Image default
Huế trong tôi Viết về Huế

Gọi Huế

Booking.com

Khi hoàng hôn mới vừa vụt tắt, Cố Đô chìm sâu trong sự lặng im, ánh đèn nhô lên, thoáng qua bị tắt ngấm. Tiếng gió thổi dội, vun vút, lay động giàn bông thiên lý tuyệt đẹp. Bông mới xoè cánh cũng vươn mình theo gió.

gian thien ly, hoa thien ly, bong hoa thien ly

Hình minh họa – Internet

Dòng nước sông Hương thở dài, người người đi trong bóng đêm, bất chợt giá buốt, đêm về, tiếng gào thét của núi Ngự, sông Bồ, biển cửa Thuận, Vùng Duyên Hải, lao xao nỗi buồn da diết thê lương, trở mình cúi xuống cõi lòng, đời người thắt lại, tạo thành dòng chảy xiết, một buổi sáng thức dậy. Huế thấp thoáng đi xa…

 Chiều hôm nay, tôi đứng trên đồi vực thẳm và đã gọi tên Huế muôn triệu lần, ngay ở giữa nhịp đập con tim, cứ đau nhói, có ai bần thần xót dạ khi nghe Huế vỡ bờ.

 Trái tim nhỏ xíu bị chia cắt thành từng mảnh. Mỗi giờ, tin đồn nước sông thượng nguồn đổ về, nước biển tràn chảy vào khúc ruột của tâm linh. Xa xa còn mấy bụi trúc trơ trọi ngả nghiêng, lá đi đường lá, thân trôi đường thân.Dòng nước lũ có thèm xá chi cái thân tre èo uột, đã bị vùi dập và rồi mắc kẹt mấy hôm nay bên mương nước chảy rỉ rả, bị phù sa chôn sâu vào đất mẹ.

dong lua chin vang, dong lua chin

Hình minh họa – Internet

 Ngoài trời mưa tuôn ào ạt như trút nước, các con đường trở nên trơn láng. Những cánh đồng lúa thơm, luống rau khoai mơn mởn, ruộng bắp trổ cờ… bây giờ đã đi vào huyền thoại, pha lẫn mớ bùn non. Nước từ mọi nhà, từ đường xá và những am lá đua nhau ra nguồn, ra trận, ra đi không ngày trở về.

Các công trình xây dựng cho tương lai, vô tình ngừng hoạt động, sống một mình trong gió táp, mưa sa, đất sạt lở. “Những kẻ vô tri, đâu dại khờ”. Buồn vui đâu mấy chốc, lại đi về trong cõi mộng, trong giọt ‘Mắt Lệ Hai Ngàn’. Tôi đang nắm chặt lấy Huế nơi đôi tay, nơi hơi thở đi vào và đi ra. Tôi chỉ còn Huế, vì tôi biết Huế là một giàn thiên lý, tình người muôn thuở.

 Nơi ấy, một phương trời rộng mở bao la, tôi hy vọng sẽ tìm lại Huế trong giây phút bình yên.

Tùy bút của Kinh Tâm

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

“Ông Điếu xì tin” 20 năm sửa xe miễn phí cho nhiều thế hệ sinh viên ĐH Sư phạm Huế

Mr Hòa

Vì sao sông An Cựu “nắng đục mưa trong”?

Mr Hòa

Thân thương chợ quê Hương Toàn Huế

Mr Hòa

Leave a Comment