Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Đến năm 2045, TP Huế mở rộng gấp 4 lần

Booking.com

Đến năm 2045, TP Huế sẽ phát triển quy mô đô thị gấp 4 lần hiện tại buộc địa phương phải tìm giải pháp giải quyết 2 nhiệm vụ quan trọng trong vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo bảo tồn di sản Huế theo hướng bền vững.

Đến năm 2045, TP Huế mở rộng gấp 4 lầnMột góc đô thị TP Huế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Nguyễn Văn Phương chia sẻ thông tin trên tại hội thảo “Bất động sản (BĐS) gắn với đô thị Di sản Huế” nhằm đánh giá tiềm năng và tìm giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường BĐS địa phương gắn với giá trị di sản Huế tổ chức vào sáng nay (18/12).

Ông Nguyễn Văn Phương cho biết, theo định hướng phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ phát triển trở thành một trong số các đô thị lớn, là một trong các cực tăng trưởng tạo động lực phát triển và gắn với việc phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của Huế.

Đến năm 2045, TP Huế mở rộng gấp 4 lầnÔng Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc hội thảoCũng theo ông Nguyễn Văn Phương, đến năm 2030, Thừa Thiên – Huế sẽ phát triển các đô thị động lực gồm: thị xã Phong Điền, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy, xây dựng đô thị Chân Mây. Đặc biệt, việc điều chỉnh địa giới TP Huế sẽ phải dựa trên cơ sở tính đến các yếu tố đặc thù của Thừa Thiên – Huế; từng bước cụ thể hóa xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương trong tương lai và thực hiện theo quy hoạch chung thành phố Huế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Với định hướng phát triển này, đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, TP Huế sẽ phát triển quy mô đô thị gấp 4 lần hiện tại buộc địa phương phải tìm giải pháp giải quyết 2 nhiệm vụ quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội địa phương, vừa phải đảm bảo bảo tồn di sản Huế theo hướng bền vững. Tại hội thảo lần này, chúng tôi mong muốn sẽ nhận được nhiều ý kiến tham luận đóng góp cho định hướng phát triển đô thị địa phương” – ông Nguyễn Văn Phương chia sẻ.

Lời giải nào cho bài toán phát triển đô thị và bảo tổn di sản Huế?

Tại sự kiện, các chuyên gia kinh tế, chuyên gia quy hoạch và các nhà nghiên cứu đã đưa các vấn đề phát triển đô thị gắn liền với bảo tồn di sản Huế trong thời gian tới.

Ông Đỗ Duy Hoàng – Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) – cho biết, vấn đề phát triển đô thị, phát triển thị trường bất động sản gắn liền với di sản là vấn đề hay, mang đặc trưng của Thừa Thiên – Huế và mang tính khác biệt.

“Chính vì vậy, tôi mong muốn các đại biểu, các chuyên gia, các nhà quản lý cùng thảo luận để đưa ra các giải pháp, hiến kế giúp địa phương thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển đô thị gắn liền với bảo tồn di sản Huế trong tương lai. Đặc biệt là thúc đẩy phát triển sản phẩm bất động sản mang tính khác biệt của địa phương” – ông Đỗ Duy Hoàng nói.

Ông Nguyễn Xuân Hoa – Nhà nghiên cứu văn hóa Huế – cho rằng: “Việc phát triển đô thị gắn với bảo tồn di sản là vấn đề rất thú vị, một bài toán hóc búa nếu tốt thì sẽ tạo cơ hội phát triển cho Thừa Thiên – Huế, còn nếu không sẽ tạo ra sự nhì nhằng cho quá trình phát triển đô thị. Vì là bài toán hóc búa về giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển đã làm một số nhà đầu tư rất dè dặt, e ngại khi đến với Huế suốt thời gian qua.

Đồng quan điểm với nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, nhiều chuyên gia cho rằng, vấn đề phát triển gắn với bảo tồn di sản đã khiến TP Huế “thiếu vắng” những dự án đầu tư bất động sản có quy mô lớn. Trong khi đó, khu vực các đô thị mới manh nha chưa gắn kết được với đô thị trung tâm như một tổng thể để hấp dẫn nhà đầu tư.

