Image default
Ẩm thực Huế Ẩm thực

Đi Huế nhiều người sẵn sàng ăn… “vả” mà vẫn vui vẻ cười tươi

Booking.com

Bị cho ăn “vả” mà vẫn cười tươi được, có gì sai sai ở đây hay sao…

Thật kỳ lạ là khi tới Huế, bước vào bất kỳ một nhà hàng sang trọng hay quán ăn vỉa hè dân dã nào thì bạn sẽ bắt gặp trong thực đơn có một món ăn khiến nhiều người phải dè chừng. Có thể nói rằng, đây là một món ăn không “đụng hàng” với các vùng miền nào và muốn ăn món này thì nhất định phải tới Huế mới có.

Đi Huế nhiều người sẵn sàng ăn... vả mà vẫn vui vẻ cười tươi - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Khamphahue.

Món này có tên là vả trộn, thường được ăn kèm với bánh tráng nướng. Nguyên liệu chính làm từ trái vả nên mới có cái tên gọi kỳ quặc như vậy. Thoạt nhìn qua, bạn cũng sẽ dễ nhầm giữa trái vả và trái sung, vì trông hai trái cũng na ná nhau về hình dáng với phần vỏ xanh, thịt trắng, lòng hồng. Thế nên, người Huế mới hay ví von thành câu nói: “Lòng vả cũng như lòng sung”. Bởi cả sung lẫn vả đều ăn được, chỉ có điều vị sung hơi chát, đắng còn vị vả thì béo bùi, thơm ngon, dễ ăn hơn.

Đi Huế nhiều người sẵn sàng ăn... "vả" mà vẫn vui vẻ cười tươi 157
Đi Huế nhiều người sẵn sàng ăn... "vả" mà vẫn vui vẻ cười tươi 159
Đi Huế nhiều người sẵn sàng ăn... "vả" mà vẫn vui vẻ cười tươi 161

Nguồn ảnh: Internet.

Người Huế trồng cây vả cũng không khó khăn lắm bởi cây vả không cần chăm sóc, lại ra trái quanh năm nên được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn đặc trưng ở Huế chứ không riêng gì món vả trộn. Bạn có thể chia trái vả ra làm nguyên liệu cho các món như vả sống chấm ruốc, vả hầm sườn, vả hầm giò heo, vả ngâm chua ngọt, vả trộn tôm thịt…

Nói tiếp về món vả trộn thì khi tới Huế, đây chính là một món được nhiều người gợi ý cho bạn là nên thử. Nhìn vào đĩa vả trộn được mang ra thì bạn sẽ thấy nó rất hấp dẫn với màu sắc hài hòa, nổi bật. Người ta ăn vả trộn cùng thường ăn kèm với bánh tráng nướng như kiểu hến xúc bánh đa.

Đi Huế nhiều người sẵn sàng ăn... "vả" mà vẫn vui vẻ cười tươi 163
Đi Huế nhiều người sẵn sàng ăn... "vả" mà vẫn vui vẻ cười tươi 165

Nguồn ảnh: Internet, Quốc Việt/TTXVN.

Cách làm vả trộn cũng không dễ dàng chút nào vì đó là một quá trình chế biến rất kỳ công. Trái vả khi hái xuống phải luộc sơ để chà tróc lớp vỏ xanh bên ngoài. Sau đó xắt đôi ra, làm sạch ruột và nấu tiếp cho mềm hơn. Trong đĩa vả trộn sẽ gồm có các thành phần như thịt nạc xắt nhỏ, da heo xắt nhỏ, tôm xắt nhỏ cùng vả luộc mềm bóp nát ra. Khi bày lên đĩa thì người Huế sẽ cho thêm rau thơm, ngò thơm với đậu phộng rang giòn phủ lên trên. Tất nhiên món này cũng sẽ không thể thiếu chén mắm pha chế đặc trưng của xứ Huế mộng mơ.

Đi Huế nhiều người sẵn sàng ăn... vả mà vẫn vui vẻ cười tươi - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: Intenet.

Xúc miếng vả trong bánh tráng nướng giòn, bỏ vào miệng thì quả thật rất ngon và đưa đẩy vị giác. Người Huế cũng thường chế biến món này hơi cay một chút, nhưng chỉ cay tương đối để phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Còn nếu muốn ăn cay hơn thì đã có sẵn lọ ớt xay trên bàn để trộn thêm hoặc cắn thêm trái ớt xanh (gọi là ớt cao sản) sẽ tăng thêm độ kích thích, nhưng đó là với những ai ăn được cay thôi.

Với người dân Huế, vả trộn cũng được xem là một món ăn đậm chất quê và rất đặc trưng ở nơi đây. Do đó, nếu có dịp đi Huế thì bạn nhất định nên thử ăn “vả” một lần cho biết nhé!

Nguồn: TTVN.VN

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Bánh thuẫn Huế

Mr Hòa

Thưởng thức chè ngon thứ thiệt xứ Huế

Mr Hòa

Điều gì khiến bún nghệ Huế hấp dẫn du khách?

Mr Hòa

Leave a Comment