Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Giới trẻ hào hứng tìm hiểu về ẩm thực cung đình và vương phủ Huế

( Chủ nhật 21/04/2013 | Lượt xem: 1633 )

Du Lịch Huế - Chương trình Ẩm thực 36 phố với sự có mặt của nhà nghiên cứu Đào Hùng, chuyên gia ẩm thực Huế: bà Công Huyền Tôn Nữ Nghi Trinh vừa diễn ra chiều 21/4 tại quán Ăn Ngon, Hà Nội, thu hút nhiều bạn trẻ tham dự.

Giới trẻ hào hứng tìm hiểu về ẩm thực cung đình và vương phủ Huế

Bà Công Huyền Tôn Nữ Nghi Trinh cho biết: Cuối thế kỉ 19, qua sách vở triều Nguyễn, món ăn cung đình và vương phủ là những món ăn mà các triều đại phong kiến dùng để đãi các sứ thần, khách ngoại giao, các tân khoa, tiến sĩ... Triều Nguyễn quy định món ăn để đãi khách gồm 161 món chia thành mấy nhóm chính: Đại yến gồm 161 món, Ngọc Yến gồm 50 món, Cỗ chay từ 20-25 món...

Đến đầu thế kỉ 20, có một đột phá mới mẻ, một bà nhất phẩm phu nhân tên Trương Đăng Thị Bích (cháu nội của đại thần Trương Đăng Quế, phu nhân Đông Các đại học sĩ Hồng Khẳng - cháu nội vua Minh Mạng) đã viết một cuốn sách thơ về ẩm thực mang tên Thực phổ bách thiên. Đây là cuốn "cẩm nang gia chánh" để hướng dẫn cách nấu nướng để lại cho con cháu đời sau. 

Phân tích và thống kê kĩ cuốn Thực phổ bách thiên cho thấy trong 100 món ăn đó thịt thú rừng chiếm 4%, gia cầm chiếm 9%, gia súc 17%, tôm cá 28%, rau dưa 28%, mắm 14%, các vật phẩm quý hiếm như Yến xào, Bào ngư, Vây cá chiếm 5%. Đây là  một thực đơn rất cân bằng về dinh dưỡng. Như vậy ẩm thực cung đình xưa cũng rất coi trọng các món rau dưa dân dã.

Giới trẻ hào hứng tìm hiểu về ẩm thực cung đình và vương phủ Huế

Rất nhiều món ăn dân dã, qua bàn tay chế biến khéo léo của các đầu bếp đã trở thành món ẩm thực trong cung đình và vương phủ. Ví dụ món bánh bột lọc và bánh canh được đưa vào cung đình và vương phủ với cái tên "Bánh bột lọc Lưỡng long tranh châu". Vì sao món ăn bình dân lại biến thành món ăn của cung đình và vương phủ? Đơn giản chỉ là món bánh bột lọc đó được làm rất trong để có nhìn rõ 2 con tôm được tạo hình giống như 2 con rồng và ở giữa là miếng thịt mỡ giống như một viên ngọc. Như vậy nói về thú ẩm thực thì các món ăn dân dã cũng không khác nhiều so với món ăn trong cung đình và vương phủ, cùng cách chế biến nhưng khác nhau về tên gọi, cùng là ẩm thực Việt. 

Rất nhiều các bạn trẻ tỏ ra quan tâm đặt ra nhiều câu hỏi đối với các chuyên gia ẩm thực Huế, đây là một buổi giao lưu đầy tính văn hóa trong thời buổi ẩm thực Việt bị "xâm lăng" bởi các thực phẩm ăn nhanh âu hóa như Macdonald , KFC...

Giới trẻ hào hứng tìm hiểu về ẩm thực cung đình và vương phủ Huế

Nhiều bạn trẻ đến từ rất sớm trong buổi hội thảo về Ẩm thực và Văn hóa “Ẩm thực 36 phố”

Giới trẻ hào hứng tìm hiểu về ẩm thực cung đình và vương phủ Huế

Nhà nghiên cứu Lịch sử, văn hóa Đào Hùng và Chuyên gia ẩm thực Huế: Bà Công Huyền Tôn Nữ Nghi Trinh

Giới trẻ hào hứng tìm hiểu về ẩm thực cung đình và vương phủ Huế

 Các bạn trẻ hào hứng đặt các câu hỏi trong phần giao lưu của hội thảo

Giới trẻ hào hứng tìm hiểu về ẩm thực cung đình và vương phủ Huế

Đầu bếp hướng dẫn cách làm món bún chả - món ăn nổi tiếng của Ẩm thực 36 phố phường Hà Nội

Theo Hà VH

Nguồn: Thethaovanhoa.vn

ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát