Image default
Huế 24h Văn hóa & Lễ hội

Lễ hội Điện Huệ Nam – nét tâm linh của người Huế

Booking.com

Ngày 4/4, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Festival Huế phối hợp với Ban Bảo trợ Điện Huệ Nam tổ chức Lễ hội Điện Huệ Nam.

Lễ hội Điện Huệ Nam – nét tâm linh của người Huế Nét đặc sắc nhất của Lễ hội Điện Huệ Nam là hoạt động rước Thánh bằng thuyền trên sông Hương.

Lễ Hội Điện Huệ Nam (hay Điện Hòn Chén) là một lễ hội truyền thống gắn với yếu tố văn hoá tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Lễ hội thường được cử hành vào tháng ba và tháng bảy hàng năm.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, không như mọi năm, Lễ hội Điện Hòn Chén năm 2022 có diện mạo hoàn toàn mới lạ và độc đáo. Bên cạnh lễ rước Thánh bằng thuyền truyền thống, lễ hội sẽ tái hiện và xây dựng một carnival dân gian hấp dẫn, phô diễn nét độc đáo của những trang phục cổ xưa đầy màu sắc, kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của tín ngưỡng Thờ Mẫu có quy mô lớn nhất Việt Nam qua lễ rước bằng đường bộ để bà con Nhân dân và du khách khám phá, chiêm ngưỡng.Lễ hội Điện Huệ Nam – nét tâm linh của người HuếLễ rước đường bộ từ 352 Chi Lăng đến Nghinh Lương Đình.

Nét đặc sắc nhất của Lễ hội Điện Huệ Nam là hoạt động rước Thánh bằng thuyền trên sông Hương. Đoàn thuyền xuất phát từ Nghinh Lương Đình, xuôi theo dòng sông Hương lên thượng nguồn đến Điện Huệ Nam. Hoạt động rước Thánh trên sông Hương có sự tham gia của hàng chục chiếc thuyền Rồng, bên trong đặt long kiệu Thánh Mẫu và hòm sắc vua phong, cùng các vật thờ cúng như tán, tàn, cờ, quạt.Ngoài ra còn có đội hầu bóng, những người phục dịch và đông đảo khách hành hương đi theo. Lễ hội Điện Huệ Nam còn có các hoạt động độc đáo khác như: Lễ Chánh tế, cầu nguyện Quốc thái dân an và Lễ Hoàn tạ…

Ngoài ra, hoạt động được đánh giá là tràn đầy màu sắc và sôi động, thu hút đông đảo tín đồ của tín ngưỡng Thờ Mẫu với hàng vạn lượt người đến tham dự. Đây cũng được xem là một Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô.

Nguồn: Quỳnh Nga/PLVN
tiếc gì 1 click để cho sao nếu thấy hay

Related posts

Cao tốc hơn 11.000 tỷ đồng xuyên vườn quốc gia Bạch Mã

Mr Hòa

Thừa Thiên Huế: Cháy cơ sở tái chế giấy trong đêm

Mr Hòa

Thừa Thiên-Huế đề nghị bổ sung quy hoạch hệ thống cảng biển tổng hợp tầm quốc gia

Mr Hòa

Leave a Comment