Image default
Huế trong tôi Viết về Huế

Có một Huế… khác thường trong tôi

Booking.com

Sở dĩ tôi gọi chuyến hành trình này là không bình thường bởi từ khi xuất phát chúng tôi đã gặp ngay một trận mưa to mà nhiều người cứ can rằng ‘mưa thế đi Huế làm gì’.

 Nhưng với tinh thần “ăn chơi không sợ mưa… bão” chúng tôi cũng xuất phát. 4 giờ chiều, cơn mưa cứ nặng hạt dần kéo dài từ Đà Nẵng đến gần Huế khiến cho chuyến đi của chúng tôi chậm hơn đôi chút. Nhưng rồi cũng đến nơi. Cứ lạ kì là mỗi lần gần đến Huế, lòng tôi lại có một cảm giác man mác nào đó. Chắc có lẽ bởi cái suy nghĩ, Huế là phải trầm lắng, phải u buồn nên tôi tự “vận” vào mình như thế. Bởi đúng vậy, Huế tôi đến lần này, không còn cái yên ắng, khép mình mà tôi từng thấy cách đây vài năm. Huế của sự sôi động đến bất ngờ, những hàng quán, chợ đêm dài thẳng tít, Huế thức khuya hơn khi gần 12 giờ đêm ra đường vẫn nhộn nhịp.

Có một Huế... khác thường trong tôi Có một Huế... khác thường trong tôi
Có một Huế... khác thường trong tôi Có một Huế... khác thường trong tôi

Không bình thường khi chúng tôi bỗng dưng trở thành những người nổi tiếng bởi một “running kid”. Chuyện chẳng là, chúng tôi đang nhâm nhi những ly nước mía mát lạnh trong khu chợ đêm, có một bé trai đến mời mua đậu phộng. Chúng tôi từ chối, bởi chẳng biết món đậu phộng sẽ làm gì với những ly nước mía. Bán và từ chối mua là chuyện bình thường. Vậy mà, sau một hồi nài nỉ, chú bé ấy đã rưng rưng nước mắt, khóc òa. Chúng tôi bỏ đi khi ly nước mía còn dở. Chú bé ấy lại chạy theo, tiếng khóc càng lúc càng to. Chúng tôi lên taxi, cậu bé ấy lại chạy theo đến gần… 4km. Sự việc chỉ dừng khi chúng tôi phải đến đồn công an nhờ can thiệp. Có thể nhiều người sẽ bảo, cho nó vài ngàn là xong. Đúng là vài ngàn có thể cho được nhưng với một thành phố làm du lịch mà để cảnh tượng xảy ra, thì quả thực không bình thường tẹo nào.

Thôi, “có chi mô na”, chuyến đi nào không có những sự cố bất ngờ. Hãy bỏ qua những điều không bình thường ấy để tận hưởng một chút ít những điều bình thường (với tôi), để níu lại chút ít tình yêu với Huế, với quê ngoại của mình. Đó là ẩm thực Huế, tôi đã từng tâm sự với những người bạn mình cách đây vài năm, nếu có xa Huế tôi chỉ lưu luyến mỗi… món cơm Hến và giờ là thêm món bánh bèo. Những món ăn đủ để tan chảy cái miệng hơi “khó nuôi” của mình. Vị the the, cay cay, mặn mặn, chua chua tất cả hòa quyện, để ăn miếng nào thấm thía miếng ấy. Với tôi thế là đủ.

May mắn chuyến hành trình này tôi được quay trở lại với chùa Từ Hiếu. Ngôi chùa mà cách đây 4 năm tôi lần đầu được đến với những người bạn thân của mình mà tôi tin chắc rằng sẽ khó có cơ hội quay lại. Nhưng lần này tôi đã quay lại, tất nhiên là với những người bạn khác. Nhưng đi với ai không quan trọng, quan trọng là mình biết tự trải nghiệm và cảm nhận. Tôi đã làm thế. Ngắt vội một bông hoa dâm bụt, hút cái mật ngọt nơi đuôi hoa trong khung cảnh mát mát của chùa. Phải hơn mười mấy năm, tôi mới lại được làm “cái trò con nít” này. Cảm giác thú vị và có chút gì đó sến sẩm. Nhưng thôi kệ, nhận một chút ngòn ngọt từ vùng đất quê ngoại để thấy mình vẫn có chút gì để… nhớ.

Bình minh về trên xứ Huế.

 Bình minh về trên xứ Huế.

Con đường ngập nắng, có một Huế khác lạ so với những lần tôi qua.

Con đường ngập nắng, có một Huế khác lạ so với những lần tôi qua.

Con đường ngập nắng, có một Huế khác lạ so với những lần tôi qua.

 Dòng sông Hương thơ mộng – cây cầu Tràng Tiền 12 nhịp muôn đời vẫn luôn là biểu tượng đẹp của Huế.

Dòng sông lơ đãng lững lờ trôi

Dòng sông lơ đãng lững lờ trôi

Một chút Huế vương lại nơi nón lá - sen tím và đình cổ.

 Một chút Huế vương lại nơi nón lá – sen tím và đình cổ.

Một góc Huế thật khác.

Một góc Huế thật khác.

Rời Huế, tôi lại tiếc, tiếc vì cứ háo hức sẽ được thấy “mưa trên xứ Huế” như thế nào. Nhưng ước muốn ấy không được. Khi cơn mưa kịp tắt lúc chúng tôi đến Huế. Tôi cũng từng bắt gặp cơn mưa Huế cách đây 4 năm, nhưng đó là cơn mưa lúc tôi đang vội vàng và cũng chưa đủ để cảm nhận nó. Còn bây giờ khi háo hức sẵn sàng đón nhận nó thì nó lại ở một nơi xa tít. Ngẫm thấy thú, nhiều khi muốn không được, được thì không lấy, lấy rồi cũng… chẳng để làm gì.

Huế không bình thường với tôi – “kẻ” cũng không bình thường nốt.

Độc giả Huỳnh Lê Đức Hợp

Nguồn: Zing

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Nửa thế kỷ may áo cà sa

Mr Hòa

Hẹn hò xứ Huế mùa đông

Mr Hòa

Huế, kinh đô mặt trời

Mr Hòa

Leave a Comment