Tư vấn du lịch Huế: Hotline: 0914.242.096 Mr Hòa

Pha chế cocktail đúng cách

( Thứ sáu 22/11/2013 | Lượt xem: 5988 )

Du Lịch Huế - Cocktail (hay cốc tai) là một loại thức uống được pha trộn, chứa rượu. Một ly cocktail thường bao gồm một hay nhiều rượu và hương như là các loại rượu mùi, trái cây, mật ong, sữa hay kem, và các loại phụ gia khác... Cocktail đã trở thành một loại thức uống phổ biến. Nhưng pha chế cocktail thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Cocktail (hay cốc tai) là một loại thức uống được pha trộn, chứa rượu. Ảnh: internet

Cocktail (hay cốc tai) là một loại thức uống được pha trộn, chứa rượu. Ảnh: internet

Thành phần chính của cocktail

Theo ông Vũ Viết Hậu, phụ trách bộ phận pha chế và thức uống của khách sạn Majestic, một ly cocktail thường được cấu tạo bởi bốn yếu tố chính: rượu nền, chất tạo mùi (rượu mùi), chất tạo mầu (nước trái cây, nước ngọt) và trang trí. Tuy nhiên cũng có những loại cocktail chỉ có 2 thành phần như whisky - Co (whisky và coca), Gin - Tonic...

Rượu nền là yếu tố tạo nên độ mạnh của cocktail do độ cồn của nó. Người ta hay dùng rượu rum vì thích hợp với các loại trái cây và rượu vodka vì là loại rượu trung tính không mầu, không mùi nên không ảnh hưởng về mầu sắc hay mùi vị của các loại thức uống khác.

Rượu mùi gồm những nhóm như rượu mùi từ trái cây, rượu mùi nhóm hạt (rượu cà phê, cacao, hạnh nhân), rượu nhóm thảo mộc (bạc hà, thảo mộc tổng hợp).

Chất tạo màu thường là những loại nước trái cây, nước ngọt. Cocktail pha bằng nước trái cây tươi luôn ngon hơn nước đóng hộp.

Trang trí rất được chú ý trong cách pha chế cocktail, từ kiểu ly đựng cho đến các loại trái cây. Phải chú ý đến sự hài hòa theo chủ đề chính, nếu nước có hương vị cam thì nên có một lát cam hoặc dứa thì trang trọng hơn.

Khi pha chế các thức uống với nhau phải tính đến sự cân bằng của cocktail. Ảnh: internet

Khi pha chế các thức uống với nhau phải tính đến sự cân bằng của cocktail. Ảnh: internet

Cách pha chế

Khi pha chế các thức uống với nhau phải tính đến sự cân bằng của cocktail. Ví dụ, muốn có một loại cocktail hưng phấn thì dịch chuyển về hướng rượu nền, có nghĩa là tăng rượu nền và độ cồn. Nếu dùng cocktail trước bữa ăn thì dịch chuyển về phía nước trái cây và nên dùng chất chua nhiều để kích thích sự tiết dịch. Nếu uống sau bữa ăn có thể dùng nhiều đường hoặc chất béo để tráng miệng thì sơ đồ cân bằng sẽ di chuyển về phía rượu mùi, cocktail sẽ có độ ngọt nhiều. Tuy nhiên lúc nào cũng phải lưu ý đến hướng cân bằng của màu sắc và trang trí, dù cocktail có ngon đến đâu mà không bắt mắt thì không ai thích uống.

Để có một ly cocktail (trung bình khoảng 150ml), có thể chọn không quá 30ml rượu nền (40 độ), không quá 30ml rượu mùi (16 - 30 độ) và còn lại là chất tạo mầu.

Cocktail khi pha chế được lắc hoặc khuấy trộn để cho các chất hòa quyện lẫn nhau và làm lạnh bởi nước đá.

Có bốn phương pháp pha chế như sau:

Lắc bằng bình: dung tích 150ml (một người uống), dùng bình lắc chuyên dùng để lắc hỗn hợp với đá. Khi rót ra ly không có đá.

Khuấy: có thể pha nhiều, cho tất cả các thành phần vào khuấy với đá, sau đó lấy đá ra, uống lạnh không đá.

Uống trực tiếp với đá: sau khi khuấy trộn các thành phần, rót vào ly uống với đá.

Xay: đây là loại cocktail trái cây như dứa, xoài, dung tích hơn 150ml, dùng khi cần bổ sung nhiều nước và chất xơ cho cơ thể tương tự như sinh tố.

Nguồn: Tapchiamthuc.vn

Xem thêm chủ đề: cách pha chế, làm cocktail,
ve may bay hue
ve may bay hue Tour du lịch Huế trong ngày giá chỉ 250,000 VNĐ Tour Hue di Bach Ma

Hoàng Gia Hotel

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Hoàng Gia Hotel tọa lạc ngay trung tâm thành phố Huế, nằm trên đại lộ Hùng Vương

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát

Khách sạn Hoàn Kiếm - Huế. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với sân vườn thoáng mát