Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Đô thị Huế sẽ mở rộng gấp 5 lần, 13 xã được nhập vào thành phố

Booking.com

Theo như Đề án Xây dựng, phát triển đô thị Huế đến năm 2030, sau khi được mở rộng, TP Huế sẽ rộng gấp 5 lần so với hiện tại.

Ngày 28/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa ban hành Quyết định số 3342/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án Xây dựng, phát triển đô thị Huế đến năm 2030.

Theo đó, với quan điểm “Xây dựng và phát triển đô thị Huế trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh”. Trong đó, mục tiêu xuyên suốt là đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đề án xây dựng định hướng phát triển đô thị Huế đến năm 2030 sẽ được phân thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2020-2025 và giai đoạn 2 từ năm 2025-2030.

Đô thị Huế sẽ mở rộng gấp 5 lần, 13 xã được nhập vào thành phố - Ảnh 1.

Đô thị Huế sẽ được mở rộng trong thời gian tới. Ảnh: Lê Chung

Cụ thể, giai đoạn 1 sẽ xây dựng, phát triển không gian đô thị Huế đến năm 2025 theo hướng biển, theo trục cảnh quan hai bờ sông Hương làm cơ sở để nghiên cứu lập Đề án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Huế và thành lập các phường thuộc thành phố Huế.

Phạm vi nghiên cứu bao gồm: thành phố Huế hiện hữu; một phần thị xã Hương Thủy (các xã: Thủy Vân, Thủy Bằng); một phần thị xã Hương Trà (các phường, xã: Hương Hồ, Hương An, Hương Thọ, Hương Vinh, Hải Dương, Hương Phong) và một phần huyện Phú Vang (các xã, thị trấn: Thuận An, Phú Thượng, Phú Mậu, Phú Dương, Phú Thanh); Quy mô khoảng 267 km2.

Giai đoạn 2 sẽ được thực hiện trên cơ sở định hướng phát triển của giai đoạn 1, tiếp tục xây dựng, phát triển không gian đô thị Huế theo định hướng của đồ án quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Thừa Thiên Huế và quy hoạch chung thành phố Huế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với vùng lõi đô thị có quy mô khoảng 348 km2 bao gồm thành phố Huế mở rộng có quy mô 267 km2 và các thị xã Hương Thủy, Hương Trà. Với diện tích khoảng 348 km2 sau khi mở rộng, diện tích TP Huế sẽ rộng gấp 5 lần hiện tại.

Trước đó, đầu tháng 12, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 54-NQ/TW về “Xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Nghị quyết này ra đời sau 10 năm tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện Kết luận 48-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và đô thị Huế đến năm 2020. Trong đó, mục tiêu cơ bản đưa cả tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương nhưng chưa thực hiện được.

Nguồn: Lê Chung/toquoc.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Xứ Huế bất ngờ bội thu… hoa

Mr Hòa

Bắt được kẻ chiếm đoạt 100 triệu của vợ nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3

Mr Hòa

Định vị thương hiệu Festival Huế

Mr Hòa

Leave a Comment