Image default
Ẩm thực Ẩm thực Huế

Đơn sơ bánh bèo Huế

Đơn sơ bánh bèo Huế 140

Nhắc đến Huế, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến các món bánh như bánh bột lọc, bánh khoái, bánh nậm… và đặc biệt là bánh bèo cổ truyền, món ăn tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực của cố đô Huế.

Đơn sơ bánh bèo Huế 142

Bánh bèo là một món truyền thống của Huế. Nó hiện diện từ những gánh hàng rong đến những nhà hàng sang trọng, từ những bữa ăn gia đình bình thường đến các bữa tiệc sang trọng. Món bánh đặc sản bình dị mà thanh tao này bất cứ du khách nào đặt chân tới cố đô Huế đều không thể bỏ qua.

Được gọi là bánh bèo, vì hình dạng chiếc bánh mỏng manh, khiến người ta liên tưởng đến những cánh bèo tròn trịa. Nguyên liệu để làm bánh bèo chỉ đơn giản gồm: bột gạo, tôm khô, chiếc chén sành nhỏ, nồi để hấp. Đầu tiên người ta lấy gạo xay thành bột, ngâm nước cho bột có độ dẻo. Sau đó, thoa chút dầu vào những chiếc chén sành nhỏ và đổ bột vào. Quan trọng là khi đổ bột, phải thật khéo léo để chiếc bánh được mỏng, bánh mới đạt độ dẻo và dai. Tiếp theo là cho bánh vào xửng hấp chín. Khi bánh chín, bỏ thêm một chút tôm khô đâm nhuyễn, chút hành lá phi, thoa một chút dầu  lên bề mặt chiếc bánh.

Góp phần làm nên hương vị thơm ngon của những chiếc bánh bèo là nước chấm. Nước chấm dùng chung với bánh bèo được pha chế từ nước mắm, nước luộc tôm, một chút tỏi, ớt thái khoanh, chanh.

Bánh bèo đúng chất Huế phải được đổ trong những chiếc chén sành, để trên mẹt tre. Màu đỏ của tôm tươi, màu xanh của hành lá… nổi bật trên màu trắng trong ngần của bột gạo hấp chín trông thật hấp dẫn.Cái ngon của món này là sự hòa quyện giữa độ dẻo của bánh, mùi thơm của tôm khô, kết hợp nước chấm mặn mà.

Xem thêm  Những món ngon không thể bỏ qua khi đến miền Trung, Việt Nam

Nếu có dịp đến Huế, bạn đừng quên thưởng thức những chén bánh bèo nhỏ bé từ một gánh hàng rong nào đó trên những con đường của thành phố Huế xinh đẹp.

Nguồn: PNO

Related posts

Nấm tràm – Đắng mà không đắng

Mr Hòa

Cơm trái dừa- Món ăn cung đình Huế

Mr Hòa

Món ớt ướp độc đáo của người xứ Huế

Mr Hòa

Leave a Comment