Image default
Ẩm thực Ẩm thực Huế

100 đặc sản Việt Nam: Về xứ Huế thưởng thức 4 món giản dị mà nổi tiếng cả nước

Booking.com

Nội dung bài viết

Bún bò

bun bo gio heo dulichhue
Món bún bò Huế (Ảnh: Món ngon mỗi ngày)

Món bún bò có mặt ở khắp mọi miền Tổ quốc, tuy nhiên cứ mỗi lần nhắc đến món này là dân sành ăn lại nhắc đến món bún bò Huế, điểm đặc biệt để món bún bò Huế được gọi tên đó là nước dùng. Đặc sản mắm ruốc của xứ Huế được bỏ vào nước dùng, khiến món ăn này có hương vị rất đặc biệt, ngoài những nguyên liệu cơ bản dành cho món bún bò như: bắp bò, giò heo, nước dùng màu đỏ đậm vị sả, ăn kèm rau sống.

Cơm hến

com hen dulichhueCơm hến (Ảnh: Cooky)

Món cơm hến xuất phát từ vùng cồn hến ven sông, là món ăn của tầng lớp bình dân, sau trở thành món quý tiến vua và trở thành món ăn cung đình. Tương truyền, món này được làm bởi một người phụ nữ họ Huỳnh, nhà nghèo, khi chưa bắt được tôm cá thì ăn cơm nguội với hến, từ đó món này ra đời.

Nguyên liệu chính món cơm hến gồm: cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt và muối.

Bánh bèo

banh beo dulichhue
Bánh bèo (Ảnh: Cooky)

Là một món ăn giản dị của miền Trung nhưng bánh bèo Huế lại trở thành đại diện trong 100 đặc sản Việt Nam là có lý do. Nguyên liệu cũng như các món bánh bèo khác, gồm: là bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn, và nước chấm, một hỗn hợp mà nước mắm thường đổ trực tiếp vào bánh, mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ.

Ăn bánh Bèo Huế phải ăn từ từ mới cảm nhận được cái thơm ngon của bánh. Người Huế thường không dùng đũa mà bằng que tre vót mỏng. Vì thế, người Huế có câu “dao tre, chén đá” để chỉ cách ăn bánh bèo kiểu Huế.

Bánh khoái

banh khoai dulichhue
Bánh khoái (Ảnh: Cooky)

Bánh khoái là một đặc sản của Huế, nguồn gốc có tên gọi như vậy là đọc chệch từ từ “khói”. Món bánh này khi mở nắp vung ra thì nghi ngút khói, vì thế mà có tên gọi là bánh khoái. Ngoài ra, cũng có một giả thiết khác món bánh này là món khoái khẩu của người dân xứ Huế, nên có tên như vậy.

Món bánh khoái có cách làm tương tự như bánh xèo, nhưng có nước chấm đặc biệt, mang đậm đà bản sắc ẩm thực Huế: nước chấm được làm từ gan heo, thịt nạc băm nhuyễn cùng tương đậu nành chính gốc do người Huế tự tay làm nên, ăn kèm vớ rau sống bao gồm xà lách, cải con, chuối chát, khế chua, ớt đỏ, rau thơm, trái vả.

Nguồn : Tường Vân / thoidai.com.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Bún bò Huế

Mr Hòa

Ngày hè giải nhiệt với canh rau tập tàng

Mr Hòa

Khám phá hương vị ẩm thực đêm ở Huế cùng bánh mì Trường Tiền

Mr Hòa

Leave a Comment