Image default
Ẩm thực Ẩm thực Huế

Bánh in chùa Huế

Booking.com

Những ngày cuối năm, không khí ở các chùa ni tại Huế dường như nhộn nhịp hẳn lên với mùi bánh in thơm phức của đậu xanh, nếp trắng, loại bánh dùng để cúng trên bàn thờ và đãi khách vào dịp Tết đến xuân về.

  Chúng tôi đến chùa Phò Quang vào một buổi chiều đúng lúc quý sư cô đang làm bánh. Xuất phát từ nhu cầu làm bánh để thờ cúng vào các dịp lễ lớn, như Rằm tháng tư, tháng bảy và dịp Tết nên các ni sư đã học hỏi, tìm tòi cách làm bánh và gìn giữ gần 100 năm nay. Từ ngoài cổng tam quan đã nghe được mùi đậu xanh thơm phức càng làm cho chúng tôi thêm tò mò muốn tìm hiểu hơn về công việc trong những ngôi chùa xứ Huế. Bên tách trà với đĩa bánh vừa mới làm xong, ni sư Thích Nữ Như Khánh, trú trì chùa Phò Quang như có thêm nhiều cảm xúc khi nói về công việc.

 Quý sư cô đang làm bánh in hình tháp

 Quý sư cô đang làm bánh in hình tháp

Hiện nay, ngoài nguyên liệu để làm bánh, gồm đường và đậu còn có các loại bánh làm bằng nếp, đậu quyên. Để có được cái bánh in hoàn thiện phải trải qua rất nhiều khâu từ chọn đậu, vút đậu, hầm đậu, đánh đậu rồi trộn với đường được nấu cho quoánh, đánh cho mịn rồi để nguội và in thành hình và nướng trên than cho đến khi gói lại vào giấy ngũ sắc là một quá trình mà người làm cần có kinh nghiệm lắm mới làm ra một chiếc bánh ngon được. Vút đậu phải sạch nếu không bánh sẽ có mùi hăng, sau đó mới luộc và bóc vỏ rồi hầm.

Đường thì nấu cho đặc quánh, trộn với đậu đã hầm với tỷ lệ 1 kg đậu với 1,5 kg đường sau đó cho lên ngọn lửa riu riu đánh liên tục 4 tiếng cho đậu và đường quyện vào nhau đến khi mịn và nở là được. Đây được coi là công đoạn khó, vất vả, đòi hỏi nhiều công sức nhất, vì nếu đánh không đều thì bột sẽ không mịn như vậy bánh sẽ không in được. Sau khi đánh xong, rải nguội một ngày cho khô rồi mới in theo khuôn bánh. Thông thường, khuôn bánh có hình chữ thọ như lời chúc sống lâu trăm tuổi nhân dịp Tết đến. Ngoài ra, còn có hình hoa sen tượng trưng cho Phật giáo.

Nhưng để bánh có được độ giòn tan khi ăn thì cần sấy trên lò than hơn nữa ngày trời mới đạt độ chuẩn của bánh. Nếu sấy vội trên lửa lớn bánh sẽ cháy khét lớp ngoài mà không chín đều. Đây là điều hết sức quan trọng để giữ bánh được lâu. Sau khi nướng xong thì gói bánh trong giấy ngũ sắc có thể sắp ra đĩa và chất thành hình tháp để cúng trên bàn thờ vào dịp lễ, Tết. Mỗi tháp bánh có giá từ 150 nghìn đến 300 nghìn tùy kích cỡ. Đặc biệt, bánh có thể để hơn nữa năm trời nếu không bị hở gió và giữ nguyên hình tháp không cho giấy ngũ sắc bị rách.Mỗi năm vào dịp Tết, để đáp ứng nhu cầu bánh cúng cho chùa cũng như thiện nam tín nữ và người dân, chùa phải dùng đến hàng tấn đường, đậu để làm.

Hiện nay, các cửa hàng tạp hóa cũng như các chợ Đông Ba, Bến Ngự cũng đặt hàng để cung cấp cho khách. Chị Nguyễn Thị Đan Phượng chủ một gian hàng tạp hóa tại chợ Đông Ba cho biết: “Tuy bánh giá thành có cao hơn so với các loại bánh khác phục vụ cho Tết, nhưng mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, ngon và đặc biệt bánh có thể để rất lâu nên khách hàng rất chuộng thành ra bán rất chạy”. Nhìn những tháp bánh lộng lẫy, uy nghiêm tôi thầm nghĩ sẽ mua một cặp để chưng cúng trên bàn thờ tổ tiên cho thêm phần trang trọng trong những ngày Tết sắp đến.Theo Viết Phong – Anh Tài

Nguồn: Baothuathienhue.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Món ngon… gây thương nhớ

Mr Hòa

“Tương tư” món ngon xứ Huế

Mr Hòa

Tré Huế – Món ngon độc đáo ngày xuân

Mr Hòa

Leave a Comment