Image default
Di tích Huế Địa điểm Huế

Diện mạo mới nên thơ của hồ Tịnh Tâm

Booking.com
Dưới triều Nguyễn, hồ Tịnh Tâm được biết đến là 1/20 thắng cảnh nổi tiếng của đất Thần Kinh. Qua thời gian dài tổ chức trùng tu, chỉnh trang cảnh quan, hồ Tịnh Tâm hiện mang một diện mạo mới, trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách.

Diện mạo mới nên thơ của hồ Tịnh TâmCầu tre nối đảo Phương Trượng nhìn ra bờ hồ trong xanh

Di tích hồ Tịnh Tâm nằm phía Bắc khu di sản Hoàng cung Huế (thuộc phường Thuận Thành, TP Huế), được xem là Ngự uyển của Hoàng gia và là địa danh trong chùm thơ ca ngợi 20 cảnh đẹp đất thần kinh của vua Thiệu Trị. Hồ hình chữ nhật với chu vi gần 1.500m, có ba hòn đảo Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu – là nơi có nhiều công trình kiến trúc truyền thống của thời Nguyễn.

Với kiểu kiến trúc cầu kỳ nhưng hài hòa với tự nhiên, hồ Tịnh Tâm (hồ Tịnh) được xem là một thành tựu tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc cảnh quan Việt Nam thế kỷ XIX. Tuy nhiên, do thiếu điều kiện chăm sóc, các kiến trúc ở khu vực hồ Tịnh bị hư hỏng dần hoặc bị triệt giải.

Năm 1946, vòng tường gạch bao quanh hồ bị phá để xây dựng một vòng tường thấp hơn. Năm 1960, trên nền điện Bồng Doanh cũ có dựng một ngôi đình bát giác nhỏ để kỷ niệm. Trong lần tu bổ này một cây cầu bê tông đã được xây dựng để nối đảo Bồng Lai với đê Kim Oanh.

Diện mạo mới nên thơ của hồ Tịnh TâmCác gia đình dẫn con nhỏ đến tham quan, chụp ảnh để ghi lại hình ảnh mới của hồ Tịnh.

Nhiều năm nay, việc bảo tồn, trùng tu, phục hồi vườn thượng uyển hồ Tịnh luôn được chính quyền Thừa Thiên Huế quan tâm. Tuy nhiên, những khó khăn liên quan đến kinh phí trùng tu và vấn đề giải phóng mặt bằng trong phạm vi khu vực 1 của di tích, khiến cho một số dự án bảo tồn hồ Tịnh thất bại và chưa có giải pháp phù hợp.

Nhận thấy được điều đó, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp với chính quyền TP Huế chỉnh trang hồ Tịnh từng bước, từ trong ra ngoài trên 2 đảo chính Bồng Lai, Phương Trượng và những con đường bao quanh hồ.

Diện mạo mới nên thơ của hồ Tịnh Tâm Khung cảnh nhìn từ lối vào của đảo Phương Trượng

Sau một thời gian dài thực hiện việc đóng cửa để tôn tạo, chỉnh trang, giờ đây, hồ Tịnh đã mở cửa trở lại đón khách tham quan hoàn toàn miễn phí. Sau khi hoàn thành việc cải tạo, chỉnh trang, không gian hồ Tịnh sẽ được dùng để tổ chức các hoạt động phục vụ du khách như tổ chức Chương trình “Áo dài với Di sản”; trưng bày, triển lãm ảnh về Huế, phục vụ người dân và du khách trong kỳ Festival Huế 2020 sắp đến.

Một số hình ảnh du khách và người dân đến tham quan, vui chơi tại hồ Tịnh:

Diện mạo mới nên thơ của hồ Tịnh TâmĐông đúc người dân dừng chân chụp ảnh, ghé thăm hòn đảo Bồng Lai

Diện mạo mới nên thơ của hồ Tịnh TâmLối đi nào cũng tràn ngập hoa khoe sắc

Diện mạo mới nên thơ của hồ Tịnh TâmNgôi nhà bát giác mới được phục dựng trên đảo

Diện mạo mới nên thơ của hồ Tịnh TâmSau thời gian trùng tu, mỗi góc của hồ Tịnh đều thật nên thơ.

Nguồn: Hoàng Ngân/PLVN
tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Chùa Từ Hiếu

Mr Hòa

Tham quan Huế – Vòng ngoài Kinh thành

Mr Hòa

Vườn Quốc gia Bạch Mã Huế

Mr Hòa

Leave a Comment