Image default
Ẩm thực Ẩm thực mọi miền

Điểm danh những đất nước có ẩm thực nổi đình đám với vị cay “xé lưỡi”

Booking.com

Đã là tín đồ của món cay thì chắc chắn không thể bỏ qua ẩm thực của những đất nước này đâu đấy.

Vị cay thực ra không phải là “vị” được công nhận như mặn, ngọt, chua, đắng (hay thậm chí là umami). Vị cay thực chất là cảm giác cay, thuộc về cảm giác “cháy bỏng” trong miệng chứ không phải vị giác. Tuy nhiên với nhiều người thì đây là một hương vị nổi tiếng và không thể thiếu khi ăn bất kì món gì. Có người nấu mì phải cho thêm ít ớt, lại có những người đi ăn phở thì dùng cả… nửa chai tương ớt mới thoả. Và có một điều phải thừa nhận là vị cay là điều không thể thiếu trong ẩm thực, bởi nó có thể cho món ăn thêm một ít dấu ấn, đánh thức vị giác nơi đầu lười bằng chút the nhè nhẹ.

Tuy nhiên, ẩm thực các nước mà chúng ta sắp nói tới đây có vị cay không chỉ dừng ở “nhè nhẹ”. Vị cay của những nước này thách thức ngay cả người ăn cay giỏi nhất. Nếu bạn là tín đồ của các món có vị cay thì hãy “test” trình độ của mình bằng ẩm thực các nước sau nhé!

Hàn Quốc

mon an cay han quoc mon an cay han quoc1

Hàn Quốc có món tương ớt Gochujjang trứ danh, có thể xuất hiện trong hầu hết mọi món ăn từ kim chi, bánh gạo, lẩu cho đến mì ăn liền. Vị cay là một trong những đặc trưng khi nói đến ẩm thực Hàn Quốc. Tuy nhiên người Hàn cũng không phải ăn cay từ thuở xa xưa mà chỉ mới bắt đầu thói quen này vào những năm 1500 khi các thương nhân người Tây Ban Nha và người Bồ Đào Nha mang loại ớt ở bán cầu Tây (Western Hemisphere plant) sang. Do hầu hết thức ăn Hàn thuở đó khá nhạt nên vị cay đã thổi vào đó một làn gió mới, và vì mùa đông khắc nghiệt ở Hàn Quốc khiến cho người dân ở đây thiếu thốn rau củ quả nên ớt cũng được xem là một nguồn vitamin thay thế. Mặt khác, ăn đồ cay vào mùa đông cũng giúp ấm lên phần nào.

Thái

mon an cay thai mon an cay thailan

Ẩm thực Thái chịu ảnh hưởng từ nhiều nguồn khác nhau, từ Trung Hoa, châu Âu đến Ba Tư và vị cay đặc trưng trong ẩm thực Thái hầu hết đến từ các nước này. Quả ớt sử dụng trong ẩm thực Thái và nhiều nước châu Á hiện tại thực ra có nguồn gốc từ châu Mỹ và được mang sang bởi người châu Âu. Một trong những món phổ biến nhất thể hiện được vị cay đặc trưng của xứ Chùa Vàng là vị Tom Yum, hiện tại được dùng trong các món lẩu, món nước… Tom Yum có vị cay chua nhè nhẹ chứ không quá hăng nên được nhiều người yêu thích.

Trung Quốc

mon an cay trung quoc

mon an cay trung quoc1

Không phải vùng nào của Trung Quốc cũng nổi tiếng với vị cay, nhưng đã nhắc đến món cay thì không thể không nhắc đến ẩm thực Tứ Xuyên của đất nước này. Ở khắp các thành phố Việt Nam có thể tìm được những món ăn Tứ Xuyên, và chưa cần biết là những nơi này có phục vụ món ăn chuẩn vị Tứ Xuyên hay không, nhưng món nào cũng “cay xé lưỡi”. Khí hậu Tứ Xuyên khác biệt tuỳ theo vùng miền (Tứ Xuyên là một vùng rộng lớn), nhưng hầu hết đều ẩm, lạnh và thậm chí là lạnh ngay cả trong mùa hè. Vì vậy mà vị cay ở đây được người dân yêu thích vô cùng. Sẽ thật khó khi bạn không ăn cay mà đến Tứ Xuyên, bởi vì nhiều người thề rằng họ không tài nào tìm ra một nồi lẩu không-có-ớt ở nơi đây.

Mexico

mon an cay mexico
mon an cay mexico1

Mexico không phải là đất nước nổi tiếng nhất với vị cay, song những ai đã từng ăn qua món Mexico thì hẳn có thể nhận định rằng vị cay rất phổ biến trong ẩm thực nơi này. Điều này cũng dễ hiểu bởi Mexico là “cái nôi” của những quả ớt mà. Những đứa trẻ Mexico học cách ăn các món có ớt từ lúc còn rất bé, nên phần lớn người Mexico đều cực kì quen thuộc với vị cay. Có thể bạn sẽ thấy quen thuộc với một món nước sốt nổi tiếng Mexico có tên là “Salsa”, thường được ăn kèm trong hầu hết nhiều món ăn truyền thống của nước này, trong đó có burrito.

Theo Trí Thức Trẻ

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Dưa chuối Huế vị ngon lành

Mr Hòa

Mùa mưa nhớ món cá bống kho

Mr Hòa

Thịt hến giúp bồi bổ sức khoẻ

Mr Hòa

Leave a Comment