Image default
Du lịch Thế giới đó đây

7 sự thật cho thấy Hà Lan là cả một thế giới khác biệt, đến người châu Âu cũng phải ngỡ ngàng khi đến thăm

Booking.com

Một đất nước nhỏ bé, nhưng lại ẩn chứa rất nhiều sự thật khác biệt so với phần còn lại của thế giới.

Hà Lan, đất nước nhỏ bé tại châu Âu, được mệnh danh là “xứ sở hoa tulip”, một nơi có đường phố nên thơ và cảnh vật đẹp như tranh vẽ. Nhưng cũng chính tại xứ sở ấy lại tồn tại nhiều bí ẩn, mà đến chính người châu Âu khi đến đây cũng phải cảm thấy ngỡ ngàng.

1. Một đất nước không có chó hoang

7 sự thật cho thấy Hà Lan là cả một thế giới khác biệt, đến người châu Âu cũng phải ngỡ ngàng khi đến thămCó thể nói, Hà Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới không có bất kỳ con chó hoang nào ngoài đường phố. Chó tại đây còn có những quyền lợi tương đương với con người, và mọi hành động mang tính chất ngược đãi, bạo lực với chó đều có thể bị pháp luật trừng trị, thậm chí có thể bị bỏ tù.

2. Những ngôi nhà ngay trên vạch biên giới

7 sự thật cho thấy Hà Lan là cả một thế giới khác biệt, đến người châu Âu cũng phải ngỡ ngàng khi đến thămHà Lan là một đất nước nhỏ bé, và có vài khu vực bị chia cắt về mặt địa lý. Như tại đô thị Baarle-Nassau là một nơi có biên giới hết sức phức tạp, với 3 khu đất nằm ngay trên đường biên giới với Bỉ. Thậm chí có những ngôi nhà được xây dựng ngay trên đường biên giới, giúp cư dân sống bên trong có thể cùng lúc xuất hiện ở cả 2 đất nước theo đúng nghĩa đen.

Vậy mới có chuyện quán bar ở nước này đóng cửa, khách di chuyển ngay sang nửa còn lại của quán để tiếp tục chơi chứ.

3. Treo chân dung trong phòng tắm

7 sự thật cho thấy Hà Lan là cả một thế giới khác biệt, đến người châu Âu cũng phải ngỡ ngàng khi đến thămTại các quốc gia khác, tranh chân dung thường được treo ở những nơi trang trọng. Hà Lan thì khác, họ treo trong… toilet, thậm chí cả lịch, note cũng ở đây luôn.

Nghe có vẻ thiếu tôn trọng đúng không? Nhưng thực ra vấn đề ở đây là sự khác biệt trong quan điểm. Người Hà Lan rất xem trọng toilet của họ vì… ngày nào cũng dùng. Khi ngày nào bạn cũng nhìn thấy, bạn sẽ khó mà quên được, nên mọi thứ quan trọng họ sẽ treo ở đó.

4. Mê ở nhà giữa một đất nước sống về đêm

7 sự thật cho thấy Hà Lan là cả một thế giới khác biệt, đến người châu Âu cũng phải ngỡ ngàng khi đến thămNgười nước ngoài khi nghe tới Hà Lan thường nghĩ đến một đất nước… quẩy không ngừng, đặc biệt là Amsterdam với những buổi tiệc dài đến sáng sớm. Nhưng thực tế, người Hà Lan coi trọng sự thoải mái khi ở nhà hơn. Thậm chí, rất nhiều tiệm cafe hoặc siêu thị tại Hà Lan sẵn sàng đóng cửa từ 6h tối.

5. Ngủ trong tủ

7 sự thật cho thấy Hà Lan là cả một thế giới khác biệt, đến người châu Âu cũng phải ngỡ ngàng khi đến thămTrong các ngôi nhà của người Hà Lan, bạn có thể thấy một vài chiếc giường có kết cấu rất kỳ lạ: đặt thẳng trong tủ đồ.

Thực ra, những chiếc giường như vậy đã rất phổ biến tại Hà Lan cho đến thế kỷ 19. Người Hà Lan trước kia (từ thời Trung Cổ) vốn quen với tư thế ngủ ngồi, vì tin rằng tư thế ấy sẽ giúp họ trở nên cảnh giác hơn với các mối nguy từ tự nhiên.

6. Đất nước không rèm cửa

7 sự thật cho thấy Hà Lan là cả một thế giới khác biệt, đến người châu Âu cũng phải ngỡ ngàng khi đến thămGần như toàn bộ các ngôi nhà của người Hà Lan không hề treo rèm cửa sổ. Nguyên nhân là vì văn hóa của họ từ thời Trung Cổ: luôn muốn chứng minh với hàng xóm rằng họ chẳng có gì phải che giấu trong ngôi nhà của mình. Từ đây, các khung cửa sổ theo phong cách Hà Lan cũng ra đời: trải rộng từ sàn lên tới tận trần nhà, không hề treo rèm.

Du khách trước những khung cửa sổ như vậy thường không kìm được sự tò mò mà nhìn vào bên trong. Có điều với người bản địa, việc ngó nghiêng như thế được xem là bất lịch sự, không phải cách cư xử phù hợp.

Dẫu vậy thì giới trẻ Hà Lan ngày nay cũng dần thay đổi, tìm cách treo rèm ở cửa sổ để bảo vệ sự riêng tư của mình.

7. Phụ kiện mua sắm ưa thích: Túi kéo

7 sự thật cho thấy Hà Lan là cả một thế giới khác biệt, đến người châu Âu cũng phải ngỡ ngàng khi đến thămNhững chiếc túi gắn bánh xe như vậy vốn được xem là chỉ dành cho các bà cô lớn tuổi. Nhưng tại Hà Lan, nó lại là phụ kiện không thể thiếu với phụ nữ mọi độ tuổi. Họ gọi nó là boodschappentrolley và sẵn sàng dùng chúng bất cứ lúc nào cần thiết.
Nguồn: BS, VT.co

J.D

Nguồn: toquoc.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Đi chơi ở Huế từ A tới Z

Mr Hòa

10 việc cần chuẩn bị khi du lịch châu Âu tự túc

Mr Hòa

7 thói quen xấu bạn cần tránh khi đi du lịch

Mr Hòa

Leave a Comment