Image default
Làng nghề Huế Địa điểm Huế

Làng nghề đan lát Bao La – xứ Huế

Booking.com

Nằm cách Thành phố Huế 15km về phía Bắc, đoạn trung lưu bờ Bắc con sông Bồ. Làng Bao La thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền là một làng nghề đan lát truyền thống nổi tiếng. Trải qua thời gian cùng với những thăng trầm của lịch sử, làng nghề Bao La vẫn bảo tồn được những nét truyền thống hết sức độc đáo.  

san pham dan lat bao la langnghehue
Sản phẩm mô phỏng Cầu ngói Thanh Toàn – Huế

Làng nghề Bao La được hình thành từ xa xưa và đến thời chúa Nguyễn đã thành lập thêm một làng Bao La mới, nay thuộc thôn Thủy Lập, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền cạnh bờ Nam phá Tam Giang. Cả hai làng này đều có chung một nghề thủ công là đan lát. Qua tìm hiểu cho thấy: Các sản phẩm của làng nghề Bao La tạo ra đều làm từ vật liệu tre và mây. Mỗi sản phẩm mây tre đan là một tác phẩm nghệ thuật, đòi hỏi kỹ thuật tinh xảo, sự tỉ mỉ, công phu của những bàn tay tài hoa, khéo léo của người thợ thủ công. Để cho ra một sản phẩm phải trải qua nhiều bước, từ khâu chọn nguyên liệu, xử lý mối mọt, đến chế tác sản phẩm.

Theo ông Võ Văn Dinh, Giám đốc Hợp tác xã Mây tre đan Bao La cho biết: “Hợp tác xã Mây tre đan Bao La được thành lập vào tháng 5 năm 2007. Hợp tác xã thành lập đã thu hút những nghệ nhân, những người tâm huyết với nghề đan lát để bảo tồn, lưu giữ nét truyền thống và không ngừng đổi mới, sáng tạo trong việc tạo ra sản phẩm đẹp, độc đáo. Hiện nay, hợp tác xã thu hút 114 lao động với đủ mọi lứa tuổi, giải quyết công ăn việc làm cho người dân. Ngày nay, những sản phẩm của Bao La đã xuất khẩu ra những thị trường lớn như Nhật Bản, Trung Quốc… đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người lao động trong làng”.

Cũng theo ông Võ Văn Dinh: Chính nhờ những bàn tay khéo léo, sự sáng tạo của người thợ thủ công đã chế tác ra những sản phẩm chất lượng, đẹp mắt. Sản phẩm của làng nghề đan lát Bao La ngày càng khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Bên cạnh những sản phẩm với các loại vật dụng gần gũi trong gia đình như thúng mủng, rổ rá, giần sàng, nong, nia, lồng bàn… để chuẩn bị cho Festival nghề truyền thống Huế 2019, làng nghề đan lát Bao La đã sáng tạo thêm nhiều sản phẩm thủ công chất lượng cao, đáp ứng cho nhu cầu của du khách như mô hình cầu ngói Thanh Toàn, tháp Linh Mụ, cầu Trường Tiền, các loại đèn treo trang trí,… Sản phẩm của mây tre đan hôm nay không còn là hàng đan mây, tre với nghĩa thông thường nữa mà là những tác phẩm nghệ thuật, giá trị văn hóa kết tinh ở trong đó. Với bàn tay khéo léo và tài tình, sự cần cù, sáng tạo trong lao động, những nghệ nhân và thợ thủ công trong làng đã tạo ra những sản phẩm tinh tế, thẩm mỹ, góp phần không nhỏ quảng bá hình thành của quê hương xứ Huế đến với du khách trong và ngoài nước.

Ông Võ Văn Dinh chia sẻ: Thành công của làng nghề đến từ sự kết hợp của hai yếu tố đó là sự thích ứng với xu thế phát triển của thời đại nhưng vẫn coi trọng những giá trị truyền thống. Đây có thể là kinh nghiệm quý giá mà các làng nghề truyền thống khác tham khảo và vận dụng trên hành trình khôi phục và làm sống lại những làng nghề đặc trưng của Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. “Chính từ những sản phẩm truyền thông độc đáo của làng nghề đan lát Bao La đã được nhiều du khách trong nước và quốc tế quan tâm, tìm đến. Cũng chính những sản phẩm độc đáo ấy đã góp phần tạo nên dấu ấn của cố đô Huế và nhất là vào mỗi kỳ Festival được tổ chức tại Thành phố Huế nên thơ”, ông Dinh nhấn mạnh.

Nguồn: Thanh Sơn/Baodulich.net.vn

tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Duyệt Thị Đường

Mr Hòa

A Nôr, dải lụa giữa đại ngàn

Mr Hòa

Khám phá nơi “vách ngăn” trời đất

Mr Hòa

Leave a Comment