Ngày 20/12, theo tin từ Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh TT-Huế cho biết, UBND tỉnh TT-Huế vừa ban hành Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức dịch vụ biểu diễn ca Huế trên địa bàn, có hiệu lực thi hành từ ngày 25/12 tới.

Theo đó, đối với chương trình biểu diễn ca Huế, phần chủ yếu của chương trình phải là các bài bản ca Huế; có thể kết hợp một số làn điệu dân ca, ngâm thơ, hò vè Huế, nhạc mới có nội dung về Huế.

Biểu diễn ca Huế trên sông Hương bắt buộc kết nối camera giám sát 159 Quy chế quy định rõ số diễn viên, nhạc công, loại nhạc cụ, trang phục tham gia vào một chương trình biểu diễn ca Huế trên địa bàn TT-Huế. Nguồn ảnh: Internet

Một chương trình biểu diễn ca Huế phải đảm bảo các điều kiện về thời lượng từ 60 phút trở lên, có ít nhất 7 diễn viên và nhạc công khi biểu diễn trên thuyền đơn; 8 diễn viên và nhạc công khi biểu diễn trên thuyền đôi, các loại thuyền du lịch khác và ca Huế thính phòng tại các khách sạn, nhà hàng; có ít nhất 3 – 4 loại nhạc cụ đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn nhị, đàn nguyệt; ngoài ra có thể có thêm nhạc cụ đàn bầu, sáo, phách.

Các chương trình biểu diễn ca Huế phải được Sở Văn hóa và Thể thao TT-Huế thẩm định, cấp giấy phép tổ chức biểu diễn; phải niêm yết công khai tại các điểm kinh doanh dịch vụ tổ chức biểu diễn ca Huế và giới thiệu cho khách trong quá trình biểu diễn. Thời gian hoạt động biểu diễn ca Huế trên địa bàn tỉnh trong khung giờ từ 8 – 24 giờ hằng ngày.

Đối với trang phục biểu diễn, diễn viên, nhạc công, người điều hành chương trình trong quá trình tham gia biểu diễn ca Huế phải mang bảng tên, trang phục truyền thống, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc và văn hóa Huế.

Biểu diễn ca Huế trên sông Hương bắt buộc kết nối camera giám sát 161 Không gian biểu diễn ca Huế trên sông Hương cũng được xác định cụ thể. Nguồn ảnh: Internet

Không gian phục vụ biểu diễn ca Huế trên sông Hương là đoạn sông từ cầu Trường Tiền đến cầu Dã Viên (TP Huế). Vị trí neo đậu khi biểu diễn đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các thuyền là 50 mét.

Các thuyền du lịch có hoạt động tổ chức biểu diễn ca Huế phải lắp đặt từ 1 – 2 camera giám sát kết nối với cơ quan quản lý khi tham gia hoạt động biểu diễn ca Huế trên sông Hương.