Image default
Địa điểm Huế Làng nghề Huế

Làng hương trăm tuổi xứ Huế rộn sắc màu khi vào vụ cuối năm

Booking.com

Làng hương phường Thủy Xuân (TP. Huế) nổi tiếng từ lâu bởi những sản phẩm hương tự nhiên được đưa đi mọi miền đất nước và trở thành điểm tham quan của du khách khi đến đất Cố đô.

Nhiều năm trở lại đây, tuyến đường Huyền Trân Công Chúa, phường Thủy Xuân, thành phố Huế đã thành địa điểm lui tới của du khách trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế. Họ tìm đến nơi này vì muốn trực tiếp được xem cách làm ra những cây hương đầy đủ sắc màu, không những thế du khách còn có thể chụp hình lưu niệm cùng hàng trăm bó hương được trưng bày trước các gian hàng.

Làng hương trăm tuổi xứ Huế rộn sắc màu khi vào vụ cuối nămLàng hương phường Thủy Xuân nổi tiếng xứ Huế

Hương ở Thủy Xuân có mùi thơm đặc trưng. Hầu hết người dân ở đây đều làm nghề se hương, sống bằng nghề làm hương và được coi là nghề truyền thống của ông cha đã ăn sâu vào máu thịt của dân làng.

Hương Thủy Xuân được làm thủ công, không dùng máy đánh nên năng suất không được nhiều như làm máy, giá thành lại rất bình dân nên lợi nhuận chỉ đủ lo bữa cơm trong ngày. Thế nhưng khách đến mua hương, mua quà lưu niệm hay chỉ để xin chụp ảnh người dân Thủy Xuân đều rất vui vẻ, niềm nở với nụ cười hiền hòa, thân thiện.

Làng hương trăm tuổi xứ Huế rộn sắc màu khi vào vụ cuối năm
Làng hương trăm tuổi xứ Huế rộn sắc màu khi vào vụ cuối năm

Hương Thủy Xuân có mùi thơm đặc trưng và chất lượng tốt.

Bà Hoàng Thị Giáng (60 tuổi, một người làm hương lâu năm tại phường Thủy Xuân) cho biết, nghề làm hương tại đây là nghề “cha truyền con nối”. Không ai có thể biết rõ nghề làm hương có từ khi nào nhưng với việc đã trải qua rất nhiều thế hệ người ta ước định nghề làm hương tại phường Thủy Xuân đã có từ hàng trăm năm về trước.

“Hương ở đây đến giờ vẫn được làm thủ công từ đầu đến cuối. Đặc biệt, hương được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên không pha hóa chất nên việc sử dụng sẽ đảm bảo an toàn cho khách hàng”, bà Giáng chia sẻ.

Đang cần mẫn se từng cây hương, chị Bé (42 tuổi, con dâu bà Giáng) chia sẻ, trước đây một ngày chị se được khoảng 11.000 cây hương, đến nay thì ngày chỉ se được khoảng 3.000 cây do một phần không còn khỏe như trước, một phần phải dành thời gian cho gia đình và một phần tham gia tiếp các đoàn khách du lịch tới thăm.

Làng hương trăm tuổi xứ Huế rộn sắc màu khi vào vụ cuối nămTheo chị Bé vì hương được làm thủ công nên số lượng không nhiều như làm bằng máy

Theo chị Bé, hiện nay ở Thủy Xuân các cơ sở sản xuất nhiều loại hương như trầm, bưởi, quế, lài, sả… Để tạo ra các loại hương có mùi khác nhau điều cơ bản sử dụng nguyên liệu từ chính những cây này làm chủ đạo. Tuy nhiên, mỗi loại hương sẽ có một tỷ lệ nguyên liệu khác nhau khi trộn.

“Khi làm hương quế người thợ sẽ trộn bột theo tỷ lệ 70% bột quế, 20% bột dẻo và 10% mùn cưa. Nhưng tuyệt đối không dùng mùn cưa từ mít, xoan và kiềng vì chúng sẽ khiến hương không cháy”, chị Bé cho biết.

Làng hương trăm tuổi xứ Huế rộn sắc màu khi vào vụ cuối nămChị Bé giới thiệu các loại hương đặc trưng cho du khách đến tham quan

Trước việc có nhiều khách du lịch ghé thăm người dân Thủy Xuân còn kết hợp vừa làm hương vừa làm các sản phẩm du lịch, bán các mặc hàng lưu niệm như tranh sơn dầu, quạt, đồ thổ cẩm để thêm thu nhập.

“Một số tiệm làm hương tại đây đã vươn ra thị trường nước ngoài như Đài Loan, Hồng Kông… Khách nước ngoài họ cũng thích lắm vì khi đốt mùi hương tỏa ra tạo cho họ cảm giác thoải mái. Nhưng có lẽ vì để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nên hương Thủy Xuân ngày càng có nhiều mùi khác nhau”, một  người bán hàng hương ở đây chia sẻ.

Làng hương trăm tuổi xứ Huế rộn sắc màu khi vào vụ cuối nămLàng hương Thủy Xuân giờ đây đã trở thành địa điểm tham quan nổi tiếng cho du khách trong và ngoài nước.

Hương Thủy Xuân không chỉ có mùi hương thay đổi mà màu sắc chân hương cũng có sự thay đổi nhiều. Nếu như trước đây chỉ có màu đỏ hoặc nâu được sơn ở phần chân của que hương thì nay còn được sơn với nhiều màu sắc đỏ, vàng, xanh, tím… rất bắt mắt. Sự thay đổi này đã khiến những con đường tại Thủy Xuân như sặc sỡ hơn, hấp dẫn hơn và trở thành địa điểm tham quan thú vị với du khách.

Làng hương Thủy Xuân đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc sắc của vùng đất Cố đô và lại nhộn nhịp khách ra vào mỗi dịp chuẩn bị năm mới.

Nguồn: Nguyễn Hiền/giadinhvietnam.com

5/5 - (1 bình chọn)

Related posts

Vườn ngự uyển bên Đại Nội Huế hút khách sau khi được chỉnh trang

Mr Hòa

Thác A Don – nơi chưa nhiều người biết đến ở Huế

Mr Hòa

Cung An Định: Di sản kiến trúc cố đô Huế

Mr Hòa

Leave a Comment