Image default
Huế 24h Văn hóa & Lễ hội

Độc đáo nghi lễ “dựng nêu” trong Kinh thành Huế

Booking.com

 Nghi thức dựng nêu ngày tết được tái hiện tại Đại Nội Huế.

 Nghi thức dựng nêu ngày tết được tái hiện tại Đại Nội Huế.

Sáng ngày 28/1 (tức 23 tháng Chạp năm Mậu Tuất) Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức tái hiện nghi lễ “Thướng Tiêu” (dựng nêu) tại Thế Tổ Miếu (Đại Nội Huế) và Điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế).

Nêu được dựng trong Đại Nội Huế là một cây tre già dài 15m, do các lính vệ vác cùng đội nghi thức và ban lễ nhạc cung đình đảm trách. Nêu được rước từ cửa Hiển Nhơn đi qua phía sau điện Thái Hòa, tiến về Thế Miếu (nơi thờ các vị vua triều Nguyễn) trong âm thanh của các bài nhạc lễ cung đình xưa.

 Nghi thức dựng nêu ngày tết được tái hiện tại Đại Nội Huế.

 Nghi lễ cũng tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch mừng Xuân Kỷ Hợi.

Tục lễ dựng nêu ngày Tết là một trong những phong tục văn hóa không chỉ của riêng Việt Nam mà của rất nhiều nước Á Đông. Tuy nhiên đối với người Việt Nam, sự ảnh hưởng này đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp ngàn đời.

Theo nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, lễ dựng nêu ngày Tết là nghi lễ truyền thống, thể hiện bản sắc của văn hóa xứ Huế, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của vùng đất cố đô.

Ngay sau khi tổ chức tại Thế Tổ Miếu, lễ dựng nêu tiếp tục được tổ chức tại khu vực điện Long An với các nghi tiết tương tự. Bên cạnh đó, lễ dựng nêu cũng sẽ được tổ chức tại nhiều điểm di tích khác trong Quần thể di tích cố đô Huế nhưng với quy mô đơn giản hơn, diễn ra từ ngày 23 tháng Chạp đến 30 Tết.

Dựng cây Nêu, một nét đẹp văn hóa trong cung triều Nguyễn.

Dựng cây Nêu, một nét đẹp văn hóa trong cung triều Nguyễn.

Nét đặc biệt của lễ dựng nêu tại Hoàng Cung Huế là luôn gắn liền với đại nhạc, tiểu nhạc và các nghi thức rất trang trọng. Khi cây Nêu được dựng lên, đầu ngọn nêu được treo ấn, tín, văn phòng tư bảo, biểu trưng của việc phong ấn để triều đình nghỉ ngơi trong những ngày Tết.

Du khách và người dân đến với di tích cố đô Huế những ngày này sẽ được chứng kiến một nét đẹp văn hóa của người Việt đang được duy trì và tiếp nối trong đời sống hôm nay, nhiều du khách thích thú và ấn tượng với lễ dựng cây Nêu, một nét đẹp văn hóa trong cung triều Nguyễn.

Được biết, lễ dựng nêu là một hoạt động nhằm tái hiện nghi lễ xưa của dân tộc Việt Nam nói chung, triều đình nhà Nguyễn nói riêng. Đồng thời, nghi lễ cũng tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch mừng Xuân Kỷ Hợi.

Theo đó, lễ hạ nêu sẽ được tiến hành vào mùng 7 Tết.

Như Quỳnh

Theo TCĐNA
tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Huế sẽ thí điểm cấm ô tô trên 9 chỗ lưu thông ra vào đường Cửa Ngăn

Mr Hòa

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Mr Hòa

Tinh hoa nghề Việt hội tụ đất kinh kỳ

Mr Hòa

Leave a Comment