Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Âm nhạc phát đi thông điệp Huế xanh – sạch – sáng

Booking.com

Cuộc thi sáng tác ca khúc hưởng ứng phong trào ngày chủ nhật xanh có ý nghĩa rất lớn trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” và “nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” trên phạm vi toàn tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ đã nhấn mạnh như thế trong đêm công diễn và trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về chủ đề “Ngày chủ nhật xanh” tối 3/9 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin tỉnh (41 Hùng Vương, TP. Huế).

ngay chu nhat xanh bai hat dulichhue
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trao giải Nhất tác giả Phan Văn Thành với ca khúc “Ngày chủ nhật xanh”

Chương trình do Cổng thông tin tỉnh, Hội Âm nhạc tỉnh phối hợp tổ chức nằm trong chuỗi sự kiện Chào mừng 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2019) và kỷ niệm lần thứ 10 Ngày Âm nhạc Việt Nam (03/9/2010 – 03/9/2019). Đến dự còn có hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung và Phan Thiên Định, cùng đông đảo khán giả là cán bộ, người dân toàn tỉnh.

Nhạc sĩ Nguyễn Việt, thay mặt ban tổ chức cuộc thi đã khái quát về sự ra đời của cuộc thi xoay quay vấn đề ô nhiễm ô nhiễm môi trường từ túi ni lông và rác thải nhựa. Đó là vấn nạn toàn cầu, trở thành vấn đề nghị sự nóng của mọi quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Cuộc thi bám sát theo phong trào, đề án được tỉnh ban hành và được toàn thể người dân hưởng ứng trong thời gian qua với thông điệp “Ngày Chủ nhật xanh – Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh – Sạch – Sáng”.

Dù chỉ diễn ra một thời gian ngắn nhưng ban tổ chức đã nhận được sự tham gia của rất nhiều nhạc sĩ chuyên và không chuyên, với 30 ca khúc của 25 tác giả gửi về dự thi. Đáng chú ý, trong số đó có 5 tác giả là người ngoài tỉnh, đến từ Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ngãi, và Đà Nẵng.

“Trên cơ sở Thể lệ và yêu cầu của cuộc thi, ban tổ chức và hội đồng thẩm định đã chọn ra 10 ca khúc tiêu biểu cả về nội dung và hình thức nghệ thuật. Trong 10 ca khúc đạt giải này, có nhiều tác giả là không chuyên. Điều đó khẳng định rằng sức ảnh hưởng và lôi cuốn của phong trào “Ngày chủ nhật xanh” đã thực sự thấm vào cả nhận thức và tình cảm của rất nhiều người”, nhạc sĩ Nguyễn Việt đánh giá.

ngay chu nhat xanh bai hat dulichhue1
Tác giả Phan Văn Thành – người dành giải Nhất cuộc thi cũng chính là ca sĩ trình bày ca khúc “Ngày chủ nhật xanh” do chính mình sáng tác

Cụ thể, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho ca khúc “Ngày chủ nhật xanh” của tác giả Phan Văn Thành. Hai giải Nhì được trao cho ca khúc “Lời nhắn chủ nhật xanh” tác giả Nguyễn Duy Khoái và “Chủ nhật vui” của tác giả Mai Ánh. Các ca khúc “Vì một Huế xanh” của Trầm Tích, “Bên em chủ nhật xanh” của Trần Xuân Tiên và “Thành phố chủ nhật xanh” của Phạm Phước Nghĩa được trao đồng giải Ba. Bên cạnh đó, có 4 ca khúc khác được trao giải Khuyến khích. Đặc biệt, ca khúc “Khát vọng Huế xanh” của tác giả Trần Minh Đức đã dành chiến thắng ở hạng mục ca khúc được yêu thích nhất do khán giả bình chọn.

Các ca khúc công diễn đưa đến cho người nghe một cảm xúc mới lạ. Bằng những giai điệu ca từ có lúc sôi động, lúc nhẹ nhàng các tác giả đã thổi vào hồn âm nhạc câu chuyện thời sự của Huế với tinh thần xanh – sạch – sáng.

Ở đó, người nghe cảm nhận được hình ảnh của người dân xứ Huế, từ cán bộ cho đến người nông dân đang miệt mài trồng thêm một cây xanh, nói không với túi ni lông, đồ nhựa sử dụng một lần… Thi thoảng, hình ảnh những con đường thân thuộc với màu xanh của công viên lại xuất hiện với sự tự hào của thành phố mệnh danh là thành phố di sản, thành phố xanh.

Là một trong những người khởi xướng phong trào này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ xúc động khi lắng nghe những giai điệu được các tác giả sáng tác tham gia cuộc thi. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nói rằng, những kết quả đạt được từ phong trào “Ngày chủ nhật xanh” trong thời gian qua chỉ mới là bước đầu.

Mục tiêu quan trọng mà phong trào hướng tới là thay đổi nhận thức của người dân, để người dân thật sự là chủ nhân của phong trào. Mỗi người dân phải có một tình yêu dành cho Huế, một ý thức làm cho Huế đẹp hơn, để mọi hành động về bảo vệ môi trường sẽ trở thành một thói quen hàng ngày, một bản năng sinh hoạt trong cuộc sống. Chính vì vậy, phong trào Ngày Chủ nhật xanh cần được tuyên truyền mạnh mẽ, thường xuyên và liên tục, bằng nhiều hình thức để tất cả mọi người dân có thể cảm nhận được mục đích và ý nghĩa.

ngay chu nhat xanh bai hat dulichhue2
Tại đêm trao giải, các ca khúc đạt giải đã được công diễn đến người xem

Nói về cuộc thi hưởng ứng này, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao và cho rằng có ý nghĩa rất lớn trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” và phong trào “nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” trên phạm vi toàn tỉnh.

Thông qua những lời ca, giai điệu bay bổng, dưới nhiều góc nhìn toàn diện, tích cực về phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, các ca khúc đã truyền đi những thông điệp, cảm hứng đến người nghe, cộng đồng về một phong trào thật ý nghĩa và thật đẹp mà tỉnh đang phát động.

“Tôi mong rằng sau khi cuộc thi này kết thúc vẫn có nhiều tác giả tiếp tục viết nhiều ca khúc hay về Huế, về Ngày chủ nhật xanh để chúng ta được tự hào, được cùng nhau hát vang lên những khúc ca về một Huế xanh, Huế sạch, Huế hạnh phúc”, ông Thọ nhắn gửi.

Nguồn bài, ảnh: Nhật Minh/baothuathienhue.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Nhã nhạc cung đình Huế sẽ được giới thiệu đầu tiên tại ‘Đại lộ di sản’

Mr Hòa

Xây dựng Huế thành điểm đến an toàn và thân thiện

Mr Hòa

Chửi bới khách hàng trong khi livestream bán hàng, ‘thánh chửi’ tại Huế nhận kết đắng

Mr Hòa

Leave a Comment