Image default
Du lịch Thế giới đó đây

Bạn có biết thành phố Beirut Lebanon được gọi là ‘Paris của Trung Đông’?

Booking.com

Thành phố Beirut của Lebanon đã trải qua “thời kỳ phục hưng” vào giữa thế kỷ 20.

Từ thuộc địa đến thời trang cao cấp, không có nơi nào ở Trung Đông chứng tỏ mình là một trung tâm nghệ thuật và thời trang như thành phố Beirut của Lebanon. Sự hợp nhất giữa Đông và Tây, về truyền thống và hiện đại, đã mang đến cho thành phố Beirut biệt danh: Paris của Trung Đông. Chiến tranh tàn phá, người dân Beirut cho thấy họ có thể biến bi kịch thành đổi mới văn hóa.

Tại sao thành phố Beirut Lebanon được gọi là ‘Paris của Trung Đông’?Thành phố Beirut: Một trung tâm đổi mới văn hóa. Ảnh: Lonely Planet
Lịch sử thành phố Beirut

Cái danh “Paris của Trung Đông” gây tiếng vang cho thành phố Beirut không chỉ vì sự rung cảm văn hóa mà còn vì ngh tàn dư của vị thế là thuộc địa của Pháp trong Thế chiến thứ hai. Vào thời điểm đó, Beirut là trung tâm của các diễn ngôn chính trị và nỗ lực trí tuệ. Sự kết thúc của cuộc chiến chứng kiến sự độc lập của đất nước Lebanon, nhưng không mất đi sự phục hưng văn hóa trong quần chúng.

Tại sao thành phố Beirut Lebanon được gọi là ‘Paris của Trung Đông’?Chiến tranh đã tàn ph Beirut. Nhưng thật diệu kỳ, phục hưng văn hóa luôn phát triển mạnh mẽ bất chấp bạo lực thường xuyên diễn ra. Trên đường Abdel Wahab El Inglizi, một bức tường phản ánh sức sống của Beirut thông qua hí họa Yazan Halwani, “người vẽ tranh” nhìn từ phía sau, đang vẽ chân dung nhà vẽ tranh tường nổi tiếng người Đức Tasso. Ảnh: Next City

Đã có lúc, biệt danh “Paris của Trung Đông” bị sụp đổ khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 1975 và tàn phá thành phố. Beirut đã được xây dựng lại trong nhiều thập kỷ kể từ đó (mặc dù có bạo lực thường xuyên), và một lần nữa trở thành một địa điểm du lịch đầy thu hút.

Với vô số kho tàng văn hóa, ẩm thực và cuộc sống về đêm, du lịch Beirut đầy quyến rũ nhưng lại bị đánh giá thấp. Sự hùng vĩ bị mờ nhạt của nó gợi nhớ đến Havana của Cuba hơn là Paris của Pháp. Và giống như Havana, nó cũng là một thành phố vừa đổi mới vừa hỗn loạn.

Sự ảnh hưởng của thành phố Beirut

Ở một đất nước liên tục bị chiếm đóng và hậu chiếm đóng, người Lebanon liên tục đấu tranh với các câu hỏi về bản sắc và xung đột của các nền văn minh – một hiện tượng gây tranh cãi liên tục và áp dụng các ý thức hệ và giá trị mới. Trong đó, ảnh hưởng của Pháp là rõ ràng trong mọi khía cạnh của văn hóa Lebanon.

Tại sao thành phố Beirut Lebanon được gọi là ‘Paris của Trung Đông’?Beirut nói riêng và Lebanon nói chung liên tục đấu tranh với các câu hỏi về bản sắc. Ảnh: Newyorker

Thời trang thành phố Beirut

Khi nói đến thời trang, không thành phố Trung Đông nào khác có thể giống Pháp hơn Beirut. Thủ đô Lebanon là quê hương của các nhà thiết kế nổi tiếng thế giới như Elie Saab, Zuhair Murad và Reem Acra. Đây là những người tiên phong không chỉ đưa Beirut lên bản đồ phong cách sống mà còn thống trị Paris Fashion Week hàng năm.

Tại sao thành phố Beirut Lebanon được gọi là ‘Paris của Trung Đông’?Chẳng có nơi nào ở Trung Đông thời trang hơn Beirut. Ảnh: CNN

Phong cách sống thành phố Beirut

Thành phố Beirut đầy rẫy những quán cà phê theo phong cách Paris, và không thiếu những cuộc thảo luận về trí tuệ, vì nơi đây liên tục sống động với các buổi trình diễn nghệ thuật, vở kịch và đêm thơ. Ngay cả đường phố và kiến trúc cũng đúng với biệt danh mà nó kiếm được trong nhiều năm qua, khi một phần của Beirut thực sự ảnh hưởng mạnh của Pháp.

Tại sao thành phố Beirut Lebanon được gọi là ‘Paris của Trung Đông’?Lebanon vẫn mang danh một nơi đáng sợ. Thực tế, theo Chris Koudouzian, một công dân Beirut, nói với theplanetd: “Chúng tôi không giống những nước Ả Rập khác. Bạn đến đây sẽ được thư giãn. Lebanon giờ là một đất nước hòa bình. Còn xung quanh là chiến tranh? Đúng là thế, nhưng nó không ảnh hưởng đến Lebanon.” Ảnh: theplanetd
Ẩm thực thành phố Beirut

Beirut xứng đáng là thủ đô ẩm thực của Lebanon. Điểm khởi đầu hoàn hảo là phố Armenia, trung tâm của những quán bar sôi động. Khu vực này mang đến cảm giác Nam Âu. Nếu muốn thoát khỏi đám đông, hãy vào Vyvyan, một quán bar cocktail tinh tế với vài ly arak.

Một trong những viên đá quý của thành phố Beirut nhưng ít được biết đến là nhà hàng Enab. Những bức tường màu pastel và đèn chùm lấp lánh tạo cảm giác như bạn đang ăn tối trong nhà búp bê được trang trí công phu. Những đĩa kibbeh (thịt cừu giã), fattoush (salad bánh mì Trung Đông) và tabbouleh (salad trộn) đi ra khỏi bếp như dòng chảy bất tận. Le Chef, nhà hàng nổi tiếng chuyên phục vụ các món ăn Lebanon và Pháp truyền thống là một địa điểm được người dân địa phương lựa chọn và cũng rất đáng ghé thăm. Và còn nhiều nơi nữa đang chờ bạn khám phá.

Tại sao thành phố Beirut Lebanon được gọi là ‘Paris của Trung Đông’?Beirut xứng đáng là thủ phủ ẩm thực của Lebanon. Ảnh: winemag

Beirut là một thành phố để khám phá và lạc lối. Thủ đô Lebanon là một minh chứng cho sự kỳ dị của người dân. Thành phố Beirut liên tục chứng tỏ mình là trung tâm của sự đổi mới văn hóa Trung Đông. Chiến tranh tàn phá và mệt mỏi, người dân Beirut cho thấy họ có thể biến bất kỳ bi kịch nào thành nghệ thuật.

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Những lời khuyên để ăn uống an toàn khi đi du lịch

Mr Hòa

Khung cảnh Giáng Sinh tuyệt đẹp trên thế giới

Mr Hòa

Thiên đường hàu ở Đan Mạch

Mr Hòa

Leave a Comment