Image default
Ẩm thực Ẩm thực Huế

Bún trộn – dân dã ẩm thực Huế

Booking.com

Nhắc đến món bún trộn ắc hẳn ai cũng biết đến món ăn dân dã mà lại ngon miệng này. Món bún trộn được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản, dễ tìm, đôi khi lại sẵn có trong nhà, chỉ có điều làm món này thì hơi công phú một chút. Từ những nguyên liệu sẵn có, mỗi người có thể chế biến theo khẩu vị riêng của mình.

Bún trộn nguyên liệu chính là miến, miến phải được trụng qua nước sôi sao cho sợi bún vừa mềm mà vẫn còn hơi dai một chút, hành tím xắt lát mỏng, phi thơm lên, cho thêm chút ớt bột để tạo màu, nêm chút gia vị sau đó trộn hỗn hợp với nhau, phải trộn liền tay để sợi miến không dính vào nhau và thấm đều gia vị.

Nguyên liệu tiếp theo trong món này là mít non hoặc vả, tùy sở thích mỗi người. Vả hay mít đều được gọt vỏ sạch, luộc chín và xắt thành lát mỏng, sau đó cũng đem trộn với hỗn hợp đã trộn với miến, ngoài ra còn trộn thêm với mè rang sẵn.

Thông thường, người ta dùng thịt heo mỡ được thái nhỏ, khuôn đậu rán vàng rồi xắt thành sợi nhỏ, nấm mèo, cà rốt thái sợi dài và nhỏ. Bốn thứ này được cho vào chảo xào thật đều, nêm gia vị sao cho thấm tháp, món bún trộn ngon hay không là ở khâu xào này.

Bún trộn phải ăn kèm với rau sống và bánh tráng, thêm chút đậu phộng rang dã đôi, nếu ai thích cay thì có thể cho chút tương ớt. Trộn đều tất cả các nguyên liệu như thế ta đã có tô bún trộn thơm ngon.

Bún trộn - dân dã ẩm thực Huế 151

Để tạo thêm hương vị cho món bún trộn, một số người có thể làm thêm nước mắm ngọt hoặc mắm nêm để ăn, nếu thế khi làm từng nguyên liệu chỉ nêm thật nhạc. Nếu dùng thêm nước mắm hay mắm nêm thì nên ăn kèm với thịt heo luộc hoặc nem chả, như thế sẽ rất ngon.

Món bún trộn là sự tổng hòa của tất cả các hương vị: dòn của bánh tráng, bùi và béo của đậu phộng và mè, sự đậm đà của thịt, đồ xào và cuối cùng là cảm giác vừa mềm vừa mát của miến và rau sống. Món này cũng dễ làm, nguyên liệu lại dễ kiếm, sao chúng ta không thử trổ tài chiêu đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần nhỉ, chắc chắn cả nhà sẽ có một bữa ăn ngon và lạ miệng.

Theo Tôn Bảo

Nguồn: Khamphahue

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Mứt gừng Kim Long vào vụ Tết

Mr Hòa

Những món ăn nổi tiếng Cố đô Huế

Mr Hòa

Khám phá hương vị ẩm thực đêm ở Huế cùng bánh mì Trường Tiền

Mr Hòa

Leave a Comment