Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Cảnh báo cháy rừng và hạn hán ở An Giang, Thừa Thiên – Huế

Booking.com

Trong diện tích hơn 17 nghìn ha rừng của tỉnh An Giang đang được cảnh báo cháy rừng cấp 5 – cấp cực kỳ nguy hiểm, có hơn 7.500ha có nguy có cháy rừng rất cao như khu vực Núi Phú Cường, núi Tà Lọt, khu vực Đa-ta-la, núi dài nhỏ, rừng tràm Trà Sư… thuộc huyện Tịnh Biên.

han han mua kho
Công tác phòng chống cháy rừng mùa khô ở An Giang được ưu tiên hàng đầu. (Ảnh: BÙI QUỐC DŨNG)

Ngày 21-3, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang làm Trưởng đoàn đã có chuyến kiểm tra, khảo sát công tác phòng, chống hạn hán và cháy rừng tại huyện Tịnh Biên.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm An Giang Trần Phú Hòa, hiện nay toàn bộ diện tích hơn 17 nghìn ha rừng của tỉnh đang được cảnh báo cháy rừng cấp 5 – cấp cực kỳ nguy hiểm. Trong đó có hơn 7.500 ha có nguy có cháy rừng rất cao như khu vực Núi Phú Cường, núi Tà Lọt, khu vực Đa-ta-la, núi dài nhỏ, rừng tràm Trà Sư,…. Dự báo mùa khô còn kéo dài đến cuối tháng 6-2019, giảm mưa và khô hạn kéo dài nên công tác ứng phó khô hạn, phòng, chóng cháy rừng rừng cần phải được tập trung tối đa.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác ứng phó với hạn hán tại địa bàn xã An Phú và công tác phòng, chống cháy rừng ở khu vực Núi Phú Cường thuộc xã An Nông, huyện Tịnh Biên. Đây là một trong những vùng rừng trọng điểm có nguy cơ cháy rất cao ở vùng Bảy Núi tỉnh An Giang.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao công tác ứng phó hạn hán, triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn. Đặc biệt là việc vận hành phương án chỉ huy thống nhất khi xảy ra cháy; sáng tạo thực hiện các mô hình bảo vệ rừng kết hợp cung cấp nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất và phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang yêu cầu, trong giai đoạn nắng nóng kéo dài như hiện nay, hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn cần tập trung cho công tác ứng phó với hạn hán và phòng cháy, chữa cháy rừng, với mục tiêu “chủ động, hiệu quả, an toàn”. Đồng chí chỉ đạo, Chi cục Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh An Giang phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường lực lượng tuần tra, phân công trực chỉ huy để xử lý nếu xảy ra tình huống cháy. “Phải thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền đến người dân về trách nhiệm bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng; tổ chức diễn tập phương án chữa cháy rừng cho các lực lượng tham gia công tác chữa cháy rừng; nhất là cơ chế vận hành, chỉ huy thống nhất, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, lực lượng để xác khi xảy ra tình huống cháy rừng các lực lượng không bị động”, Bí thư Võ Thị Ánh Xuân nói.

Bí thư Tỉnh ủy giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng tổng thể phương án ứng phó khô hạn trên phạm vi toàn tỉnh; ban hành cơ chế vận hành, chỉ huy thống nhất trong phòng cháy, chữa cháy, trong đó có phòng cháy, chữa cháy rừng. Đối với các dự án cung cấp nước sinh hoạt và hệ thống thủy lợi vùng cao, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị dồn sức cho những công trình cấp bách. Đối với các dự án mới cần tính toán đến hiệu quả vừa phục vụ nước sinh hoạt, sản xuất, phòng, chóng cháy rừng và phục vụ phát triển du lịch. “Về lâu dài, để quản lý tốt nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiểu quả, hại huyện Tịnh Biên và Tri Tôn cần tính toán lại việc bố trí dân cư, cơ cấu kinh tế, cây trồng phù hợp… Trước mắt cần khẩn trương trang bị thêm thiết bị phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đối với các công trình phục vụ phòng, chống hạn hán và cháy rừng đang thi công thì cần đẩy nhanh tiến độ để phụ vụ xản xuất và phòng, chống cháy rừng trong mùa khô 2019”, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh.

* Ngày 21-3, Sở Nông nghiệp tỉnh TT-Huế cho biết, thống kê sơ bộ đã có 161ha lúa đông xuân tập trung ở hai huyện Phú Vang, A Lưới bị chết cháy do hạn hán.

han han mua kho1
UBND xã Phú Đa (Phú Vang) chia sẻ khó khăn với nông dân địa phương. (Ảnh: QUANG TIẾN)

Hiện nay, công ty TNHH Nhà nước MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh đang phối hợp với địa phương lắp đặt các máy bơm dầu, bơm điện để bơm truyền đến các diện tích thiếu nguồn nước. Nếu trong thời gian tới thời tiết không có mưa, lượng nước đến của các suối thiếu hụt thì số lúa ở diện tích trên sẽ chết toàn bộ.

Tính từ đầu vụ đông xuân đến nay, tại TT-Huế chưa có mưa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh dự báo, nếu tình hình này kéo dài, đến cuối vụ đông xuân toàn tỉnh sẽ có khoảng 700ha bị hạn và mặn.

Và đối với vụ hè thu, nếu thời tiết diễn biến như dự báo, sẽ có khoảng 3.000 ha tập trung ở các vùng không có công trình thủy lợi, không chủ động được nguồn nước như vùng cát ven biển, vùng gò đồi, vùng cuối kênh thuộc các huyện Phong Điền, Quảng Điền, thị xã Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc, Nam Đông, A Lưới bị rơi vào cảnh hạn hán.

Theo : QUỐC DŨNG – QUANG TIẾN / NDĐT

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế – Quảng Nam liên kết quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch

Mr Hòa

Tài xế không bằng lái điều khiển xe khách đưa đón 40 học sinh ở Huế

Mr Hòa

Không cấp phép đào đường, sớm hoàn trả mặt đường trước Tết

Mr Hòa

Leave a Comment