“Điều này khiến thị trường bất động sản ở Thừa Thiên Huế trong thời gian qua gần như bị đóng băng. Tuy nhiên, thị trường bị đóng băng vừa là một thiệt thòi, nhưng lại là một may mắn, tránh cho đô thị di sản Huế khỏi bị xé nát bởi những công trình bất động sản thô bạo, đồng thời, vẫn để mở cơ hội cho Thừa Thiên – Huế xây dựng một chiến lược thu hút đầu tư phát triển bất động sản hợp lý, vừa bảo tồn và phát huy được giá trị đô thị di sản Huế” – nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa chia sẻ.

Đến năm 2045, TP Huế mở rộng gấp 4 lầnTSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn – Chủ tịch NgoViet Architects & Planner trình bày tham luận tại hội thảoTSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn – Chủ tịch NgoViet Architects & Planner thì cho rằng, việc định hướng chiến lược và phát triển các dự án bất động sản đúng hướng sẽ góp phần nâng cao vị thế Trung tâm Vùng kinh tế Trọng điểm miền Trung của đô thị Thừa Thiên – Huế.

Cũng theo TS. Ngô Viết Nam Sơn, việc phát triển Thừa Thiên – Huế thành đô thị di sản loại 1 trực thuộc Trung ương đầu tiên của cả nước sẽ đem lại nhiều cơ hội cũng như nhiều thử thách cho việc phát triển các dự án bất động sản trong thời gian tới. Vì vậy, các nhà đầu tư cần chung tay với chính quyền trong việc vận động chính sách và xây dựng sớm hạ tầng kết nối vùng để tạo nền tảng cho các hoạt động liên kết về kinh tế xã hội.

Đặc biệt, theo TS. Ngô Viết Nam Sơn, tỉnh Thừa Thiên – Huế và Đà Nẵng cần liên kết với nhau để tạo nên sự phát triển đô thị đôi bền vững, không chỉ trong phát triển đô thị mà còn về lõi kinh tế vùng.

“Việc đầu tư đô thị cần tạo dựng giá trị cuộc sống mới cho cư dân gắn liền với khu đô thị đó, đồng thời xây dựng sinh kế bền vững gắn liền với khu đô thị đó thì mới có thể phát triển bền vững được. Vấn đề này cần được các nhà đầu tư và chính quyền chú ý trong phát triển đô thị mang tính khác biệt như đô thị Huế” – TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn nói.

Ở góc độ chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Đình Cung – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn Chính phủ – cho rằng, phát triển bất động sản phải đặt trong định hướng đô thị hóa, hiện đại hóa, phát triển ngành nghề và chuyển đổi cơ cấu kinh tế của Thừa Thiên – Huế nói chung và TP Huế nói riêng theo lợi thế so sánh của Huế. Hiện các dự án bất động sản ở Huế hiện vẫn đơn điệu, chưa thể hiện rõ nét “di sản Huế”.

Đến năm 2045, TP Huế mở rộng gấp 4 lầnCác chuyên gia trình bày tham luận tại sự kiện“Phát triển bất động sản phải tập trung, đồng bộ, hiệu quả. Trong đó, thành phần tư nhân giữ vai trò chủ đạo, nhà nước là đối tác đồng hành, nhân dân giám sát, đồng thời, phát triển phải tạo được việc làm tốt và thu nhập cao hơn cho người dân địa phương, cải thiện được sinh kế và chất lượng sống của họ” – TS. Nguyễn Đình Cung nói.

Nguồn: Hồ Xuân Mai/viettimes.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Dàn tuyển thủ Futsal VN dự Giải bóng đá đồng hương Huế

Mr Hòa

Đà Nẵng hỗ trợ TT-Huế 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 5

Mr Hòa

Bắt kẻ lừa hơn 12 tỷ đồng của vợ chồng ‘ông trùm’ vận tải Huế để chạy án

Mr Hòa

Leave a Comment