Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Làng hương Thủy Xuân khởi sắc

( Thứ sáu 14/12/2012 | Lượt xem: 2614 )

Du Lịch Huế - Đường Huyền Trân Công Chúa dẫn du khách vào khu di tích lăng vua Tự Đức, đồi Vọng Cảnh quanh năm rực rỡ bởi những bó chông hương đầy màu sắc được trưng bày công phu hai bên đường.

Tôi được tham gia cùng một đoàn du khách gồm 16 người đến từ Ý, Anh, Úc đi thăm lăng vua Tự Đức, đồi Vọng Cảnh. Khi đi ngang đường Huyền Trân Công Chúa, đoàn dừng lại thăm làng hương theo yêu cầu của du khách. Vừa xuống xe, du khách đã ồ lên trong sự ngạc nhiên khi trông thấy con đường phơi đầy hương, đủ các màu sắc. Mọi người dạo bước khắp đoạn đường để tham quan và nghe người hướng dẫn du lịch giới thiệu về hương, cách làm hương…

Hương được người dân trưng bày thành hoa, làng làm hương ở Huế

Hương được người dân trưng bày thành hoa

Du khách thích thú học làm hương

Du khách thích thú học làm hương

Mỗi ngày có khoảng 10-15 đoàn ghé thăm làng hương trên trục đường này. Anh Nguyễn Phước Kỳ, người hướng dẫn đoàn du khách, cho biết: “Tôi dẫn khách châu Âu đến thăm lăng Tự Đức và đồi Vọng Cảnh bao nhiêu lần thì ghé thăm làng hương này bấy nhiêu lần”.

Nhiều người dân ở Thủy Xuân thay đổi được cuộc sống nhờ làm du lịch này. Trước đây, người dân vùng này sống bằng nghề làm hương bán cho các đại lý quanh thành phố. Khoảng 7-8 năm lại đây, du lịch phát triển, du khách đi thăm lăng vua Tự Đức, đồi Vọng Cảnh ngày một nhiều. Làng hương Thủy Xuân lại nằm cửa ngõ của những điểm du lịch này, mỗi lần ngang qua du khách đều dừng chân ghé xem người dân làm hương và rất thích thú, dần dần nó thành điểm du lịch cho nhiều du khách châu Âu.

Nắm bắt cơ hội đó, người dân Thủy Xuân phát triển làng nghề truyền thống thành sản phẩm du lịch. Trước đây, hương chỉ có hai màu nâu và đỏ. Nhưng để bắt mắt du khách, những người thợ cần mẫn đã tìm cách phối thành nhiều màu để nhuộm chông. Từng bó chông hương với đủ loại màu sắc, xòe thành từng chùm, dựa vào nhau rồi tỏa ra như những đóa hoa và cứ thế níu chân không biết bao đoàn du khách.

Người dân ở đây cũng dần chuyên nghiệp hơn trong cách làm du lịch. Không chỉ có hương mà ở đây còn có hàng trăm mặt hàng lưu niệm khác cho du khách lựa chọn. Dọc đoạn đường này, có khoảng 15 quầy hàng du lịch, nhiều chủ cửa hàng biết chào mời khách bằng tiếng Anh. Chị Nguyễn Thị Ty, chủ một quầy hàng tâm sự: “Mỗi ngày có 2-3 đoàn ghé vào hàng, mua hàng thì có đoàn mua có đoàn không nhưng tham gia làm hương, làm nón thì đoàn nào cũng tham gia, có ngày lời 1-2 triệu đồng có ngày thì không lời đồng nào nhưng tụi chị vẫn luôn vui vẻ với khách”. Biết du khách châu Âu thích uống trà và mứt gừng ở Huế nên quán nào cũng bày sẵn trên bàn để mời khách. Thiết nghĩ, cần có sự hợp tác giữa các công ty du lịch và người dân ở đây, tạo cho họ cảm giác yên tâm trong làm du lịch, không còn phải thu nhập nhờ sự may rủi từ việc bán hàng cho du khách.

Theo Hải Thuận

Nguồn: baothuathienhue.vn

ve may bay hue ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương