Image default
Huế 24h Tin tức Huế

Hoa mai đua nhau nở sớm, người làm vườn xứ Huế lo thất thu dịp Tết

Booking.com

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán nhưng những cây mai ở Huế đã đua nhau nở hoa khiến người trồng lo lắng trước viễn cảnh “trắng tay” mùa Tết.

Ghi nhận của PV VTC News, dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán Kỷ Hợi nhưng tại nhiều địa phương ở tỉnh Thừa Thiên – Huế,  những chậu mai đã đua nhau nở hoa.

Theo đó, hàng loạt gốc mai vàng trồng trong vườn thuộc Trung tâm Công viên Cây xanh Huế và của người dân dọc theo đường Lê Duẩn (Quốc lộ 1) đã đua nhau nở vàng rực.

Hoa mai dua nhau no som, nguoi lam vuon xu Hue lo that thu dip Tet hinh anh 1
 Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán Kỷ hợi nhưng những chậu mai ở Huế đã thi nhau nở hoa. (Ảnh: V.N)

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở tại nhiều nhà vườn ở khu vực Thành Nội, Kim Long, Hương Long hay tại một số nơi như phường An Đông, Xuân Phú, Thủy Xuân, An Tây (thành phố Huế), Thủy Dương, Thủy Vân, Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế))… 

Anh Nguyễn Phúc, chủ vườn mai với hơn 50 gốc lâu năm tại phường Thủy Phương (thị xã Hương Thuỷ) cho hay, ngay từ cuối tháng 10 Âm lịch, nhiều gốc mai vàng trồng vườn lẫn trồng chậu của nhà anh đã kết nụ hàng loạt.

Anh Phúc cho biết đây là hiện tượng bất thường. Mặc dù anh đã cố chăm sóc, cắt tỉa để ra hoa mai nở đúng vụ Tết nhưng hiện nhiều gốc mai trong vườn nhà anh đã nở vàng rực, nhiều gốc đã qua thời kỳ khai hoa và đang tàn.

Hoa mai dua nhau no som, nguoi lam vuon xu Hue lo that thu dip Tet hinh anh 2
Việc các chậu mai nở sớm khiến những người trồng mai ở Huế lo lắng trước viễn cảnh thất thu cả chục triệu đồng dịp Tết.  

“Tôi cố dưỡng những gốc mai chậu nào chưa có dấu hiệu chuyển nụ, đưa vô chỗ tối, tưới nước thường xuyên, tránh hấp thu nhiều ánh nắng mới mong hy vọng có mai chơi Tết. Năm nay coi như không còn hy vọng kiếm chút tiền sắm sửa dịp Tết”, anh Phúc buồn rầu nói.

Theo những người có kinh nghiệm làm vườn lâu năm, thời tiết ấm áp nhiều tháng liền giữa mùa đông, nắng nóng liên tục thời gian qua tại Huế là lý do khiến cây hoàng mai trồng vườn lẫn ghép chậu đều kết nụ nở từ sớm.

Ông Nguyễn Hữu Vấn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng, thời tiết chính là yếu tố khiến mai nở sớm. Để có mai chơi Tết, người trồng nên di chuyển chậu đến chỗ râm mát, ít ánh nắng.

NGUYỄN VƯƠNG/VTC News

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Thừa Thiên – Huế: Sẽ có 3 quyết định đầu tư về du lịch gần 9 nghìn tỷ đồng

Mr Hòa

Trình diễn 200 mẫu áo dài tại Cố đô Huế

Mr Hòa

Sẽ giữ lại bức tranh “Long vân khế hội” ở chùa Diệu Đế

Mr Hòa

Leave a Comment