Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Cận cảnh “thần đèn’ dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở Huế

Booking.com

Sau khi gia cố móng, “thần đèn’ Nguyễn Văn Cư dùng kích nâng toà nhà lên, đưa hệ thống ván gỗ, con lăn vào rồi dùng ben chịu lực để kéo. Mỗi lần, chính điện dịch chuyển khoảng 1 m.

Cận cảnh “thần đèn' dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở HuếChùa Diệu Đế là phủ và cũng nơi sinh của vua Thiệu Trị. Khi lên ngôi, nhà vua phong nơi này là Quốc tự. Vì thế, ngôi chùa được chọn tổ chức nhiều hoạt động Phật giáo quan trọng của xứ Huế. Chính điện của ngôi chùa là Đại hùng bảo điện, rộng 350 m2, được xây dựng lại năm 1953.
Cận cảnh “thần đèn' dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở HuếĐiểm đặc biệt của chính điện là bức tranh “Long vân khế hội” vẽ 5 con rồng ẩn hiện trong mây trên trần nhà. Bên cạnh đó còn có 4 con rồng trên 4 trụ giữa chính điện.
Cận cảnh “thần đèn' dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở HuếĐến năm 2018, chính điện đã xuống cấp nên được thay thế bằng chính điện mới. Tuy vậy, nhà chùa không muốn tháo dỡ chính điện để bảo tồn bức tranh. Vì thế, chùa Diệu Đế đã mời “thần đèn” Nguyễn Văn Cư di dời toà chính điện lùi lại 18 m để tạo không gian thông thoáng hơn. Ông Cư thành lập công ty di dời nhà từ năm 2004. Sau gần 20 năm, ông được mọi người gọi là “thần đèn” vì đã di dời được hàng trăm công trình lớn.
Cận cảnh “thần đèn' dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở HuếDo công trình có tuổi đời khá cao, nặng tới 1.000 tấn, phần móng có rất ít sắt nên ông Nguyễn Văn Cư cùng cộng sự đã phải dành 3 tháng để khảo sát, gia cố phần móng.
Cận cảnh “thần đèn' dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở HuếSau đó, các công nhân dùng kích thuỷ lực để nâng toàn bộ chính điện lên, đưa hệ thống ván gỗ, con lăn vào bên dưới.
Cận cảnh “thần đèn' dịch chuyển chính điện nghìn tấn ở Huế“Thần đèn” Nguyễn Văn Cư và công nhân sử dụng 2 máy ép cọc, 4 ben chịu lực cùng nhiều thiết bị chuyên dụng hiện đại khác để kéo ngôi chính điện đi. Mỗi lần toà nhà dịch chuyển 1 m, mỗi ngày khoảng 2 m.
tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Thủ tướng chấp thuận thành lập hãng hàng không Vietravel Airlines

Mr Hòa

Huế sẽ thí điểm cấm ô tô trên 9 chỗ lưu thông ra vào đường Cửa Ngăn

Mr Hòa

Vừa mới ra tù, hai đối tượng rủ nhau đi bắt trộm chó Alaska

Mr Hòa

Leave a Comment