Image default
Địa điểm Huế Làng nghề Huế

Đặc sắc làng hoa giấy Thanh Tiên mỗi dịp Tết về

Booking.com

Mỗi dịp Tết đến, xuân về làng hoa giấy Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lại bắt đầu rộn rang không khí đón xuân bằng những chông hoa hoa giấy rực rỡ màu sắc.

Nghề làm hoa giấy Thanh Tiên xuất phát từ tín ngưỡng dân gian. Tục xưa, hoa giấy được trang trọng tôn trí ở những nơi như: Trang Ông, Trang Bà, Am cảnh và Ông táo. Hàng năm thay thế một lần vào Tết nguyên Đán, hoa mới được thay thế, hoa cũ hạ xuống “Duống” và đốt đi gọi là “Tẩu”. Cứ như thế, hoa giấy Thanh Tiên từ bao đời nay đã trở thành một nét văn hóa trong tín ngưỡng dân gian của người dân xứ Huế và đã lan tỏa ra các tỉnh lân cận như Quảng Trị, Đà Nẵng cũng như những nơi có người Huế cư ngụ mỗi khi Tết đến, xuân về.

lang hoa giay thanh tien dulichhue

Nhiều người dân làng Thanh Tiên lại gấp rút làm hoa phục vụ ngày Tết.

Sản phẩm hoa giấy Thanh Tiên với đủ sắc màu và chủng loại hoa chủ yếu phục vụ thờ cúng tín ngưỡng đã trở thành một nét văn hóa vô cùng độc đáo và đặc sắc của người dân xứ Huế từ bao đời nay.

Đối với người dân Làng Thanh Tiên, những nguyên liệu sẵn có như cây lùng, cây tre cộng với sức sáng tạo phong phú đã tạo lên những Bông Lùng, Hoa Tre hay còn gọi là Hoa Đũa và nhuộm màu ngũ sắc. Bông Lùng, Hoa Tre cũng chỉ dùng cho việc thờ cúng, dần dà phát triển nghề làm hoa giấy.

8 2008

Những chông hoa giấy được mang ra bán ở các khu chợ quê và cả thành phố.

Có được cái tên làng Hoa giấy Thanh Tiên ngày nay chính là sự sáng tạo của nhiều người dân trong làng qua bao đời làm hoa giấy. Với óc tưởng tượng phong phú và bàn tay khéo, nghệ thuật, họ đã mô phỏng các loại hoa có ở tự nhiên như: Hoa Bìm Bìm (Loa kèn), Hoa cúc đơn, Hoa cúc kép, Hóa mắm nêm, Hoa tường vi, Hoa quỳ và sau đó là Hoa sen.

Hàng năm cứ mỗi độ tết đến xuân về, chúng ta đều bắt gặp những chông hoa giấy rực rỡ sắc màu được bày bán ở chợ làng quê và các chợ nơi phố thị. Hoa giấy cũng khoe sắc, tô điểm thêm cho mùa xuân xứ Huế, trên bàn thờ ngày Tết luôn có một cây hoa giấy với nhiều màu sắc.

lang hoa giay thanh tienNghệ nhân Thân Văn Huy, người giữ hồn cho làng hoa Giấy Thanh Tiên.

Khi nói đến hoa giấy, hẳn người dân xứ Huế đều ngưỡng mộ trước sự tài hoa, khéo léo và nghệ thuật làm Hoa sen giấy của làng Hoa giấy Thanh Tiên. Đó như là biểu tượng đặc trưng của văn hóa xứ Huế hấp dẫn khách du lịch mỗi khi đến vùng đất Cố đô.

Nguồn: Nguyễn Tin/CLO

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Văn Thánh Miếu, ngôi miếu thờ vị Thánh về Văn

Mr Hòa

Nhà vườn An Hiên – sự hồi sinh quý giá

Mr Hòa

Muôn kiểu check-in “vương giả” tại Bạch Trà Viên ở Huế

Mr Hòa

Leave a Comment