giáo Tịnh Hải giới thiệu về lịch sử món bún bò Huế 

Tô bún bò trong miền Nam to và nhiều, có vị ngọt ngào như chính con người nơi đây. Bún bò là món đậm chất Việt nên cách trình bày nhằm thể hiện giá trị văn hóa của món ăn cũng quan trọng không kém. Không nên sử dụng các loại tô kiểu của Nhật hay Trung Quốc mà làm mất đi hình ảnh quen thuộc của tô bún Việt. Và nữa, những loại tô kiểu miệng rộng đáy nhỏ sẽ làm món ăn trở nên nguội lạnh nhanh chóng. Bún bò Huế nên được trình bày trong tô sứ miệng nhỏ - loại tô được làm từ sứ màu xanh đậm của đất cố đô. Phải có đủ vị cay cay của sa tế, vị ngậy của thịt bò, mùi thơm của ruốc, của sả, và nước lèo phải trong, màu sắc hài hòa thì mới đúng kiểu. Món bún bò Huế “đúng điệu” phải được dùng kèm rau muống và bắp chuối bào, thêm vài cọng ngò làm duyên.

Sau phần trình bày về lịch sử và giá trị văn hóa món ăn, cô giáo Tịnh Hải đi sang chi tiết về tính toán định lượng và tỷ lệ các nguyên liệu trong nước lèo. Những tay lái lụa của CLB PN & XH đã học được những mẹo nhỏ khi hầm xương giò, bắp, cách tính toán thời gian khi nấu nước lèo, nghệ thuật pha chế sa tế và làm chả cua. Nhờ vậy mà ai cũng rất yên tâm bước vào phần tiếp theo, cũng là phần chính của chương trình: thực hành nấu món bún bò Huế.

Những "bí kíp" bây giờ mới biết

Các thành viên chia thành ba nhóm, sử dụng những nguyên liệu cô giáo đã chỉ dẫn từ trước để thực hành nấu món bún bò. Các nhóm có 30 phút để chuẩn bị nước lèo, sau đó học cách làm chả cua. Tưởng chừng đơn giản nhưng công đoạn giã chả cua có lẽ là nhiệm vụ khó nhất. Thịt chả được cho vào cối đá to, giã liên tục trong 10 phút, tay giã phải mạnh mẽ, dứt khoát và đều đặn để bảo đảm thịt cua được trộn đều với nguyên liệu khác và chắc thịt sau khi thành chả.

Cô giáo còn hướng dẫn cho mọi người cách xáo rau sống đều đặn (thay vì chia rau thành từng cụm nhỏ) rồi bày lên đĩa để khi cho vào tô bún sẽ có được đầy đủ hương vị. Bún chỉ nên sử dụng loại làm từ bột gạo, không trộn bột lọc. Như thế sợi bún mới mềm, không bị trơn tuột khi gắp và tạo điều kiện cho nước lèo thấm vào sợi bún tốt hơn. Bún nên được trụng sơ qua nước nóng trước khi cho vào tô và chan nước lèo. Nước lèo nên được chan từ từ qua miệng tô để thấm từ dưới lên; không nên xối thẳng từ trên xuống, vừa không đẹp mắt, vừa làm mất đi vẻ tươi ngon của thịt và rau bên trên. Thịt nạm và bắp sau khi luộc nên cho vào nước đá để giữ màu trắng hồng, săn chắc, sau đó thái để riêng và chỉ xếp trên tô bún trước khi chan nước lèo.

day nau bun bo hue, bun bo hue

Cô giáo dạy cách xáo rau sao cho khéo 

Ra quán hay tự nấu?

Miệt mài trong bếp nóng suốt hơn một tiếng đồng hồ, dù mệt nhoài nhưng các chị rất vui. Mỗi người một việc, cuối cùng các thành viên cũng đã xuất sắc hoàn thành món bún bò của nhóm mình. Vừa mệt vừa đói, các chị vui vẻ thưởng thức thành quả hơn cả mong đợi do chính mình làm nên. Có chị “than” rằng, tưởng dễ, đến khi làm mới thấy để làm món bún bò đúng kiểu thật kỳ công và phải hiểu tường tận các khâu thực hiện. Có chị đùa: “Lần sau, tốt nhất là… ra quán ăn”. Có chị lại tự tin tuyên bố về nhà sẽ nấu cho chồng và các con ăn ngay, đảm bảo cả nhà sẽ bất ngờ với “tài nghệ” mới của mình.

day nau bun bo hue, bun bo hue

Nhóm 2 phấn khởi vì đã hoàn thành nhiệm vụ

day nau bun bo hue, bun bo hue

Các chị nhóm 3 cũng hào hứng không kém

day nau bun bo hue, bun bo hue

Thành viên nhóm 1 trình bày thành quả của mình

Ra về với bụng no, gương mặt rạng rỡ và thêm một “bí kíp” nấu ăn bổ sung vào kiến thức ẩm thực, các thành viên CLB PN & XH đã tính đến việc sẽ học thêm cách làm bánh ngọt, sushi và nhiều món khác nữa tại trường Mint Culinary.

Các bước nấu bún bò Huế  

Cách làm:
. Sơ chế thực phẩm tươi sống và rau củ.
. Định hình khoanh giò heo theo số lượng khách, trụng giò heo, ướp gia vị.
. Cho 3 lít nước vào đun sôi, cho giò heo đã cắt miếng vào ninh mềm.
. Cho sả vào nấu cùng.
. Giò sống nêm gia vị và chia thành nhiều miếng, thả vô nồi.
. Nêm gia vị nước dùng.
. Cho bún vào tô, chia đều thịt bắp bò, giò heo, chả cua.
. Rắc hành thái lát mỏng, ngò, ớt sừng, dầu hạt điều. Chan nước dùng.

Cảm quan
. Món ăn có mùi thơm, vị đậm đà, màu sắc hài hòa.
. Dùng nóng.

. Sắp xếp rau sống gọn gàng. Không thể thiếu chanh, ớt và nước mắm.

day nau bun bo hue, bun bo hue

Tô bún bò Huế “đúng điệu” đã hoàn tất 

Chân thành cảm ơn sự hợp tác của chị Tịnh Hải và trường Mint Culinary (778/45-47 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM) đã hỗ trợ cho hoạt động lần này.

Website: phunuvaxehoi.com

Email: clbphunuxehoi@lemediavn.com

Bài & ảnh: Huỳnh Phương

Nguồn: dep.com.vn

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát